Cách viết sơ yếu lý lịch bằng tay khi xin việc ở Nhật

seminoon seminoon @seminoon

Cách viết sơ yếu lý lịch bằng tay khi xin việc ở Nhật

20/08/2015 12:00 AM
188

Ở Việt Nam hay các quốc gia khác, sơ yếu lí lịch bây giờ thường sử dụng là những bản đánh máy và in ra nhưng nếu bạn đang đi du học Nhật Bản và có ý định xin việc ở Nhật Bản thì điều này không nên chút nào bạn nhé! Bạn đang thắc mắc tại sao ở 1 quốc gia phát triển như  Nhật Bản mà hầu hết sơ yếu lí lịch phải được viết bằng tay đúng không? Để du học KYODAI  chia sẻ với các bạn nhé!

Xin việc ở Nhật Bản

Từ trước tới nay, sơ yếu lý lịch cá nhân ở Nhật được sử dụng đều là viết tay. Gần đây, ở quốc gia này, sơ yếu lý lịch đánh máy đang ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng vô cùng rộng rãi và hầu hết các nhà tuyển dụng thì đều tỏ ra khá không hài lòng về điều này. Bày tỏ quan điểm của mình trên website tiếng Nhật, một người làm việc cho chuỗi nhà hàng ở Nhật và phụ trách tuyển dụng đã đưa ra một số lý do rất hợp lý giải thích tại sao ứng viên nộp sơ yếu lý lịch bản in thường sẽ là những người bị đánh trượt đầu tiên.

Xin việc ở Nhật Bản

Bài chia sẻ của nhà tuyển dụng trên dành cho đối tượng sinh viên trẻ mới tốt nghiệp và đang muốn xin việc ở Nhật Bản. Đối với các nhà tuyển dụng nói chung, khả năng viết tiếng Nhật chỉnh chu được coi là một kỹ năng vô cùng quý báu, rất cần thiết khi đi xin việc ở Nhật. Sự phức tạp của hệ thống chữ viết đồng nghĩa với việc bạn cần phải dành tương đối nhiều thời gian ở trường cũng như ở nhà để học đọc và viết chữ Hán (Kanji).

Sơ yếu lý lịch viết tay cho phép nhà tuyển dụng đánh giá về giáo dục và tính cách (sự tỉ mỉ, chăm chút, kiên nhẫn,..) của người ứng tuyển. Đối với các nhà tuyển dụng với quá nhiều đơn xin việc thì đây cũng là cách để giảm gánh nặng xem xét kĩ từng sơ yếu lí lịch.

xin việc ở Nhật Bản

Bạn biết không? Một sơ yếu lý lịch viết tay cũng được coi là minh họa mức độ bạn muốn làm công việc ứng tuyển bao nhiêu đấy. Điền tay vào mẫu sơ yếu lý lịch nhiều lần, nếu không cẩn thận, bạn sẽ rất dễ phải viết đi viết lại nhiều lần quả là rất tốn thời gian. Do đó, điều này cũng được cho bạn là người kiên nhẫn và gắn bó với công việc bạn ứng tuyển là bao nhiêu?

Như nhà tuyển dụng trong ví dụ trên chia sẻ thêm: “Bạn sẽ tuyển người nào: một sinh viên dành thời gian để viết một CV tỉ mỉ bằng tay, hay một người gõ máy chỉ trong vài giây?” Cuối cùng, người Nhật thường viết sơ yếu lý lịch bằng tay bởi vì truyền thống vẫn luôn vậy. Khi đề cập tới tài liệu, giấy trên cơ bản vẫn là phương tiện đáng tin hơn dữ liệu số. Bạn có thấy đúng không?

Xin việc ở Nhật Bản nên viết tay sơ yếu lí lịch

Thật ra thì có rất nhiều người đặt ra câu hỏi tại sao các nhà tuyển dụng lại không lựa chọn những người sử dụng máy tính thành thạo thay vì viết tay lặp đi lặp lại những thứ đã quá quen thuộc. Cho đến bây giờ thì cuộc tranh luận giữa sơ yếu lí lịch viết tay và đánh máy cũng chưa kết thúc.

Lời khuyên của KYODAI dành cho bạn là nên viết tay sơ yếu lí lịch của mình khi đi xin việc ở Nhật Bản nhưng nên nhớ, điều quan trọng hơn 1 bản sơ yếu lí lịch “thiện cảm” chính là năng lực của bạn đấy nhé!

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý