Ăn kiêng quai bị

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Ăn kiêng quai bị

18/04/2015 02:39 PM
3,092

Chữa quai bị bằng các loại đậu

TPO - Khi mắc chứng quai bị cần được chữa trị kịp thời. Tránh để biến chứng nặng có thể gây vô sinh cho nam giới. Đông y có một số bài thuốc sau trị chứng quai bị hiệu quả.

Nếu trẻ em bị quai bị lên quai bị: Dùng đậu xanh, đậu nành lượng nằng nhau, đem đun nhừ rồi cho thêm đường đỏ để trẻ ăn. Hoặc lấy đậu xanh, đậu nành lượng bằng nhau, tán thành bột mịn, cho thêm bột phẩm xanh, mật ong, trộn đều thành dạng sền sệt, bôi lên chỗ sưng đau rất tốt.

Khi bị quai bị lấy một vốc hạt đậu đỏ, tán mịn, rồi trộn với lòng trắng trứng gà cùng một ít giấm. Dùng thuốc này bôi một lớp dày lên chỗ sưng đau. Làm vài lần sẽ khỏi.

Khi bị chứng quai bị sưng đau nhức, phát sốt, thì lấy một vốc đậu xanh tán bột mịn trộn với ít giấm, bôi dày lên chỗ sưng đau sẽ có hiệu quả.

Khi quai bị đau nhức, sưng tấy dùng củ thân cây hoa thủy tiên tươi giã nát, rang nóng lên đắp bên ngoài chỗ hạch sưng đau rất hiệu nghiệm.

Khi mắc chứng qiau bị sưng, nhức, lấy một lượng bồ kết vừa đủ đốt thành than, tán bột mịn trộn với một ít giấm thanh. Lấy bông tẩm thuốc này bôi lên chỗ hạch sưng. Cứ 20 30 phút thay thuốc một lần, sẽ đỡ.

Phòng và chữa bệnh quai bị

Bệnh quai bị do virus paramyxovirus gây ra biểu hiện bằng dấu hiệu viêm tuyến nước bọt mang tai. Bệnh tuy lành tính nhưng có khả năng gây biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới hoặc viêm buồng trứng ở nữ giới và có thể dẫn đến vô sinh, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sống. Tuy nhiên nguyên nhân và cơ chế gây bệnh rõ ràng, bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh nhờ tiêm chủng vaccin.

Cơ chế gây bệnh

Bệnh có trên toàn thế giới và chỉ xuất hiện ở người. Bệnh thường hay gặp ở trẻ nhỏ và lứa tuổi vị thành niên, người lớn cũng có thể mắc nhưng tỷ lệ là thấp hơn. Bệnh do virus lây truyền qua đường hô hấp và đường ăn uống, qua những giọt nước bọt khi bệnh nhân nói, ho, hắt hơi. Vấn đề lây qua đường phân và nước tiểu hiện vẫn chưa được xác nhận dù virus quai bị có khả năng tồn tại trong nước tiểu khoảng 2-3 tuần. Khi bị nhiễm bệnh, virus nhân lên trong khoang tỵ hầu và hạch bạch huyết. Virus tăng cao trong huyết thanh khoảng 12-15 ngày sau nhiễm và lan ra các cơ quan khác. Thời gian lây là từ 6 ngày trước cơn toàn phát sưng tuyến mang tai cho đến 2 tuần sau khi có triệu chứng bệnh lý.
 Đặc điểm lâm sàng
Bệnh có đặc điểm dịch tễ rõ ràng, thường phát vào mùa xuân, nhất là trong khoảng thời gian tháng 4 và tháng 5, trong các môi trường tập thể như trường học, nhà trẻ. Tuổi nào cũng có thể bị bệnh quai bị, khả năng mắc bệnh ở nam cao hơn nữ. Tuy nhiên ít gặp quai bị ở trẻ dưới 2 tuổi mặc dù trẻ chỉ được bảo vệ trong 6 tháng đầu nếu mẹ đã từng mắc bệnh quai bị. Sau 2 tuổi, tần suất bệnh tăng dần, đạt đỉnh cao ở lứa tuổi 10-19. Sau khi tiếp xúc với virus quai bị khoảng 14-24 ngày, người bệnh có cảm giác khó chịu, ăn kém, sốt, đôi khi rét, đau họng và đau góc hàm. Sau đó, tuyến mang tai sưng to dần trong khoảng 3 ngày rồi giảm sưng dần trong khoảng 1 tuần. Tuyến mang tai có thể sưng 1 bên hay 2 bên. Nếu sưng cả 2 bên thì 2 tuyến có thể không sưng cùng lúc, tuyến 2 bắt đầu sưng khi tuyến 1 đã giảm sưng. Vùng sưng thường lan đến má, dưới hàm, đẩy tai lên trên và ra ngoài; có khi lan đến ngực gây phù trước xương ức. Bệnh nhân có cảm giác đau ở vùng tuyến bị sưng nhưng da trên vùng sưng không nóng và không sung huyết, ngược với những trường hợp viêm tuyến mang tai do vi khuẩn. Lỗ ống Stenon ở niêm mạc má 2 bên sưng đỏ, có khi có giả mạc. Bệnh nhân có cảm giác khó nói, khó nuốt, đôi khi phù thanh môn gây khó thở phải mở khí quản. Thời gian biểu hiện bệnh lý khoảng 10 ngày. Tuy nhiên có khoảng 25% người bị nhiễm virus quai bị mà không có dấu hiệu bệnh lý rõ rệt, đây là những đối tượng có khả năng truyền bệnh mà người xung quanh không nhận biết. Bệnh quai bị gây miễn dịch bền vững khi đã mắc bệnh dù sưng 1 hay 2 bên tuyến mang tai nên ít khi bị quai bị lần 2.

Hình ảnh mô phỏng tuyến nước bọt bị viêm.

Những biến chứng có thể gặp

Bệnh quai bị ở người lớn tuy ít gặp, nhưng thường nặng và có nhiều biến chứng hơn ở trẻ em. Có thể gặp các biến chứng sau:

Viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn:  Biến chứng này có tỷ lệ 20-35% ở người sau tuổi dậy thì mắc bệnh quai bị, thường xảy ra sau đợt viêm tuyến mang tai khoảng 7-10 ngày nhưng cũng có thể xuất hiện trước hoặc đồng thời. Tinh hoàn sưng to, đau, mào tinh căng phù như một sợi dây thường. Tình trạng viêm và sốt kéo dài 3-7 ngày, sau đó khoảng 50% số trường hợp tinh hoàn teo dần và có thể dẫn đến tình trạng giảm số lượng tinh trùng và vô sinh.

Nhồi máu phổi: Là tình trạng một vùng phổi bị thiếu máu nuôi dưỡng, có thể tiến đến hoại tử mô phổi. Nhồi máu phổi là biến chứng có thể xảy ra sau viêm tinh hoàn do quai bị vì hậu quả của huyết khối từ tĩnh mạch tiền liệt tuyến.

Viêm buồng trứng: Có tỷ lệ 7% ở nữ sau tuổi dậy thì, ít khi dẫn đến vô sinh .

Viêm tụy: Có tỷ lệ 3% - 7%, là một biểu hiện nặng của quai bị. Bệnh nhân bị đau bụng nhiều, buồn nôn, có khi tụt huyết áp.

Các tổn thương thần kinh: Viêm não có tỷ lệ 0,5%, bệnh nhân có các hiện tượng như: thay đổi tính tình, bứt rứt, khó chịu, nhức đầu, co giật, rối loạn tri giác, rối loạn thị giác, đầu to do não úng thủy. Tổn thương thần kinh sọ não dẫn đến điếc, giảm thị lực, viêm tủy sống cắt ngang, viêm đa rễ thần kinh.

Bệnh quai bị ở phụ nữ có thai: Những phụ nữ bị quai bị trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây sẩy thai hoặc sinh con dị dạng, trong 3 tháng cuối của thai kỳ có thể sinh non hoặc thai chết lưu.

Một số biến chứng khác: Viêm cơ tim, viêm tuyến giáp, viêm tuyến lệ, viêm thần kinh thị giác (gây giảm thị lực tạm thời), viêm thanh khí phế quản, viêm phổi, rối loạn chức năng gan, xuất huyết do giảm tiểu cầu. Vì viêm tuyến mang tai còn có thể gây ra do các virus khác (Coxackie, Influenza), do vi trùng (Staphylococcus aureus), do tắc ống dẫn tuyến nước bọt vì sỏi và viêm tinh hoàn còn có thể do lao, Leptospirose, lậu nên trong một số trường hợp khó chẩn đoán, bệnh nhân cần thực hiện một số xét nghiệm như: Phân lập virus từ máu dịch họng, dịch tiết từ ống Stenon, nước tiểu hay dịch não tủy. Các phản ứng huyết thanh học: Test ELISA, miễn dịch huỳnh quang, trung hoà bổ thể.

Phòng bệnh và điều trị

Đối với mọi bệnh nhân: Cách ly bệnh nhân 2 tuần kể từ lúc phát hiện bệnh, vệ sinh răng miệng, ăn những thực phẩm dễ tiêu hoá, giảm đau tại chỗ bằng cách đắp ấm vùng sưng, giảm đau toàn thân và hạ sốt bằng paracetamol. Trường hợp viêm tinh hoàn:  Mặc quần lót nâng tinh hoàn để giảm đau, nghỉ ngơi là chủ yếu, hạn chế vận động.

Dùng corticoid đúng liều, quan trọng nhất là dùng liều lớn khi khởi đầu (60mg Prednisolon), sau đó giảm dần trong 7-10 ngày. Phẫu thuật giải áp khi tinh hoàn bị chèn ép nhiều.

Vaccin phòng bệnh quai bị có tác dụng kích thích cho trẻ em sản sinh kháng thể kháng quai bị kháng thể đạt mức độ cao nhất sau khi tiêm chủng 6 – 7 tuần.  Số lần tiêm: Nếu bắt đầu tiêm từ 9 tháng tuổi: tiêm 3 lần, lần 1 lúc 9 tháng tuổi, lần 2 sau lần 1 sáu tháng, lần 3 khi trẻ từ 4-12 tuổi. Nếu bắt đầu tiêm từ 12 tháng tuổi: tiêm 2 lần, lần 1 lúc 12 tháng tuổi lần 2 từ 4-12 tuổi. Tiêm chủng khẩn cấp được chỉ định cho trẻ từ 12 tháng tuổi, trẻ vị thành niên và người lớn nếu đã có tiếp xúc với bệnh nhân quai bị nhưng chưa có tiền sử mắc quai bị và chưa được tiêm chủng theo lịch phòng bệnh quai bị. Trong trường hợp không có chống chỉ định, vaccin cần được tiêm không muộn hơn 72 giờ kể từ khi có tiếp xúc với bệnh nhân.

Phòng bệnh quai bị thụ động với globulin miễn dịch, dùng cho người tiếp xúc với virus quai bị mà chưa được tiêm vaccin trước đó.

Sử dụng và bảo quản vaccin quai bị

Phòng bệnh quai bị chủ động với vaccin, thường kết hợp với vaccin phòng sởi và rubella (Trimovax, MMR). Không nên tiêm vaccin cho trẻ dưới 1 tuổi (tuy nhiên nếu trẻ sống trong môi trường tập thể, có thể tiêm phòng từ 9 tháng tuổi), phụ nữ có thai, người bị dị ứng với vaccin, người đang dùng thuốc gây giảm miễn dịch (corticoid, thuốc điều trị ung thư), người đang điều trị bằng tia phóng xạ.

- Các trường hợp dị ứng nặng với Aminoglycozid (Gentamycin sunfat...), trứng gà. Tình trạng suy giảm miễn dịch tiên phát, bệnh ác tính về máu và khối u. Phản ứng mạnh (sốt hơn 40oC, phù nề, đường kính vết đỏ ở nơi tiêm vaccin lớn hơn 8cm) hoặc có các biến chứng trong lần tiêm chủng trước thì không được tiêm vaccin quai bị.

- Vaccin được bảo quản nơi kín, bảo đảm tránh ánh sáng tia mặt trời, tránh ẩm ướt, nấm, chuột bọ... ở nhiệt độ 4o - 8oC. Có thể bảo quản vaccin ở nhiệt độ dưới 0oC.

- Vận chuyển bằng mọi phương tiện với điều kiện bảo quản vaccin dưới  8oC.

(ST)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Co kieng an ca?va ga?
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
Benh quai bi kieng an gi ?
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
bệnh quai bị kiêng gì?
Nhung thuc Pham giàu protein
tai sao tôi bi quay bi tư nho rồi va đen giới tôi lai bi trong thời gian mang bâu có sao không
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
quay bi co phai an gi kieng gi khon
Bệnh quai bị thì đa số không tái phát, 95% là điều trị thành công. Như vậy vẫn có khả năng bệnh tái phát. Virut quai bị là virut có tính hòa tan tế bào, nó có thể gây viêm nhiễm buồng trứng, đồng thời làm cho tế bào trứng bị phá hủy, thậm chí có thể lây nhiễm sang thai nhi thông qua nhau thai. Đây là bệnh rất nguy hiểm nếu mắc phải khi mang thai. Khi có dấu hiệu ốm sốt kèm với triệu chứng sưng viêm quai hàm, bạn nên nhanh chóng đi khám. Tuy chưa có loại thuốc nào chữa quai bị, nhưng bác sĩ sẽ giảm thiểu những triệu chứng khó chịu cho bạn như sốt, sưng quai hàm… Bạn nên ăn đồ ăn mềm, lỏng như: soup, sữa bò, mì sợi, thực phẩm bột, uống nhiều nước và nghỉ ngơi hợp lý cũng giúp bạn dễ chịu nếu mắc phải quai bị. Ngoài ra, bạn cần giữ gìn vệ sinh khoang miệng sạch sẽ, dự phòng vi khuẩn tiếp tục viêm nhiễm và nhớ súc miệng sau mỗi bữa ăn. Một điều bạn cần hết sức lưu ý là khi mắc bệch quai bị trong thai kỳ, bạn không nên tự ý dùng thuốc điều trị, đặc biệt là các loại thuốc kháng sinh, bạn cần đi khám và thực hiện theo phác đồ điều trị của bác sỹ. Nếu bạn bị quai bị trong giai đoạn đầu thai kỳ, bạn cần thông báo cho bác sỹ về tình trạng mang bầu của mình khi đi khám và điều trị bệnh quai bị. Sau khi bạn đã khỏi bệnh, bạn cần thường xuyên đi khám thai để xem bệnh có gây biến chứng gì cho thai nhi không và nhận được lời khuyện hợp lý của bác sĩ về tình trạng của bạn.
con gai toi da tiem ngua quai bi luc 3 tuoi nhung den 4 tuoi thi bi benh quai bi va khi da bi thi duoc mien dich luon nhung gio chau 7 tuoi thi chau bi dau ben ma phai bs chan doan la benh quai bi nhu vay co dung khong
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
toi bi benh quai bi va da het cach day 1nam.nay toi thay dau ben ma trai.co phai bi quai bi lai k?
Bệnh quai bị thì đa số không tái phát, 95% là điều trị thành công. Nói như vậy cũng có nghĩa là bệnh quai bị vẫn có khả năng tái phátq
Bi quai bi không nên ăn những gì
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
bệnh quai bị có dk an cam.uog nc cam vat k b
ko kiêng gì nếu dùng thuốc tây
không nên ăn đồ nếp đồ chua cá mè cá chép. kiêng lạnh. kiêng gió. cách li với mọi người và không nên vận động nhiều
Bi benh quai bi co quan hê vo chong duoc khong
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
quai bi quan he bt :D
Bi benh quai bi co quan he vo chong duoc khong
Benh quai bi nén cu an uong nhu the nao
bi benh quai bi co quan he vo chong duoc khong
bi benh quai benh co quan he duoc khong
Benh quay bi co quan he tinh duc khong
Bi quai bị co quan hệ vợ chồng đuoc không
Quan he dk k sao.ok
bệnh quai bị ó nên an nếp ko
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
neu bi benh quai bi thi an kieng nhung gi
em chau bi quai bi nen an nhu the nao
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
Hạ sốt, hạ thân nhiệt cho bệnh nhân bằng khăn ấm. - Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác phòng tránh lây nhiễm bệnh cho người khác. - Cách ly người bệnh khoảng 2 tuần từ khi phát hiện bệnh. - Kiêng nước lạnh, kiêng gió. - Nghỉ ngơi, hạn chế vận động (đặc biệt là khi phát hiện tinh hoàn có hiện tượng sưng đau). - Vệ sinh răng miệng, uống nhiều nước và súc miệng bằng nước muối sinh lý hay nước súc miệng để chống khô miệng và tránh để vi khuẩn có môi trường thuận lợi phát triển - Ăn thức ăn mềm, dễ nuốt, dễ tiêu hóa nhưng vẫn phải đầy đủ chất dinh dưỡng. Không ăn đồ nếp, cá mè, cá chép. - Ăn đa dạng các loại rau xanh và hoa quả tươi, giúp bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể giúp tăng khả năng miễn dịch. - Trong trường hợp sốt cao liên tục, không hạ sốt được hoặc thấy xuất hiện biến chứng cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện. - Giữ gìn vệ sinh thân thể sạch sẽ. - Không nên tự ý sử dụng các loại thuốc uống, thuốc bôi, đắp lên vùng bị sưng để tránh bị nhiễm độc.
Nguoi lon bi quai bi co duoc an sua chua lanh khong
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
Tốt nhất không nên ăn đồ lạnh bạn nhé. Chúc bạn sức khỏe!
bị quai bị chữa thế nào là hiệu quả ạ. có kiêng gió kiêng nước k? e hỏi bác sĩ thì bác sĩ nói k cần e k biết phải làm sao ạ? với cả e bị đau đầu nữa. mọi người cho e ý kiến với. tkanks ạ
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
Bạn tham khảo nhé: - Nên sử dụng thuốc acetaminophen. Không nên dùng Aspirin cho trẻ em mắc bệnh quai bị. Aspirin có thể làm cho bệnh nghiêm trọng hơn . - Uống thật nhiều nước hoặc các loại nước trái cây để bù nước (bù dịch). - Nên ở nhà để tránh lây nhiễm sang cho người khác. - Nếu là bé trai bị mắc bệnh quai bị, thường sẽ bị đau nhức ở bìu. Để làm giảm đau nhức ở bìu nên để bé trai nằm thẳng để bìu được nâng lên. Trong tư thế nằm, tinh hoàn 2 bên sẽ được nâng và làm chỗ dựa nâng đỡ cho cả bìu. - Có thể sử dụng túi lạnh chườm vào vùng bìu và cũng làm giảm cơn đau nhức. - Nên đi khám bác sĩ nếu cơn đau nhức, sưng ở cổ , và sốt mà không thuyên giảm trong vòng 7 ngày. - Nên đi đến Bác sĩ khi có các triệu chứng đặc biệt như nôn liên tục hoặc choáng. Những việc nên tránh khi mắc bệnh quai bị - Ho, hắt hơi, giao tiếp nhiều ở nơi công cộng - Không chịu nghỉ ngơi và không tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ - Không đến tham khám khi có biểu hiện cứng cổ hoặc đau đầu nặng.
cho em hỏi.em bị quai bị.mới đầu nó sưng ở sau tai xong rùi chuyển lên trước tai cằm và má.bị 4 ngày rùi nhưng em thấy nó không giảm sưng.cho em hỏi là có bị làm sao không?
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
Đi khám ngay bệnh này rất nguy hiểm
A k bit e nhe
A cug bi ne. K khoi dau mun chet
Khi quai bị có cần kiêng thứ gì k ạ
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý