Thai 18 tuần tuổi
//No ads

seminoon seminoon @seminoon

Thai 18 tuần tuổi

18/04/2015 10:39 AM
1,431

Tam cá nguyệt thứ hai bắt đầu từ tuần thứ 14 của thai kỳ. Con bạn đang phát triển khỏe mạnh, và nếu làm siêu âm thai, bạn có thể biết được giới tính của bé. Nếu cần thiết, vào giai đoạn này người ta có thể cho bạn làm các xét nghiệm để phát hiện thai bất thường. Cần đo chiều dài của xương đùi cũng như đường kính của đầu. Đường kính này dùng để xác nhận ngày dự sinh.

Sự phát triển của bào thai

Trông đã giống dáng người hơn, bào thai có chân dài hơn tay, và các đoạn của chân đều theo đúng tỉ lệ. Hệ xương tạo ra các tế bào thần kinh lúc này cũng tương đương như số tế bào thần kinh của người trưởng thành. Các dây thần kinh đều có bao myêlin. Đây là bước tiến quan trọng vì nó giúp cho sự truyền đạt các tin tức ra vào não bộ được dễ dàng. Sự liên kết dây thần kinh và cơ được thành lập, giúp cho các chi cử động được ở các khớp khi bị kích thích. Tay đủ dài nên khi hai bàn tay tình cờ chạm nhau thì chúng có thể siết chặt lấy nhau. Nhưng những cử động này chưa được đặt dưới sự kiểm soát của não bộ bào thai. Bạn cũng không thể nhận biết các cử động đó vì bào thai chưa đủ lớn để hoạt hóa các đầu tận cùng thần kinh ở thành tử cung. Phụ nữ có thai lần thứ hai cảm thấy bào thai máy sớm hơn.

Các cơ quan sinh dục bên ngoài xuất hiện rõ hơn. Dĩa âm đạo phát triển rõ. Tinh hoàn của nam giới ở sâu trong ống bẹn và trên đường chuẩn bị tiến xuống túi bìu.

Hệ nâng đỡ của bào thai

Nhau thai tiết sra nhiều kích thích tố nhau (hCG), estrogen và progesterone cần thiết cho nhu cầu suốt thai kỳ. Nó cũng sản xuất ra các nội tiết tố khác để giữ cho sự phát triển tử cung, và đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng trưởng và phát triển vú của bà mẹ để chuẩn bị cho sự tiết sữa. Nhau thai là tấm chắn chống đỡ sự nhiễm trùng nhưng không có khả năng chống các siêu vi như rubella (ban đỏ Đức), AIDS và các độc tố như rượu và nicotin. Vào cuối tuần thứ 16, nhau thai dầy khoảng 1 cm và rộng 7 – 8cm.

Nhau thai tiếp tục phát triển và đến cuối kỳ cân nặng khoảng 500g, dầy 3cm và đường kính 20 – 25 cm. Nó bám chặt vào thành tử cung (nhất là phần trên).

Bào thai 18 tuần tuổi

Siêu âm

Ở giai đoạn này, mũi, các ngón tay và ngón chân của bào thai hiện rõ. Đầu vẫn còn to so với thân.

Đầu và mặt

Mặt ở thời kỳ phát triển, có dáng vẻ con người hơn và bắt đầu biểu lộ cảm xúc. Thai nhi có thể cau mày, liếc mắt, nhăn mặt. Lông mày, lông mi và tóc bắt đầu mọc. Tóc thì còn thưa và có màu sắc vì có những tế bào sắc tố đặc biệt. Tai thì ở cách xa đầu. Mắt nhìn thẳng phía trước, dù hãy còn cách xa nhau. Võng mạc mắt bắt đầu nhạy cảm với ánh sáng. Dù mí mắt còn khép kín, bé đã có thể cảm nhận được những tia sáng chói từ bên ngoài thành bụng.

Về sự phát triển của bào thai

Đến cuối tháng này, chiều dài từ đỉnh đầu đến mông của bào thai bằng 13,5cm và cân nặng 180g.

Em bé của bạn

Do thai nhi trong suốt, thấy rõ các mạch máu cũng như thấy rõ xương. Xương bắt đầu rắn chắc thêm.

Mầm vị giác

Các mầm thần kinh vị giác bắt đầu phát triển trên lưỡi.

Tai

Trong khi các xương nhỏ của tai trong cứng lên thì bào thai bắt đầu nghe được âm thanh: tiếng nói, tiếng nhịp tim và cả tiếng sôi ruột của bạn.

Phổi

Phổi đang phát triển và “thở” dịch ối. Bào thai tiếp tục nhận oxy xuyên qua nhau thai cho tới khi ra đời.

Đối với bà mẹ

Mặc dầu bạn chưa lên cân nhiều, nhưng có nhiều dấu hiệu cho thấy có sự phát triển đều đặn của bào thai. Lúc này bạn cảm thấy tràn đầy nhựa sống và giàu nghị lực.

Núm vú

Núm vú của bạn sậm màu hơn và da bạn điểm nhiều sắc tố. Chúng thường gây ngứa và đau nhức. Các tĩnh mạch bên ngoài hiện rõ trên da.

Tim

Nhịp độ hoạt động tăng gấp đôi do nhu cầu máu gia tăng để phát triển các phủ tạng (hơn 250cm3 máu trong một phút). Lượng máu gia tăng cho tử cung và da là 100%, còn cho thận là 25%.

Bụng

Một đường sẫm màu phát triển từ trung tâm bụng xuống phía dưới còn gọi là linea nigra. Do tăng trưởng của bào thai mà tử cung lớn ra, ra khỏi khoang hố chậu, lên trên vùng bụng, khi khám bụng chúng ta có thể sờ được tử cung.

Thai máy

Đến cuối tháng của giai đoạn này, bạn sẽ cảm nhận được cử động của bào thai, còn gọi là “thai máy”. Các bà mẹ sinh con so thì cảm nhận trễ hơn là các bà mẹ sinh con rạ.

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
em mang thai duoc 18 tuan ma cu moi lan an xong la co cam giac dau tuc da day lieu co sao khong bac si
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
em co bau duoc 18 tuan rui nhung benh phu khoa cua e van bi nang ,co anh huong gi toi thai nhi khong a
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
Co thai 18 tuan ma trong luong thai co 230g co sao khong.
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
E có thai được 18tuần mà e không thấy hiện tượng "ho mọc tóc" liệu có sao không?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
thai của em 18 tuần nhung đi sieu âm bs lại chẩn đoán là giãn bể thận bể thận phải là 5mm,bể thện trái là 7mm như vây thai nhi ảnh hưởng ntn bs nói cho em biết ạ
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Em muốn hỏi hiện nai em đang mang thai 18 tuần siêu âm bac sĩ nói em bé trai bị dang não hỏi bác sĩ binh này co sao khong
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý