Nghệ thuật nói chuyện có duyên không khó

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Nghệ thuật nói chuyện có duyên không khó

20/08/2015 12:00 AM
279

Một người đẹp Mexico khi được hỏi: Điều gì là quan trọng khi nói đến vẻ đẹp, đã trả lời: Đó là duyên thầm. Quả vậy, sắc đẹp dẫu đến chim sa cá lặn rồi cũng phai tàn đó là chưa kể người đẹp đến đâu mà cứ tiếp xúc mãi cũng sinh nhàm chán. Nhưng lại có một sức hấp dẫn kỳ diệu như sức hút của nam châm, người ta không nhìn thấy mà chỉ cảm thấy. Nó vượt qua mọi thử thách của thời gian, càng tiếp xúc càng thấy mặn mà không dứt ra được. Từ lâu ông cha ta đã nhận ra đó là cái duyên thầm. Hay còn gọi là cái "duyên lẩn vào trong". Phàm đã là con người, nhất là phụ nữ, ai cũng cần có cái duyên ấy.

Xưa nay, cái sắc của người con gái cũng như cái tài của người con trai bao giờ cũng là hào quang lấp lánh có sức hấp dẫn lạ lùng lúc ban đầu, có thể làm cho người ta say mê đến cuồng nhiệt. Tiếc rằng, vầng hào quang ấy không bền, đến lúc nào đó nó sẽ không lấp lánh nữa.

Ca dao từng có câu: "Còn duyên kẻ đón người đưa". Cái duyên ấy không phải chỉ là nhan sắc. Gặp người vô duyên, ngồi một lúc đã thấy chán. Nếu lại phải ăn đời ở kiếp với họ, còn chán đến đâu! Duyên thầm là tâm hồn, tình cảm, là đường ăn nết ở của con người. Trước hết nó biểu hiện ở cách giao tiếp, trò chuyện hàng ngày. Muốn trở thành người có duyên thầm, bạn phải biết cách trò chuyện. Không phải người có duyên là người có giọng nói trong trẻo như tiếng oanh vàng. Điều quan trọng là ở nội dung lời nói. Vậy muốn là người nói chuyện có duyên phải nói như thế nào?
Thứ nhất, câu chuyện phải hướng về điều mà người nghe quan tâm. Do đặc điểm nghề nghiệp, lứa tuổi, cá tính, hoàn cảnh, mỗi người ta gặp hàng ngày thường quan tâm và am hiểu một số lĩnh vực nào đó. Câu chuyện sẽ rất có duyên nếu bạn nói đúng đề tài mà họ đang quan tâm và có am hiểu.

Thứ hai, hãy quan tâm tới người nói chuyện với mình. Trò chuyện với ai trước hết phải tôn trọng họ. Không phải chỉ tôn trọng bằng cách thưa gửi lễ phép mà quan trọng hơn, là biết lắng nghe họ nói.

Một người vợ hỏi chuyên gia tâm lý: "Tại sao chồng tôi không muốn trò chuyện với tôi? Cuộc sống của chúng tôi rất buồn tẻ, tôi phải làm thế nào để nhen lại lửa ấm trong gia đình?". Khi được hỏi: "Chị thường hay nói với chồng về chuyện gì?". Thì ra chị toàn nói những chủ đề mà chồng không hề quan tâm. Cho nên chẳng những anh ta không nói mà cũng không muốn nghe vợ nói. Vậy bạn cần phải biết chồng quan tâm tới cái gì. Nếu muốn nói chuyện được với chồng thì bạn cần có một chút hiểu biết về những vấn đề chồng quan tâm. Con người, ai cũng có nhu cầu được nói, nếu như ta biết nghe. Nghệ thuật nói chuyện có duyên không phải nói cho hay mà trước hết là biết nghe người khác nói.

Có thể nhận thấy người nào chỉ thích nói về mình là người chỉ nghĩ đến mình. Và một người nếu chỉ nghĩ đến mình thì dù có bằng cấp cao đến đâu vẫn là người không có văn hóa. Có những cô gái khá xinh đẹp nhưng cứ tan vỡ hết mối tình này đến mối tình khác rồi cuối cùng đổ cho "hồng nhan bạc phận". Hóa ra là cô ỷ vào sắc đẹp của mình sinh ra kiêu ngạo. Gặp ai cũng chê bai, chỉ có mình là ngoan hiền, tài giỏi. Ngồi nói chuyện với cô, ai cũng thấy tẻ nhạt, bởi vì cô toàn nói về mình.

Dale Carnegie, nhà tâm lý người Mỹ cho rằng, muốn được người khác quý mến mình, trước hết mình phải biết quý mến họ. Duyên thầm không phải là sự uốn éo giả tạo mà xuất phát từ tâm hồn ta khi ta thực lòng yêu mến mọi người. Trong thực tế, có những phụ nữ không phải là không có nhan sắc, cũng không phải là không thành đạt, lại sống thẳng thắn, trung thực, nhưng tại sao không có người đàn ông nào theo đuổi, hoặc nếu đã có chồng thì quan hệ hững hờ? Cũng có người đàn ông cao to đẹp trai mà sao tiếp xúc một lần đã thấy tẻ nhạt, lần thứ hai, người ta lảng tránh, vì sao? Ngày nay ở các nước phát triển, người ta coi giao tiếp là nghệ thuật sống, nghệ thuật chinh phục người khác. Nhiều doanh nghiệp đánh giá điều đó như một khả năng không thể thiếu của nhân viên.

Thực ra, từ lâu ông cha ta đã đòi hỏi người phụ nữ phải có đủ công, dung, ngôn, hạnh. Làm được như thế là đã tạo ra nét duyên thầm, sức hấp dẫn bền chặt, lâu dài luôn quyến rũ những người xung quanh. Cái duyên ấy làm nên sự đằm thắm của người con gái khiến ai đã gần thì không muốn xa, phải xa thì nhớ nhung, khao khát.

Điều đáng nói hơn là duyên thầm không phải do trời phú mà tất cả chúng ta đều có thể tiếp cận. Nó không phải cái gì viển vông, mà như một thứ "nội lực" khiến cho ta có sức mạnh để thành công trên đường đời và trong cuộc sống riêng tư.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý