Nội soi tử cung

seminoon seminoon @seminoon

Nội soi tử cung

18/04/2015 10:39 AM
506

Nội soi tử cung

Nội soi tử cung là thủ thuật khảo sát lòng tử cung bằng cách đưa qua cổ tử cung một ống kính nhỏ để thu các hình ảnh bên trong tử cung. Nội soi tử cung có thể thực hiện dưới gây mê toàn thân. Hiện nay nhiều thủ thuật soi buồng tử cung được thực hiện để điều trị những bệnh chuyên biệt.

Tại sao cần phải thực hiện?

Nội soi tử cung dùng để khảo sát mặt trong tử cung xem lớp nội mạc tử cung có bình thường không và để kiểm tra sự phát triển của nó. Có thể có những tổn thương lành tính như polyp, hoặc tổn thương ác tính. Khảo sát này là một phần của những khảo sát tìm kiếm nguyên nhân gây cường kinh, rong kinh hay xuất huyết giữa chu kỳ kinh. Xét nghiệm này cũng được thực hiện ở những người lớn tuổi để khảo sát tình trạng xuất huyết sau giai đoạn mãn kinh.

Nội soi tử cung cũng có vai trò quan trọng trong việc lấy vòng tránh thai bị lạc chỗ hay khó định vị và trong việc khảo sát tình trạng vô sinh để kiểm tra xem cấu trúc tử cung có bình thường không.

Thực hiện như thế nào?

  • Thủ thuật bao gồm đưa máy nội soi tử cung vào trong khoang tử cung. Nếu thủ thuật thực hiện ở khu ngoại trú, bạn có thể được cho một liều giảm đau 1-2 giờ đồng hồ trước đó. Đôi khi gây tê tại chỗ ngay cổ tử cung v�� xung quanh cổ tử cung cũng giúp bạn đỡ khó chịu.
  • Để khảo sát khoang tử cung được rõ, cần làm nở rộng tử cung bằng khí ấm chẳng hạn khí CO2 hay dung dịch. Bác sĩ sẽ quan sát mặt trong tử cung và nghi nhận những vùng bất thường.
  • Nếu thủ thuật này được thực hiện với gây mê toàn thân, thường tiếp theo sau đó là nong và nạo.
  • Những thủ thuật khác có thể được thực hiện bằng máy nội soi tử cung có điều chỉnh đặc biệt. Có thể đốt nội mạc tử cung giúp điều trị cường kinh. Thủ thuật hữu dụng này chỉ được thực hiện khi không có dấu hiệu ác tính hiển nhiên, khi điều trị nội khoa (bằng thuốc) không thành công và để tránh phải cắt bỏ tử cung.
  • Dụng cụ nội soi tử cung đôi khi được sử dụng trong điều trị vô sinh để tách sẹo dính mô bên trong tử cung và để giúp điều chỉnh mọi bất thường bẩm sinh về cấu trúc ở khoang tử cung, kể cả lấy u xơ nằm trong lòng tử cung.
  • Một vài ngay sau khi làm nối soi tử cung, bạn có thể bị ra huyết một chút. Hầu hết bệnh nhân đều trở về nhà trong ngày sau khi thực hiện thủ thuật. Tuy nhiên một vài người có thể được yêu cầu nằm lại bệnh viện vài ngày nếu nội soi tử cung có kèm thêm thủ thuật khác như nạo nội mạc tử cung, nhưng hiếm gặp.

Bạn có thể làm gì?

Bạn cần hiểu rõ tại sao mình cần phải làm thủ thuật này và thủ thuật sẽ kết thúc như thế nào. Nội soi tử cung không bao giờ thực hiện khi bạn đang mang thai, và nhất là khi bạn có bệnh lý viêm vùng chậu.

ST

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
xin cho tôi hỏi. nội soi tử cung nhu vậy liệu có biết mình còn trinh hay mất khônh
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
Cho tôi xin hỏi Nội soi tử cung lên làm vào ngày thứ mấy của kì kinh,nếu nội soi để nạo niêm mạc thì phải nhập viện trong mấy ngày.Kiêng giao hợp sau nội soi bao lau.Xin cảm ơn bác sĩ.
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
Sẽ có chảy máu ít ở âm đạo 1 – 3 ngày đầu (nếu là nội soi phẫu thuật) chỉ cần đặt băng vệ sinh sạch, sự tiết dịch có thể kéo dài và giảm dần khoảng 3 – 7 ngày sau đó. Vận động đi lại ngay trong 6 – 12 giờ sau phẫu thuật. Ăn uống lại ngay sau nội soi buồng TC chẩn đoán và 12 – 24 giờ sau nội soi buồng TC phẫu thuật. Xuất viện ngay sau nội soi buồng TC chẩn đoán và khoảng 12 – 24 giờ sau nội soi buồng TC phẫu thuật (tùy loại phẫu thuật). Còn thực hiện như thế nào cũng còn tùy vào nơi bạn đến tiến hành làm nhé
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý