Nghệ thuật nói chuyện có duyên đơn giản

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Nghệ thuật nói chuyện có duyên đơn giản

20/08/2015 12:00 AM
402

Nhiều bạn trẻ ngày nay làm việc trong lĩnh vực phải giao tiếp, đòi hỏi phải có kỹ năng giao tiếp, nhưng lại không tự tin lắm vào giọng nói và khả năng diễn đạt của mình. Các nhà tâm lý đã dành một số lời khuyên sau đây, cho những bạn chẳng may không có sẵn kỹ năng giao tiếp tốt.

Ngày xưa, cái duyên ăn nói được coi là một ưu thế quan trọng của các cô gái trong chuyện tình duyên: “ Một thương tóc để đuôi gà, hai thương ăn nói mặn mà có duyên”. Ngày nay, các bạn gái ngày càng thấy tầm quan trọng của cái duyên ăn nói trong công việc và giao tiếp cuộc sống. Trong công sở cũng như trong giao tiếp xã hội, ăn nói có duyên chính là yếu tố gây thiện cảm, giúp cho quan hệ công việc trở nên trôi chảy hơn, quan hệ giữa người với người mang tính nhân văn hơn.

Các NTD trong lĩnh vực truyền thông và quảng cáo cho biết: Họ không vội chọn ngay những ứng viên thông minh, vượt trội về kiến thức xã hội hay hình thức bên ngoài, mà chú ý nhiều hơn đến những ứng viên có phong cách trò chuyện duyên dáng, tự tin, sắc sảo nhưng khiêm tốn và chừng mực. Còn trong tinh yêu thì khỏi phải nói, những lời nói ngọt ngào, có duyên thường có sức mạnh vô địch trong việc chinh phục trái tim. Nói chuyện có duyên là một nét đẹp rất con người, nó cần có mặt thật nhiều trong đời sống gia đình, trong công sở và cả những nơi công cộng. Đây chính là sức mạnh của vẻ đẹp nội tâm ở mỗi con người trong cuộc sống.

Bạn có thể nhận thấy rằng, trong cuộc sống, có nhiều người không đẹp, giọng nói không hay, nhưng nói chuyện vẫn rất có duyên. Không phải mới sinh ra họ đã có khả năng ấy đâu, mà đó là kết quả của sự học tập, rèn luyện qua nhiều năm tháng. Phải công nhận là có nhiều người bẩm sinh đã có tài ăn nói nhưng có tài ăn nói chưa hẳn đã là người trò chuyện có duyên.

Nói chuyện có duyên không phải là “khua môi múa mép”, nói năng kiểu cách hoa mỹ nhưng sáo rỗng, hoặc dùng tiểu xảo, lặp lại những mẫu câu hay được dùng trong phim ảnh, sách báo… Lời nói có duyên phải xuất phát từ tấm lòng chân thật. từ sự hiểu biết của người có văn hóa, phù hợp với mong đợi của người nghe và không gây sốc. Một phong cách trò chuyện tự tin, rõ ràng, hợp lý, sâu sắc, tế nhị và rất riêng – đó chính là người nói chuyện có duyên.

Chỉ cần một chút tinh tế để biết cách nói làm cho sợ thật bớt căng thẳng, chỉ cần một chút nói tránh để không chạm vào nỗi đau hay sự tự ái của người khác, chỉ cần một chút hàm ngôn vừa phải đã làm cho người nghe dễ chịu. Cái duyên ăn nói còn được ẩn chứa trong âm lượng của lời nói, nghệ thuật sử dụng ngôn từ, cách diễn đạt… Ngay cả khi để đạt nguyện vọng, cả trong góp ý phê bình lẫn nhau, khi cách nói đủ duyên sẽ không trong góp ý phê bình lẫn nhau, khi cách nói đủ duyên sẽ không đẩy sự việc đi đến tận cùng của sự chỉ trích. Như vậy, chỉ có những người có văn hóa, có tri thức mới đạt tới cái duyên ăn nói.

Cuộc sống ngày càng có nhiều thách thức, sự ăn nói có duyên sẽ là thứ gia vị làm giảm tải sự căng thẳng trong giao tiếp và những xung đột không đáng có. Không gì nhẹ nhàng bằng một lời đề nghị giúp đỡ rất ngọt ngào, một câu xin lỗi rất chân thành, một lời hứa rất tự tin và thậm chí là một lời phản biện rất sâu sắc nhưng ý nhị… Chính nhờ ăn nói có duyên, mà văn hóa trò chuyện của mỗi người sẽ được nâng cao và văn hóa xã hội, văn hóa cộng đồng cũng được bồi đắp.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý