Tác dụng chữa bệnh của cây khổ sâm: trị hậu sản

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Tác dụng chữa bệnh của cây khổ sâm: trị hậu sản

19/08/2015 12:00 AM
288

Tôi là Vũ Xuân Bình, sinh năm 1940 ở Vĩnh Phúc , là kỹ sư lâm nghiệp thời bao cấp, nghỉ hưu vì mất sức lao động năm 1985 do sốt rét rừng Trường Sơn. Về gia đình lương thấp, sức khỏe yếu nên tôi đã tìm học thêm nghề thuốc. Nay tuổi đã cao, các con đi thoát ly cả; Bài thuốc cứ giữ kín trong đầu, một ngày nào đó đi xa thì không ai biết nên tôi xin viết ra mong phổ biến cho mọi người. Đó là bài thuốc chữa bệnh từ cây khổ sâm.
 

Cây khổ sâm


Cây khổ sâm: Creotonton kinensis Gagnep, thuộc họ thầu dầu. Ta dùng lá phơi khô hoặc sao khô của cây khổ sâm. Cây nhỏ cao độ 0,7-1,0m lá mọc cách hay gần như mọc đối, có khi mọc thành vòng giả gồm 3-6 lá, lá hình mũi mác, mép nguyên dài 5-10cm, rộng 1-3cm. Cả hai mặt lá đều có nhiều lông hình khiên óng ánh (kiểu lông ở lá cây nhót) nhưng mặt dưới nhiểu hơn mặt trên. Khi phơi khô mặt lá dưới có màu trắng bạc, mặt trên có màu đen. Hoa tự mọc ở kẽ lá hay đầu cành, lưỡng tính hay đơn tính. Hoa đực có 5 lá đài, 3 vòi nhị. Quả gồm 3 mảnh vỏ màu hung hung đỏ, mọc hoang hoặc được trồng trong vườn làm cây thuốc, không độc.

Bài thuốc chữa hậu sản:

Phụ nữ sau khi sinh nở, thời kỳ cho con bú độ tuổi trước khi mãn kinh, bụng sôi, eo sèo, đầy bụng biếng ăn, trong bụng cồn cuộn dẫn lên cổ gây buồn nôn, người bệnh có cảm giác như có giun nhòng lên cổ. Khi thấy triệu chứng như trên chỉ cần hái 50g lá khổ sâm tươi hoặc 15-20g lá khổ sâm khô, thêm vào 600ml nước, đun còn 200ml chia làm 3 lần uống trong ngày sau bữa ăn. Làm như vậy từ 3-7 ngày hết bệnh.

Chữa đau dạ dày: 

Lá khổ sâm 15g, lá bồ công anh 25g, lá khôi 40g, lá và ngọn cây dạ cầm 25g, (cả bốn cây này không độc), tất cả băm ngắn phơi gần khô thì sao cho khô, cho vào 600ml nước sắc còn 200ml nước chia làm 3 lần uống trong ngày (uống sau bữa ăn). Uống liên tục trong 10 ngày lại nghỉ 3 ngày, cứ làm như vậy cho đến khi hết đau thì uống thêm một tuần lễ nữa (kiêng bia, rượu, gia vị cay nóng).

Ngừa đau dạ dày, giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt: Lá khổ sâm tươi hoặc khô, hãm như pha trà thay cho nước uống hàng ngày, liều lượng khô 3-5g, tươi 8-10g nước này có vị đắng.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý