Lịch trình đám cưới

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Lịch trình đám cưới

18/04/2015 02:06 PM
288
Để có được ngày vui trọn vẹn, các bạn nên bắt đầu kế hoạch cưới hỏi trước khi lễ cưới diễn ra khoảng từ 12 đến 10 tháng.

Một số cô dâu, chú rể nghĩ, việc chuẩn bị quá lâu cho đám cưới sẽ khiến cả hai người mệt mỏi và không cần thiết. Nhưng nhiều nhà tổ chức đám cưới chuyên nghiệp trên thế giới và ngay tại Việt Nam lại có ý kiến rằng chính quá trình chuẩn bị cho đám cưới mới là thời gian hạnh phúc nhất của các đôi uyên ương. Khi đó, cô dâu và chú rể sẽ phải cùng bàn bạc, lựa chọn những điều tốt nhất cho đám cưới và tình cảm của cả hai dành cho nhau cũng sẽ bộc lộ trọn vẹn trong quá trình chuẩn bị này.

Không ít tạp chí trong và ngoài nước gợi ý kế hoạch cho độc giả về việc lập kế hoạch cho đám cưới, nhưng để lên danh sách đầy đủ các công việc cần thiết cho phù hợp với đám cưới truyền thống của người Việt Nam cũng là việc không đơn giản. Báo Ngôi Sao sẽ cùng bạn điểm qua những công việc cần chuẩn bị trước 12 tháng, từ ngày quyết định thành hôn tới buổi lễ long trọng, chính thức gắn kết cô dâu và chú rể.

Đối với nhiều cặp uyên ương, được cùng nhau bàn bạc, chuẩn bị cho đám cưới là khoảng thời gian hạnh phúc. Ảnh: Realwedding.

9 - 12 tháng trước ngày cưới

- Thông báo dự định thành hôn cho hai bên gia đình. Lúc này, gia đình chú rể có thể tới gặp gỡ, bàn bạc với gia đình cô dâu để chính thức đồng ý và bàn bạc về hôn lễ của hai bạn.

- Tính toán chi phí tối đa hai bạn có thể chi cho đám cưới. Chi phí cho đám cưới sẽ quyết định phần lớn phong cách trang trí, tổ chức tiệc của bạn.

- Cùng vợ hoặc chồng tương lai của bạn thảo luận về việc ai sẽ là người chi trả cho những gì.

- Chuẩn bị một quyển sổ lớn để ghi lại t���t cả các công việc cho đám cưới, lưu giữ các thông tin liên quan đến hôn lễ của bạn.

- Chọn ngày lành tháng tốt để làm lễ ăn hỏi và tổ chức đám cưới. Việc chọn ngày là công đoạn không thể thiếu cho đám cưới truyền thống của Việt Nam, vì vậy hai gia đình nên bàn bạc và thống nhất sớm.

- Lựa chọn phong cách cho đám cưới của bạn (lịch sự, sang trọng, truyền thống, hiện đại...). Đây cũng là quyết định quan trọng, ảnh hưởng tới cách trang trí, mua sắm và kịch bản cho ngày cưới của bạn.

- Tham khảo bạn bè, Internet về các nhà hàng, địa điểm tổ chức đám cưới đẹp, phù hợp với ngân sách bạn đưa ra, ghi lại địa chỉ, thông tin liên hệ của các nhà hàng mà bạn ưng ý.

- Lên danh sách khách mời tùy thuộc vào chi phí tổ chức đám cưới của bạn. Các chuyên gia khuyên bạn nên mời những người bạn thân thiết của gia đình và không nên quá 1.000 người để việc chào hỏi, phục vụ khách được chu đáo.

Bạn chỉ nên mời những vị khách thân thiết. Ảnh: Brides.

Bạn chỉ nên mời những vị khách thân thiết. Ảnh: Brides.

6 tháng trước khi cưới

- Tìm hiểu các cửa hàng cung cấp đồ lễ ăn hỏi, tại Hà Nội, bạn có thể tới khu phố Hàng Than tham khảo giá cả. Lựa chọn các nơi nhận đặt lễ ăn hỏi trọn gói hoặc bạn có thể tự đi mua, sắp xếp và nhờ bạn bè, người thân bê tráp giúp.

- Quyết định nhà hàng, khách sạn nơi tổ chức tiệc cưới. Đối với một số nhà hàng, bạn có thể phải đặt chỗ trước 9 tháng hoặc 6 tháng nếu bạn tổ chức hôn lễ vào dịp mùa cưới cuối năm nên bạn phải sớm liên hệ nhà hàng để tránh hết chỗ.

- Lên kế hoạch chụp ảnh cưới, tham khảo các diễn đàn ảnh cưới nổi tiếng ở Việt Nam như Vnphoto, Xomnhiepanh, hoặc website của các studio để chọn ra nhiếp ảnh gia phù hợp với điều kiện, sở thích của hai bạn. Nên bắt đầu chụp ảnh trước khoảng 3 hoặc 4 tháng trước lễ cưới để tận dụng được thời tiết đẹp và việc in album, phóng ảnh không bị gấp gáp.

- Hai bạn cùng bàn bạc, quyết định cách trang trí cho tiệc cưới. Hiện nay, có nhiều nơi cung cấp dịch vụ tổ chức đám cưới (wedding planner) ở các thành phố lớn. Bạn có thể lựa chọn các nhà cung cấp này và cùng họ lên kế hoạch cho một đám cưới theo ý của bạn.

Ảnh cưới là phần được nhiều đôi uyên ương quan tâm và đầu tư nhất. Ảnh: Brides.

3 tháng trước khi cưới

- Tham khảo các mẫu hoa cưới, bánh cưới và liên hệ với người trang điểm, làm tóc để đặt trước.

- Tham khảo các cửa hàng cho thuê, may váy cưới cho cô dâu và áo vest cho chú rể. Nếu đặt may, bạn nên đặt may trước lễ cưới khoảng 3 tháng để có thời gian sửa sang và điều chỉnh.

- Chọn những người sẽ làm phù dâu, phù rể trong đám cưới của bạn.

- Chọn mua nhẫn.

- Cùng người bạn đời tìm kiếm thông tin và lựa chọn địa điểm đi trăng mật. Liên hệ các công ty du lịch và đặt vé cho tuần trăng mật của bạn.

- Chọn mẫu thiệp cưới và đặt in thiệp.

Bạn nên chọn những người bạn thân thiết để làm phù dâu hoặc phù rể trong đám cưới. Ảnh: Project wedding.

Bạn nên chọn những người bạn thân thiết để làm phù dâu hoặc phù rể trong đám cưới. Ảnh: Project wedding.

2 tháng trước khi cưới

- Hoàn tất danh sách khách mời để đi đặt tiệc tại nhà hàng, lựa chọn thực đơn phù hợp.

- Bắt đầu viết thiếp mời.

- Đặt xe đón dâu và xe đưa đón bạn bè, người thân trong ngày cưới.

- Quyết định mẫu hoa cầm tay của cô dâu, bánh cưới, cổng hoa, chọn nhạc cho đám cưới, hoàn thiện album cưới.

- Thử váy cưới và áo vest.

- Sửa sang, mua đồ cho phòng tân hôn.

Mua sắm đồ đạc cho phòng cưới cũng là công việc mất thời gian.

Mua sắm đồ đạc cho phòng cưới cũng là công việc mất thời gian. Ảnh: Projectwedding.

1 tháng trước khi cưới

- Chuẩn bị kịch bản cưới.

- Cân đối lại các chi phí cho đám cưới để kế hoạch chi tiêu không vượt ngoài tầm kiểm soát.

- Đi đăng ký kết hôn

- Chuẩn bị lễ ăn hỏi, tùy thuộc vào thời gian mà gia đình hai bên lựa chọn để tiến hành ăn hỏi.

- Sau khi ăn hỏi, nhà gái bắt đầu gửi thiếp mời tới các vị khách kèm theo đồ lễ.

2 tuần trước đám cưới

- Nếu lựa chọn các nhà cung cấp tiệc cưới trọn gói, bạn phải gặp mặt họ để thống nhất lại chương trình lần cuối.

- Xác nhận lại mọi việc liên quan đến khách mời, thực đơn với người quản lý tiệc cưới ở khách sạn.

- Cô dâu và chú rể chăm sóc sức khỏe, thư giãn cắt sửa tóc để chuẩn bị cho bữa tiệc hoàn hảo.

- Kiểm tra lại toàn bộ những thứ cần thiết cho đám cưới.

Đám cưới của bạn sẽ là kỷ niệm đáng nhớ suốt cuộc đời. Ảnh: Whitebride.

Đám cưới của bạn sẽ là kỷ niệm đáng nhớ suốt cuộc đời. Ảnh: Whitebride.

Ngày cưới

- Ăn sáng đầy đủ để chuẩn bị cho một ngày dài.

- Cô dâu làm tóc và trang điểm sớm, thay váy cưới trước giờ làm lễ khoảng 1 tiếng để không bị vội vàng.

- Yếu tố quan trọng nhất trong ngày cưới là tâm trạng vui vẻ, thoải mái của hai bạn. Cùng nhau chia sẻ những cảm nhận về ngày trọng đại hay nắm tay nhau đi chào khách khứa cũng là cách thể hiện tình yêu của hai bạn 

ST


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý