Thai nhi quá ngày cần xử trí thế nào?

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Thai nhi quá ngày cần xử trí thế nào?

18/04/2015 01:46 PM
223

Những vấn đề có thể xảy ra với thai nhi quá ngày dự sinh (chửa trâu)

Khi đã quá ngày dự sinh mà em bé vấn chưa có dấu hiệu chào đời, lúc này kích thước của bé trong bụng mẹ vẫn tiếp tục tăng lên. Tuy vậy, chất dinh dưỡng để nuôi thai nhi lại không còn nên rất có thể gây tổn thương đến bé  đồng thời gây áp lực lên dây rốn. Điều này cũng làm tăng nguy cơ ngộ độc phân với em bé.

Tại sao em bé lại chào đời muộn?

Thời gian thai nhi quá hạn dự sinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng vấn đề đầu tiên bạn cần xem xét là cách dự đoán ngày sinh của bác sĩ có chính xác hay không. Bạn nên nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ để khám lại thai và tính toán lại ngày dự sinh. Nếu không có vấn đề gì bạn mới nên cân nhắc tới các nguyên nhân khác.

Bên cạnh đó, thai nhi quá ngày dự sinh còn xuất phát từ một số nguyên nhân sau:

- Người mẹ béo phì cũng làm tăng nguy cơ thai nhi sinh không đúng ngày.

- Gia đình bà bầu có tiền sử mang thai quá hạn.

- Bầu thai có một số vấn đề như nhau thai hoặc em bé gặp bất cứ vấn đề gì bất thường cũng là nguyên nhân l��m việc sinh nở chậm lại.

- Việc mang thai lần đầu hoặc mang thai bé trai cũng là nguyên nhân khiến việc lâm bồn chậm trễ hơn.

Phải làm gì với thai nhi quá ngày dự sinh?

Khi thai nhi quá ngày dự sinh, bạn cần thông báo với bác sĩ chuyên khoa sản để được kiểm tra cẩn trọng và theo dõi chi tiết. Việc theo dõi sát sao huyết áp, dấu hiệu tiền sản giật, dấu hiệu ở cổ tử cung, nhịp tim em bé, chuyển động của thai nhi và kiểm tra nước ối là rất cần thiết.

Xử trí với thai nhi quá ngày

Mổ lấy thai

Đối với những thai nhi quá hạn từ 1 tuần trở lên, bạn cần ở lại bệnh viện để được theo dõi về sức khỏe của thai nhi và  mẹ bầu. Nếu có bất cứ dấu hiệu gì nghiệm trọng, rất có thể bạn sẽ phải mổ lấy thai ngay lập tức để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Kích thích chuyển dạ

Thai phụ sẽ được kích thích, tạo cơn co tử cung giống như chuyển dạ. Nếu thai nhi chịu đựng được, coi như thử nghiệm âm tính, thai phụ tiếp tục theo dõi chờ chuyển dạ và làm thử nghiệm này sau 24 - 48 giờ. Các thai phụ này vẫn có thể sinh theo đường tự nhiên.

Bên cạnh đó, trong thời gian này mẹ bầu nên tích cực ăn những loại thực phẩm có tác dụng kích thích sinh nở hoặc học cách thúc đẩy những cơn co thắt chuyển dạ. Dù vậy, trong bất cứ tình huống nào, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện để được an toàn nhất.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý