Những đồ uống thai phụ nên tránh

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Những đồ uống thai phụ nên tránh

18/04/2015 01:45 PM
170

Sau khi thụ thai, sự sinh trưởng và phát triển của thai nhi phải nhờ vào tinh huyết từ tạng phủ của người mẹ để nuôi dưỡng, cho nên công năng khí huyết của tạng phủ người mẹ mang thai có ảnh hưởng trực tiếp tới sự sinh trưởng và phát triển của thai nhi. Ở giai đoạn này, chị em nên hạn chế tối đa các loại đồ uống có chứa chất kích thích như: rượu, bia và đồ uống có ga…

Rượu, bia

Phụ nữ Việt nam ít có thói quen uống rượu, song ở một vài nơi có thói quen cho phụ nữ có thai ăn rượu nếp. Họ cho rằng, nó có tác dụng cho sức khoẻ của mẹ và bé. Tuy nhiên, thành phần rượu nếp có chứa chất cồn, vì thế ăn rượu nếp cũng giống như uống rượu cho dù trong rượu nếp lượng cồn có thấp hơn trong rượu bình thường. Cồn trong rượu sẽ vào cơ thể mẹ và thông qua cuống nhau thai, trực tiếp gây tác hại cho thai nhi. Nó có thể khiến em bé phát triển chậm, hoặc có một số bộ phận dị dạng như đầu nhỏ, mắt to, cằm ngắn, lùn. Thậm chí, tứ chi và tim cũng dị dạng; có đứa trẻ ra đời trí tuệ đần độn, ngu dốt, bướng bỉnh, dễ mắc bệnh.

Đồ uống có ga và cà phê

Các loại đồ uống này có chứa cafein. Theo các nhà nghiên cứu, chất cafein có trong cà phê và các loại đồ uống có ga rất có hại đối với phôi thai. Phụ nữ mang thai uống nhiều cà phê sẽ có nhiều nguy cơ sảy thai hơn bình thường. Ngoài ra, cafein có thể phá vỡ vitamin, dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1, biểu hiện là mệt mỏi, chán ăn, táo bón. Nếu nghiệm trong có thể phát sinh ra bệnh viêm thần kinh đa phát, tim to, tim đập chậm, co cơ hoặc phù nước. Thai phụ nếu uống cà phê lâu ngày thì mối nguy hại càng lớn, có thể làm thai nhi tổn thương, sảy thai tự nhiên hoặc thai nhi sinh ra cơ yếu, và không nhanh nhẹn nhưng những trẻ bình thường.

Nước chè

Chúng ra ít khi để ý đến vấn đề ảnh hưởng của nước chè đến thai phụ. Song, trên thực tế nó có ảnh hưởng không nhỏ đến thai nhi. Cụ thể, trong lá chè có chứa từ 2-5% lượng cà-phê-in có tác dụng gây hưng phấn. Nếu thai phụ uống quá nhiều chè đặc sẽ kích thích thai cử động nhiều, thậm chí nguy hại đến sinh trưởng và phát triển của thai nhi. Trong lá chè còn chứa tanin, nếu kết hợp với chất sắt trong thức ăn sẽ thành hợp chất khó được cơ thể hấp thụ. Do vậy, nếu thai phụ uống quá nhiều nước chè đặc có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt và tất yếu là thai nhi sinh ra sẽ bị thiều máu do thiếu sắt bẩm sinh.

Nước lạnh

Dạ dày và ruột của thai phụ đặc biệt mẫn cảm với kích thích nước lạnh. Uống nhiều nước lạnh khiến cho mạch máu dạ dày và ruột của thai phụ co vào đột ngột, dịch vị tiết ra ít, chức năng tiêu hoá kém, dẫn đến một loạt triệu chứng về dạ dày và ruột như: không muốn ăn, tiêu hoá không tốt, đi ngoài, dạ dày co thắt gây đau dạ dày, xuất hiện hiện tượng đau bụng dữ dội.

Ngoài ra, nếu bà bầu uống nhiều nước lạnh, khiến mạch máu ở các niêm mạc hô hấp như mũi, họng, khí quản co vào đột ngột, lượng máu chảy giảm ít, làm giảm sức đề kháng cục bộ, dễ mắc bệnh truyền nhiễm đường hô hấp. Thai phụ uống quá nhiều nước lạnh còn khiến tần số cử động của thai nhi trong tử cung tăng. Do vậy, thai phụ nhất định phải hạn chế uống nước lạnh.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý