Cách bảo quản sữa tươi hiệu quả nhất?

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách bảo quản sữa tươi hiệu quả nhất?

17/08/2015 12:00 AM
287

Sữa tươi có giá trị dinh dưỡng cao được sử dụng ở mọi lứa tuổi nhất là trẻ em. Nhận biết được giá trị đó, hiện nay tỉ lệ sử dụng sữa tươi ở nước ta tăng cao trong vài năm gần đây. Dưới đây là một số mẹo nhỏ mách bạn trong việc chọn mua và sử dụng sữa tươi.

su-dung-sua-tuoi-dung-cach

1. Chọn mua sữa tươi như thế nào?

Cũng giống như khi mua bất kỳ một sản phẩm nào đó bạn nên kiểm tra thời gian sản xuất hay hạn sử dụng . Hãy chọn sữa có hạn sử dụng càng dài càng tốt.

Ngoài ra cũng cần xem kỹ để đảm bảo hộp sữa còn nguyên vẹn, không bị méo mó, không phồng, gỉ, hoặc vết lõm, thủng lỗ.

Phải chọn những cửa hàng bày bán sữa ở nơi thoáng mát, không bày trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Sữa hộp, dù có lớp áo chắc chắn, chịu lực tốt, có lớp nilông bọc bên ngoài, vi khuẩn khó xâm nhập… nhưng nếu đem phơi nắng vài ngày thì hoàn toàn có thể bị biến chất.

Không nên mua sữa khi nó không được bảo quản trong tủ lạnh, sữa đảm bảo chất lượng phải được bảo quản ở nhiệt độ từ 4 – 6 độ C. Khi sử dụng sữa nếu thấy sữa bị vón cục hay có mùi lạ thì bạn không nên dùng.

2. Cách sử dụng và bảo quản sữa tươi

Trong vòng 1 giờ sau khi vắt, sữa phải được chế biến hoặc phải được bảo quản lạnh ở nhiệt độ 2 – 5oC (có thể giữ sữa tươi được 1 – 2 ngày). Sữa mới vắt ra ở nhiệt độ 35-37oC và dù có tuân thủ chặt chẽ điều kiện vệ sinh vắt sữa đến đâu thì trong sữa vẫn luôn có một lượng vi khuẩn nhất định. Các vi khuẩn này phát triển và nhân lên nhanh chóng, làm cho sữa bị chua và hỏng.

su-dung-sua-tuoi-dung-cach3

Trên thị trường sữa tươi hiện nay có 2 loại: sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng.

Sữa tươi thanh trùng thường được đóng trong chai nhựa hoặc túi nilông, thời gian sử dụng ngắn, thường 3 – 7 ngày với điều kiện luôn luôn được bảo quản lạnh thì sữa mới không bị hỏng.

Sữa tươi tiệt trùng theo phương pháp hiện đại chứa trong hộp giấy thì không cần giữ lạnh trước khi mở hộp, nhưng sau khi mở hộp thì phải bảo quản trong tủ lạnh và dùng hết trong vòng 48 giờ. Nếu sữa vắt ra chỉ được nấu sôi tiệt trùng theo phương pháp thủ công tại hộ gia đình và chứa trong chai với nút đậy sơ sài thì nên trữ lạnh và dùng hết trong vòng 24 giờ. Chú ý để đảm bảo an toàn vệ sinh, thời gian nấu sôi sữa tươi phải đủ 30 phút, chai đựng phải rửa sạch và luộc trước khi đựng sữa.

3. Mách bạn cách nấu sữa tươi mới vắt.

Có nhiều người thích mua sữa bò tươi mới vắt về để chế biến thay vì mua sữa tươi đóng hộp. Cách làm này cũng đòi hỏi sự khéo léo và cẩn thân trong quá trình đun lửa.

su-dung-sua-tuoi-dung-cach2

Sau khi mua sữa bò tươi về bạn cần lọc qua vải màn sau đó mới cho vào xoong để đun, nên nhớ đun nhỏ lửa đến khi sữa lăn tăn thì tắt bếp. Sau đó làm nguội nhanh rồi vớt váng sữa cho vào bình để ngăn mát tủ lạnh uống trong 3 ngày.

Tránh đun to lửa vì có thể bị trào hoặc có hiện tượng tách Protein của sữa là hỏng sữa. “Khi đun bạn còn có được một lớp váng sữa bên trên, lấy thìa vớt ra, trộn thêm tí xíu đường vào ăn ngon hơn cả váng sữa đóng hộp. Ngoài ra bạn còn có thể dùng váng sữa này nấu súp hoặc làm bánh đều ngon”.

Sữa bò tươi sau khi vắt được lọc sạch đem đun cách thủy ở nhiệt độ 65 – 750C trong 30 phút, sau đó làm lạnh càng nhanh càng tốt, có thể dùng trong 24 giờ vẫn đảm bảo chất lượng tốt. Nếu đun trực tiếp thì bạn phải thường xuyên theo dõi nồi sữa vì sữa sôi rất nhanh, dễ dẫn đến cháy, khét.

Để tránh tình trạng sữa bị trào trong quá trình nấu bạn nên để mắt đến bếp lửa và ngoáy sữa thường xuyên để đạm sữa không bị lắng và dính vào đáy nồi.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý