Tác dụng chữa bệnh của cây thầu dầu: trị sót nhau đẻ khó

seminoon seminoon @seminoon

Tác dụng chữa bệnh của cây thầu dầu: trị sót nhau đẻ khó

19/08/2015 12:00 AM
377

Thầu dầu vị thuốc chữa sót nhau, đẻ khóCòn gọi là đu đủ tía, dầu ve, tỳ ma

Tên khoa học: Ricinus communis

Thuộc họ Thầu dầu

Mô tả: cây thầu dầu là một cây sống lâu năm, thân yếu nhưng có thể cao tới 10-12m, khi trồng tranh thủ giữa các vụ lúa, người ta chỉ để cho nó cao tới 1-2m. Lá mọc so le có cuống dài, 2 lá kèm 2 bên họp thành một túi màng, sớm rụng, phiến lá hình chân vịt, gồm 5-9 có khi tới 11 thuỳ, cắt sâu mép có răng cưa không đều. Hoa mọc thành chùm xim nhiều hoa, xim dưới gồm toàn hoa đực xim trên toàn hoa cái. Quả 3 mảnh vỏ dài 2-3cm, rộng 2cm, trên mặt có nhiều gai mêm, đầu tròn và có 3 vết lõm chia 3 ngăn, trên lưng mỗi ngăn lại có 1 rãnh nông nữa. Hạt hình trứng, hơi dẹt, dài 8mm, rộng 6mm, ở đầu có mồng. Mặt nhẵn bóng màu nâu xám, có vân đỏnâu hay đen.

Phân bố: Mọc hoang và được trồng nhiều nơi vùng nhiệt đới. Mùa thu hoạch hạt vào tháng 4-5, nhưng chủ yếu với mục đích ép dầu dùng trong công nghiệp, làm thuốc chỉ dùng rất ít hạt và dầu. Lá hái quanh năm. Thường chỉ dùng lá tươi.

Công dụng: dầu thầu dầu dùng làm thuốc tẩy với liều 10-15g, 30-50g. Sau khi uống 2 giờ hãy uống nước. Còn dùng làm mềm dẻo chất côlôđiông.

Lá thầu dầu và hạt thầu dâu tía là một vị thuốc trong nhân dân để chữa bệnh sót nhau đẻ khó, vì cảm mà méo miệng, xếch mắt.

Chữa sót nhau: giã nhỏ 15 hạt thầu dầu, đắp vào gan bàn chân, sau khi nhau ra rồi cần rửa chân tay.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý