Cách chọn tôm khô ngon bạn nên biết

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách chọn tôm khô ngon bạn nên biết

13/08/2015 12:00 AM
119

Tôm khô có thể dùng nấu canh với các loại quả bầu, quả bí, rau ngót, rau mùng tơi, làm gỏi, ... Đặc biệt là dùng để bóc ăn không những lúc rãnh rỗi, lúc đang làm việc hay đang học bài thì thật là tuyệt vời. Với chị em nào có ông chồng hay tiếp khách, tiếp bạn bè tại nhà thì món tôm khô trộn ít đường cát (có củ kiệu càng ngon) là món mà không một vị khách nào kìm nén được lời khen mồi bén.

Muốn mua được tôm khô ngon, chị em lưu ý nhé:

Loại: Tôm khô ngon phải là tôm đất

Hình dáng: Con tôm khô không to lắm, hơi dẹp chứ không tròn (tròn và quá to thì không phải là tôm đất)

Màu sắc: Tôm đất sau khi phơi khô có màu hồng đỏ tự nhiên rất đẹp (không cần nhuộm phẩm màu)

Mùi vị: Mùi tôm khô rất thơm, không cần đưa gần mũi mà chỉ cần để mớ tôm khô trên tay là đã thấy mùi thơm quyến rũ của tôm khôrồi. Không có mùi tanh hay mùi nồng của những loại tôm rẻ tiền.

Tôm phải được phơi thật khô, con tôm cứng chứ không mềm, ăn thử thì rất ngon và ngọt, kết hợp với hương thơm rất khó quên. Ai đã từng ăn loại tôm khô này mới thấy được sức hấp dẫn của nó.

Khi mua tôm khô nên tránh:

Tránh mua tôm khô to hơn chiếc đũa: Tôm đất lúc còn sống con to nhất cũng chưa bằng ngón tay út, nên khi phơi khô và lột vỏ thì con tôm nhỏ lại còn cỡ khoảng chiếc đũa thôi. Tôm khô to hơn chiếc đũa phần lớn là tôm sú nuôi hoặc tôm chón (sống ở biển - loại này có cát), hoặc tôm được ngâm hóa chất cho nở to ra.

Tránh mua tôm có màu nhạt hoặc màu đỏ sậm: Màu nhạt không phải là tôm đất, màu đỏ sậm là có dùng chất nhuộm màu.

Tránh mua tôm rẻ tiền: Tôm khô có giá 5-6 trăm nghìn/kg thì không phải là tôm đất, tôm đất loại 1 hiện nay giá khoảng 1triệu/kg. Tôm đất loại 2 khoảng 900.000/kg, loại 3 khoảng 800.000/kg.

Cách bảo quản:

Nếu dùng hàng ngày thì bỏ tôm vào chiếc hộp hoặc hủ keo, đậy kín nắp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần trong vài tháng.

Nếu lâu dùng thì cũng bỏ tôm khô vào hộp hoặc hủ keo, đậy kín nắp rồi cho vào ngăn đá, bảo quản được hơn 1 năm.

Nếu hút chân không rồi bỏ ngăn đá thì bảo quản được càng lâu hơn.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý