Ý nghĩa của hoa bằng lăng tím và kĩ thuật trồng loài hoa này

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Ý nghĩa của hoa bằng lăng tím và kĩ thuật trồng loài hoa này

06/08/2015 12:00 AM
267

Hè về, màu hoa phượng thắm đẹp rỡ ràng trong nắng, những cánh hoa tựa hồ điệp được ép lại trao nhau làm bao trái tim học trò rung động. Đâu đó vẳng lại những lời ca mùa hạ có ướp màu hoa phượng. Nhưng ở một góc đường thị xã, hay ven con đường quê ngập nắng, có một hoài hoa cũng nở vào mùa hạ, không rực rỡ kiêu sa mà lại giản đơn dịu dàng như dáng người con gái quê e ấp. Sắc hoa tím nhạt, cánh nhỏ xíu, mỏng manh: hoa bằng lăng tím!

Loài bằng lăng cho bóng mát và cho hoa đẹp nên được trồng làm hoa cảnh. Thật ra ngoài cây bằng lăng hoa tím còn có hoa các màu đậm, lợt trắng, hồng, đỏ, bằng lăng tím,… nhưng loài cây bằng lăng tím vẫn chiếm ưu thế và cuối thu nhiều giống cũng rụng lá vàng, lá đỏ như cây phong xứ lạnh. Vài giống lùn, lùm bụi, cũng được chọn làm cây kiểng, mùa hoa nở đầy chậu, mang lại một nét đẹp thướt tha, yêu kiều.

Cây bằng lăng tím tên khoa học: Lagerstroemia speciosa. Thuộc họ: Tử vi (Lythraceae). Cây bằng lăng tím là loại cây xanh thường rụng lá, cao 15-25m, đường kính 30-50cm. Vỏ cây bằng lăng màu xám, nứt dọc. Cành con hình trụ, nhẵn hay hơi phủ lông nhung. Lá đơn mọc đối hay gần đối ,hình bầu dục , đầu có mũi nhọn , gân bên 12-17 đôi. Cụm hoa bằng lăng màu tím đầu cành hình chóp dài 15-20cm. Quả bằng lăng hình trứng ,dài 2cm, đường kính 18mm.

bang-lang-cayxanhhoalac9

Bằng lăng ngày càng được trồng ở nhiều nơi, không chỉ tại trung tâm thành phố.

Cây bằng lăng giống ở giai đoạn vườn ươm phải được thường xuyên chăm sóc, làm sạch cỏ để tránh được những sâu bệnh gây hại. Khi phát hiện nấm bệnh trên cây bằng lăng tím nên tưới dung dịch booc đo 1% hay COC 85 liều lượng 25gr / cho 1-2 bình 8 lít, phun sương đều trên mặt lá và phun định kỳ 1 lần/ tuần. Để giữ được bộ lá cây bằng lăng tím xanh tốt phải thường xuyên theo dõi sâu bệnh. Nếu phát hiện sâu ăn lá hoặc một số côn trùng khác có thể dùng Bassa 50ND pha 1/400 – 1/600 hoặc dùng Methyl parathion 0,1% để phun.

Để cây bằng lăng tím mau tăng chiều cao các bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:

+ Chặt bớt những cành thấp lè tè bên dưới, chỉ chừa lại vài cành phía trên, tự nó sẽ dồn dinh dưỡng lên trên và mọc cao hơn theo ý bạn muốn.

+ Chú ý tưới nước đầy đủ, muốn cây bằng lăng mau lớn thì bạn cũng nên bón phân thêm cho cây, bón cả phân hữu cơ và vô cơ càng tốt, nhưng ít nhất cũng phải cho chừng 1-2 nắm phân DAP hoặc NPK trong vòng 1,5-2 tháng 1 lần. Chỉ cần sau 1 mùa mưa cây bằng lăng tím bạn trồng sẽ cao vút, tàn lá xanh um và cho rất nhiều hoa đẹp.

Hoa bằng lăng giữa đồng quê ngày nhỏ hay hoa bằng lăng bây giờ, ở ven đường giữa phố dường như có gì đó hơi khác nhau. Hay hoa vẫn vậy mà tại khung cảnh và tâm cảm khác nhau mà nó cũng khác chăng? Phải rồi, hoa bằng lăng bây giờ không phải là bóng mát dịu hiền như ngày xưa những khi làm lụng mệt nhọc mà nó tỏa sắc tím mong manh giúp tâm hồn bình lặng hơn, dịu dàng hơn giữa đường xa gió bụi. Nét đẹp dịu dàng, màu tím nhẹ nhàng như tà áo của cô gái thôn quê giữ vững một tình yêu thủy chung với chàng trai thành phố.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý