Cách chọn mua xe tay ga cũ hiệu quả nhất

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách chọn mua xe tay ga cũ hiệu quả nhất

14/08/2015 12:00 AM
3171. Tìm xe 
Thì trường xe máy cũ vô cùng phức tạp, thế nên tốt nhất là bạn nên mua từ người thân hoặc ít nhất ;à người quen biết. Điều này không chỉ mang lại sự an tâm mà còn giúp bạn tra rõ nguồn gốc và quá trình sử dụng xe. Vì vậy, trước khi đi mua xe bạn nên hỏi thăm bạn bè xem có ai cần bán chiếc xe mà bạn vần không và nhờ họ hỏi người khác hộ bạn.
Trong trường hợp bạn bè hoặc người thân của bạn không có bán những chiếc xe mà bạn ưng ý thì bạn có thể tìm trên Internet. Hoặc bạn có thể tới các tiệm xe máy cũ, chợ xe cũ, tiệm cầm đồ để mua, Tuy nhiên việc mua xe ở những nơi này cũng ẩn chứa nhiều rủi ro.
Bạn nên tìm nhiều xe càng nhiều càng tốt. Trong số đó hãy chọn ra 1 số chiếc xe có thông tin rõ ràng và tin cậy hơn cả, đồng thời có giá bán phù hợp với bạn. Lưu ý: bạn nhờ bạn bè hoặc người quen rành về xe máy đi theo để xem hộ. Sau khi xong việc bạn chỉ cần đãi hộ 1 chầu nhậu hoặc chầu café thôi.
2. Xác định nguồn gốc
Trong mọi tình huống, tốt hơn là bạn nên mua xe chính chủ. Hãy yêu cầu chủ xe cho xem giấy đăng ký, hóa đơn mua xe gốc và chứng minh thư. Đối chiếu xem thông tin trên hóa đơn có khớp với giấu đăng ký không. Trường hợp không phải xe chính chủ, bạn hãy yêu cầu người bán xe cho xem giấy mua bán có xác nhận của địa phương
Không chỉ có vậy, hãy xác định thật kỹ xem liệu giấy tờ có phải là giả. Để làm điều này, trước khi đi bạn phải quan sát kỹ một chiếc giấy đăng ký chuẩn và ghi nhớ các đặc điểm nhận dạng. Đừng quên mang theo một mẩu giấy trắng và một chiếc bút chì để cà mã số khung và mã số máy rồi đối chiếu với giấy tờ gốc.
Việc làm trên sẽ đảm bảo nguồn gốc rõ ràng của xe, đồng thời giúp bạn tránh mua phải xe trộm cắp. Ngoài ra, nó giúp bạn xác định được tuổi thọ chính xác của xe, từ đó định ra giá phù hợp.
3. Đánh giá tổng thể xe

Nếu bạn có người quen rành về xe máy, họ sẽ giúp đỡ bạn trong việc xem xe, còn nếu không có người quen đi theo, bạn phải cẩn thận, không nên tin vào sữ bóng bẩy bề ngoài của xe, vì hiện nay công nghệ mông má của giới buôn xe cũ đã đạt đến trình độ rất cao. Họ hoàn toàn có khá năng biến 1 chiếc xe cũ nát thành 1 chiếc xe gần như mới.
Điều cốt yếu là nước sơn, thân xe, vỏ xe, khung gầm, động cơ… phải đồng bộ và hợp nhất. Có nghĩa là chi tiết này mới bằng từng này thì các chi tiết khác cũng phải mới gần tương tự, hoặc chi tiết này là của Honda thì các chi tiết khác cũng phải là của Honda.
Không thể có chuyện xe thì rất cũ mà một vài chi tiết quan trọng lại rất mới, chi tiết này của Honda mà chi tiết khác lại của Yamaha… Đánh giá này giúp bạn khẳng định một cách sơ bộ rằng xe chưa bị “luộc đồ” và chưa “dính” tai nạn.
4. Đánh giá động cơ 
Khi mua xe cũ, việc đánh giá động cơ là rất quan trọng. Xe đẹp mà động cơ đã bị làm lại thì cũng coi như vứt. Vì thế, sau khi nhìn tổng thể, bước tiếp theo là đánh giá động cơ và chạy thử xe. Về hình thức, động cơ phải đảm bảo tính nguyên vẹn và đồng nhất. Mặt ghép giữa hai nửa lốc máy phải nguyên vẹn, các con ốc trên cụm xi-lanh và lốc hộp số (với xe tay ga là bộ côn) không bị toét đầu hoặc thay mới. Nếu các yếu tố này không được đảm bảo, khả năng lớn là xe đã bị “bổ” máy. Đây là điều chúng ta nên tránh nhất khi đi mua xe cũ

Về khả năng vận hành, động cơ tốt trước hết phải khởi động dễ dàng, khi xe nổ ở chế độ ga-răng-ti (nhả hết ga để máy tự nổ), động cơ không bị chết giữa chừng (tăng ga-răng-ti nếu quá nhỏ), tiếng nổ đều và không bị giật, không có tiếng kêu lạ. Khi vặn tay ga, động cơ đáp ứng nhanh, không có thời gian trễ, ga lên đều, xe không bị ì, động cơ nổ giòn và tăng đều, không có tiếng kêu lạ. Với xe số, việc sang số phải nhẹ và dễ dàng, hộp số không bị kẹt khi tăng và giảm số. Có thể kiểm nghiệm độ ăn xăng bằng cách ngửi khói xả xem có nặng mùi xăng hay không. Khói xả nồng nặc mùi xăng là dấu hiệu máy đã bị rã, cho hiệu suất đốt xăng thấp. Tiếp đó, dựng chân chống giữa, vặn ga hết cỡ rồi kiểm tra độ khói. Nếu lượng khói xám nhiều và dày đặc, động cơ đã bị rã và ăn dầu. Nếu lượng khói xám ít thì động cơ vẫn còn hoạt động tốt.

Có thể kiểm nghiệm độ ăn xăng bằng cách ngửi khói xả xem có nặng mùi xăng hay không. Khói xả nồng nặc mùi xăng là dấu hiệu máy đã bị rã, cho hiệu suất đốt xăng thấp. Tiếp đó, dựng chân chống giữa, vặn ga hết cỡ rồi kiểm tra độ khói. Nếu lượng khói xám nhiều và dày đặc, động cơ đã bị rã và ăn dầu. Nếu lượng khói xám ít thì động cơ vẫn còn hoạt động tốt.
5. Kiểm tra các chi tiết khác
Khi nổ máy hãy bấm còi nhiều lần, nếu nghe tiếng kêu yếu hoặc khó bấm có nghĩa bộ điện đã có vấn đề. Cần kiểm tra bộ giảm xóc trước bằng cách bóp chặt phanh trước và nhún mạnh để thử độ nhún, nếu có tiếng kêu “lục cục”, giảm xóc đã yếu hoặc đã bị thay. Lật yên xe để kiểm tra 2 đầu ốc trên của giảm xóc sau có bị trầy xước hay không. Dùng tay miết nhẹ vào lốp xe nếu có xi đen dính vào tay có nghĩa là lốp đã được làm lại.
Đối với các loại xe ga cần kiểm tra kỹ ắc quy, nhất là xe ga nhập khẩu như Honda SH, Dylan, Piaggio vì ắc quy có giá cao nên dễ bị tráo đổi. Yêu cầu thợ mở thùng xe dưới yên để kiểm tra phần máy bên trong, nếu người bán không đồng ý thì cần xem xét lại.
6. Mặc cả
Bạn nên tham khảo giá cả trên thị trường trước khi đi mua, có thể tham khảo qua internet hoặc hỏi những người có kinh nghiệm về xe cũ, tốt nhất là thợ sửa xe lâu năm để đưa ra 1 cái giá làm chuẩn. Như vậy, bạn có thể mua xe mà không bị hố giá. Trường hợp giá quá cao bạn có thể mặc cả, đương nhiên bạn kiên quyết mặc cả. Trường hợp giá quá thấp, không loại trừ khả năng xe có nguồn gốc bất hợp pháp hoặc bị hỏng hóc 1 bộ phận tối quan trọng nào đó trong động cơ mà mắt thường không thể thấy được qua 1 2 lần thử.
Còn mình thì khi mua xe cũ mình thường ra các trung tâm mua bán xe máy cũ trong thành phố. 

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý