Tác dụng chữa bệnh của cây vòi voi: trị phong thấp viêm gân

seminoon seminoon @seminoon

Tác dụng chữa bệnh của cây vòi voi: trị phong thấp viêm gân

19/08/2015 12:00 AM
587

Cây vòi voi có tác dụng quan trọng đối với sức khỏe con người. Bài viết dưới đây sẽ đem đến thông tin quan trọng về tác dụng của cây vòi voi.

Cây vòi voi là loại cây liên nhiệt đới, thường mọc hoang trên các bãi có hoặc trong vườn hoang. Là loại cây nhỏ dễ thu hai và mọc quanh năm những chủ yếu mọc nhiều nhất vào mùa hè. Tác dụng của cây vòi voi đã được y học cổ truyền ghi nhận đối với sức khỏe con người, nên cây vòi voi ngay nay được người dân thu hoạch nhiều.

tac dung cua cay voi voi

Cây vòi voi cao khoảng 25 đến 40cm, thân cây khỏe khoắn và cứng. Cây vòi voi rất dễ nhận biết bởi trên thân và cành cây có nhiều lông ráp, thân cây thường già nhẵn. Lá cây mọc đối xứng xung quanh. Lá có hình trái xoan, chop lá hơi nhọn. Ở cả 2 bên mặt lá có nhiều lông, mép lá hơi lượn sóng và mọc so le. Điểm đặc biệt của cây vòi voi cũng là đặc điểm nhận biết dễ dàng nhất đó là hoa có màu tím nhạt hoặc trắng, mọc thành từng cụm.

Trong cây vòi voi có chứa các thành phần hóa học như heliotrin, đó là một alcaloid pyrolizidin gây ung thư, nhưng lại có indixin và indixin N-oxyd mà chất sau lại có tác dụng ức chế khối u.

tac dung cua cay voi voi

Vòi voi có vị đắng, hơi nhạt và mùi hơi hang nhưng tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, lợi niệu, tiêu thũng và giải độc cho cơ thể.

Cây vòi voi trong y học cổ truyền được chứng minh và được dùng trong các trường hợp như: phong thấp, viêm gân do chấn thương. Có thể thu hoặc cây vòi voi quanh năm và dễ dàng chế biến. Tốt nhất nên nhổ cả cây, sau đó rửa sạch, phơi khô dùng bất cứ lúc nào. 

Tác dụng nối bật của cây vòi voi là trị bệnh phong thấp, khi đầu gối sung tấy, các khớp xương bắt đầu khó cử động hoặc bị viêm gân do chấn thương thì có thể lấy 20 đên 40g cây vòi voi đã được sấy khô. Sau đó sắc lấy nước uống trong ngày. Ngoài ra, để có hiệu quả tốt nhất nên dùng cây tươi giã dập, ngâm sao với rượu và dùng một miếng gạc bọc lại đắp lên chỗ bị thương. Tốt nhất nên đắp lúc còn nóng, tiếp tục làm vài lần như vậy trong ngày sẽ có tác dụng giảm đau, cho bạn cảm giác cực kỳ thỏa mái.

Mặc dù trong y học tác dụng của cây vòi voi được chứng minh và kiểm nghiệm, nhưng hiện nay một số loại vòi voi như H.lariocarpum Fish et Mey được phát hiện có chứa các độc tố đối với han và hủy hoại tổ chức gan. Vì vậy khi sử dụng cây vòi voi để chữa bệnh cần hết sức chú ý hoặc tham khảo ý kiến các chuyên gia y học cổ truyền.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Cây vòi voi ngâm với riệu có tác dụng gi
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý