Bà bầu cẩn trọng khi uống thuốc cúm

seminoon seminoon @seminoon

Bà bầu cẩn trọng khi uống thuốc cúm

18/04/2015 01:46 PM
363

Hỏi: Chào các anh chị. Em bị trễ kinh 5 ngày. Trong 2 ngày đầu em có uống 4 liều thuốc cảm và truyền 1 bình nước biển. 2 ngày sau em mua que thử thai thì thấy mình có thai. Vậy, thuốc cảm mà em uống có ảnh hưởng đến thai nhi không? Nhờ các chuyên gia tư vấn giúp em. Em mang thai lần đầu. Em xin cảm ơn! (huutinh@...)

Trả lời!

Em thân mến!

Cảm cúm là một bệnh truyền nhiễm thông thường, thường lây lan qua đường hô hấp nên rất nhiều người bị mắc bệnh. Với những người không mang thai thì việc mắc cảm cúm không có gì nguy hiểm nhưng với bà bầu thì việc mắc cảm cúm có thể gây nhiều ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Phụ nữ mang thai là những người dễ mắc cảm cúm bởi vì trong thời gian mang thai, sức đề kháng của người phụ nữ bị giảm đi, khả năng miễn các dịch bệnh giảm theo, cảm cúm cũng là một loại dịch bệnh lây truyền nhanh qua đường hô hấp.

Với virus cúm nói chung, các tài liệu khẳng định, khi người mẹ bị nhiễm bệnh nặng thì tình trạng sốt cao, nhiễm khuẩn và nhiễm độc do virus gây ra có thể gây rối loạn sự trao đổi chất sinh ra độc tố, có ảnh hưởng gián tiếp đến thai nhi làm cho thai bị hỏng và gây sẩy thai. Có người cho rằng virus cúm có thể thông qua nhau thai, xâm nhập vào cơ thể thai nhi, gây nên bệnh tim bẩm sinh, bệnh sứt môi, não tụ huyết, không có não và dị dạng đầu nhỏ. Sốt cao và độc tố còn kích thích tử cung thai phụ co bóp, gây sảy thai hoặc sinh non, nhưng không đưa ra các tỷ lệ gây dị tật có tính thuyết phục.

Tuy nhiên, không phải bất cứ loại virus cúm nào cũng gây dị tật cho thai nhi khi người mẹ bị nhiễm virus ở giai đoạn đầu của thời kỳ thai nghén.
 
Trên thực tế, qua nghiên cứu ở nhiều nước, người ta đã thấy rõ virus gây bệnh Rubella có khả năng gây dị tật cho thai với tỷ lệ cao ở giai đoạn này (có thể tới 70-80% với những tổn thương ở mắt và hệ thần kinh...) và khi có thai trong thời kỳ đầu không may bị nhiễm bệnh này thì nên phá thai.Các loại virus khác tuy bị “lên án”, nhưng hậu quả đối với thai nghén thật sự chưa có sự hiểu biết đầy đủ và trên thực tế thì chỉ là mối lo ngại chung chung.

 Với những phụ nữ mang thai bình thường, người mẹ không hề có bệnh tật gì trong lúc có thai, thì tỷ lệ dị tật các loại trên thai nhi đã có từ 1-2% trong tổng số thai được sinh ra. Vì thế, những thai có dị tật ở những bà mẹ có tiền căn bị cúm trong thời kỳ đầu của thai nghén rất có thể không phải do virus cúm.

Phụ nữ trong thời gian mang thai vẫn được dùng thuốc kháng sinh, tuy nhiên phải có sự chỉ định của bác sỹ chuyên khoa sau khi đã được khám.

Em không nên quá lo lắng gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Nên đi khám thai đều đặn, theo dõi sự phát triển của thai bằng siêu âm để phát hiện sớm các dị tật bên ngoài (như sứt môi, tay chân khoèo, thoát vị rốn, thoát vị đốt sống...) hay các dị tật bên trong (như dị tật ở tim, ở thận, ruột hay ở não...).

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Bà bầu cảm cúm thì uống thi nên uống thuốc đông y hay tây y
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
Không quan trọng là bạn uống tây y hay đông y, mà quan tọng là thuốc bạn uống là thuốc gì, có đảm bảo không. Vì trong giai đoạn mang thai việc uống thuốc là rất nhạy cảm, bạn nên đến cơ sở y tế và nghe bác sĩ tư vấn cũng như kê đơn thuốc để đảm bảo sức khỏe cho bạn và bé.
Xin chao bac si.chau la ngo thanh binh.vo chau moi mang bau dc 10tuan.co ay vua bj cum nhe va co ay da mua thuoc gjanh cho fu nu mag thaj va co ay da uog haj vien.bac sj cho chau hoi lieu trog ba thag dau vo chau uog thuoc do co bj sao khog.chau xin cam on
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
Nếu thuốc phụ nữ mang thai dùng được thì không sao đâu, bạn không nên quá lo lắng nhé
em muon hoi ba bau uong thuoc cam comazin thi co anh huong den thai nhi khong a
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
Tất nhiên mọi loại thuốc trị bệnh dùng khi mang thai đều không tốt. Tuy vậy thuốc Comzin không chống chỉ định cho phụ nữ có thai, mang thai phải thận trọng khi sử dụng, tức chỉ sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý