Tác dụng chữa bệnh của cây vòi voi: chữa ngộ độc

seminoon seminoon @seminoon

Tác dụng chữa bệnh của cây vòi voi: chữa ngộ độc

19/08/2015 12:00 AM
192

Bác sĩ Nguyễn Văn Xáng - Giám đốc Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh cho biết, BV vừa cứu sống ông H.K.N (58 tuổi, phường Vạn Thạnh, TP. Nha Trang) bị ngộ độc do uống nước lá cây vòi voi.


0 giờ ngày 30-7, ông N. được người nhà đưa đến BV cấp cứu trong tình trạng nôn ói liên tục, tiêu chảy, khó thở. Sau khi chẩn đoán và xác định bệnh nhân bị ngộ độc vì uống nước lá cây vòi voi, ê-kíp bác sĩ của BV đã thực hiện các biện pháp điều trị tích cực. Hiện nay, sức khỏe của bệnh nhân N. đã ổn định.


Theo người nhà của ông N., ông bị bệnh đau cột sống cổ, thắt lưng nhiều năm, được một người bạn mách uống nước lá vòi voi có thể chữa được căn bệnh này nên chiều 29-7, ông N. ra chợ tìm mua cây vòi voi về ngắt lá xay nhuyễn pha với nước để uống. Sau khi uống, ông N. có các biểu hiện bị ngộ độc.


Bác sĩ Mai Đình Trung - phụ trách nội khoa Trung tâm Dịch vụ y tế BV Đa khoa tỉnh cho biết, cây vòi voi có cụm hoa giống như hình vòi con voi. Theo nghiên cứu, vòi voi có tác dụng chống viêm, giảm đau. Tuy nhiên, các nhà khoa học chỉ ra rằng, một số loài vòi voi có độc tính, có thể gây tiêu chảy, ói mửa, nếu nặng có thể hủy hoại gan, lâu dài có thể gây ung thư. Vì vậy, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo không nên dùng cây vòi voi làm thuốc.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý