Tác dụng chữa bệnh của cây lá khỉ đỏ và trắng

seminoon seminoon @seminoon

Tác dụng chữa bệnh của cây lá khỉ đỏ và trắng

18/08/2015 12:00 AM
943Gửi các mẹ một số kiến thức tổng quát của Cây hoàn ngọc mình sưu tầm được. Bản thân mình cũng đang sử cây này sau khi đọc được các kiến thức này. Dĩ nhiên công dụng không thần kì như các báo chí hay người ta hay đồn thổi, nhưng từ khi dùng lá sống để nhai mỗi ngày, bệnh đau bao tử bớt trông thấy luôn. Mình vốn bị viêm HP, rất nguy hiểm vì có thể chuyển biến xấu thành ung thư dạ dày, uống thuốc này kia cũng khá nhiều, nhưng cũng ko có tác dụng rõ rệt. Từ hôm bác mình họ hàng xa lâu lắm mới đến chơi nhà thấy mình bị vậy mới mách cho cây này và cho cây về trồng, mình uống thất rất ưng. 1. Cây hoàn ngọc đỏ
Đặc điểm nhận dạng:
Là loại cây bụi, cao từ 0,6 – 1,5m, sống nhiều năm. Khi còn non, thân trơn nhẵn, mầu hơi vàng hồng, lá đơn, nguyên, mọc đối, cuống lá dài, phiến lá hình mũi mác. Những lá non, ở ngọn có mầu nâu hoặc hơi vàng đỏ, phủ một lớp lông rất mịn. Lá già màu xanh, mặt trên xanh đậm. 
Lá non có vị chát se, hơi chua.

Công dụng:
Thường được dùng ăn kèm với thịt, cá như một loại rau gia vị để giúp cho việc tiêu hóa tốt, tránh đầy bụng, sôi bụng, đau bụng.

Khi cây bắt đầu ra hoa vào tháng 12 đến tháng 2 năm sau, người ta cắt lấy phần trên mặt đất, gồm các cành non và lá, rửa sạch phơi khô. Khi dùng cần cắt ra từng đoạn 5 – 7cm, sao vàng.
Hoàn ngọc đỏ có thể dùng để trị các bệnh viêm ruột cấp mạn tính, thuộc thể hàn: đau bụng, quặn bụng, sôi bụng, đầy hơi, đi ngoài phân sống nát, trĩ, đi ngoài ra máu. Ngoài ra còn có tác dụng cầm máu vết thương, lấy lá tươi, rửa sạch, giã nát đắp và băng chặt vào chỗ vết thương chảy máu. Song song có thể dùng lá tươi giã nát vắt lấy nước uống, hoặc sắc lá khô để uống khi bị chảy máu. Có thể dùng riêng hoàn ngọc đỏ với liều 20 – 40g/ngày, sắc uống trị các bệnh đường ruột nói trên. 

Cây hoàn ngọc trắng

Đặc điểm nhận dạng:
Cũng thuộc loại cây bụi, phân nhiều cành, có chiều cao khoảng 1- 2m, lá mọc đối, hình mũi mác, đầu lá nhọn, thường xuyên xanh cả hai mặt. Cụm hoa mọc ở kẽ lá hoặc đầu cành có mầu trắng pha tím. Khi nhấm, lá có dịch nhầy nhớt. Vị thuốc là lá của cây hoàn ngọc trắng. Hoàn ngọc trắng cũng mọc hoang và được trồng ở nhiều nơi để làm thuốc. 

Công dụng:
Hoàn ngọc trắng cũng được dùng để trị các bệnh viêm nhiễm đường tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa… Trên thực tế, hoàn ngọc trắng dùng trị viêm đại tràng thể nhiệt, tốt hơn như táo bón, đau bụng, trĩ xuất huyết. Có thể dùng lá tươi, rửa sạch, ăn sống hoặc sắc lấy nước uống, ngày 8-10g.

Để trị viêm loét dạ dày, tá tràng, xuất huyết đường tiêu hóa, trĩ nội, có thể dùng hoàn ngọc trắng, ngày 2 – 3 lần, mỗi lần 8 – 10g. Dùng liền 2 tuần lễ.

Cách dùng:

- Rửa lá thật sạch, nhai với chút muối cho nhừ rồi nuốt. Có thể giã nát, hoà với nước để uống, hoặc lấy lá nấu canh nhạt để ăn.

- Liều lượng 2-8 lá/ngày, chia làm 2 lần, trước bữa ăn.
- Thời gian điều trị 7-20 ngày, tuỳ loại bệnh và mức độ của bệnh.
- Không nên sử dụng quá 10 lá vì có thể gây cảm giác khó chịu.


Tuy nhiên, trước khi tự dùng các loại thuốc này, các mẹ các bố nên đi khám bác sĩ và trình bày với họ về mong muốn sử dụng loại thuốc tự nhiên dễ kiếm này để các bác sĩ chuyên khoa có lời khuyên đúng đắn.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý