Kỹ thuật trồng hoa cẩm tú cầu chuẩn nhất

seminoon seminoon @seminoon

Kỹ thuật trồng hoa cẩm tú cầu chuẩn nhất

24/08/2015 12:00 AM
234

Không giống như nhiều loại hoa khác, hoa cẩm tú cầu có thể thay đổi màu sắc. Ngay từ thế kỹ 18, những người làm vườn đã nhận thấy điều này, và đã thử nghiệm bằng cách chôn gỉ sắt, đổ bã chè thậm chí là niệm thần chú xung quanh cây ^^. Trong bài viết này, Nhà Nông Việt sẽ hướng dẫn các bạn cách đổi màu cho cẩm tú, lý giải tại sao cây cẩm tú cầu của bạn lá xanh tốt nhưng không hoa, và cách sử dụng phân bón cho cẩm tú cầu.
1.       Cách đổi màu cho cẩm tú cầu
Cẩm tú cầu tùy theo giống mà có khả năng đổi màu. Ở Việt Nam, phổ biến nhất là cầm tú cầu đổi màu từ trắng, sang xanh blue, tím hồng, hồng, rồi hoa tàn. Cẩm tú cầu có đổi màu được như vậy là phụ thuộc vào độ Ph của đất. Nói chung, đất chua, có độ pH thấp hơn 6.0, hoa cẩm tú cầu mới có hoa mầu xanh blue. Đất phèn, với độ pH trên 7.0, thúc đẩy cây ra màu hồng và màu đỏ. Với độ pH giữa 6 và 7, cây cho ra những bông hoa hồng tím.
Để giảm độ pH của đất (tức là muốn cẩm tú cầu ra hoa màu xanh blue),bạn nên thêm thêm lưu huỳnh hoặc nhôm,dung dịch clorua sắt hay có thể chôn vài cây đinh gỉ vào gốc cây hoặc cũng có thể chôn vào đất một ít giấy nhôm dùng để nướng đồ ăn. Muốn hoa có màu hồng tím có thể bón vào đất một ít vôi bột.
Note: Kiểm tra độ PH bằng cách, mua một ít giấy quỳ thí nghiệm.2.Tại sao cây cẩm tú cầu nhà mình rất tốt mà không ra hoa :(:(
Đầu tiên bạn nên nhớ là không bao giờ cắt tỉa cành cẩm tú cầu trừ các trường hợp sau:
-các thân cành đã chết, thối.
- cây ít nhất 5 năm tuổi. Việc cắt tỉa là cần thiết để cây tái sinh.
-khi cây phát triển quá xum xuê, rậm rạp, cành nọ chồng cành kia ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.
 Điều thứ 2: Việc cắt tỉa nên khi nào?
Cẩm tú cầu ra hoa vào cuối xuân-đầu hè năm sau (tức là khoảng tháng 4). Nếu muốn cắt tỉa cành thì phải thực hiện từ sau khi hoa tàn, hết tháng tư và muộn nhất là giữa tháng 7. Nếu bạn cắt sau thời điểm này, thì năm sau cẩm tú cầu sẽ không cho hoa ở những cành mới. Để ý kỹ nhé, bạn sẽ thấy những cành cẩm tú cầu mơn mởn xanh tốt nhưng không cho ra hoa, còn những cành có thân gỗ màu nâu lại có những nụ hoa bé bé úp giữa hai lá non.  Bạn phải ghi nhỡ kỹ điều này nếu muốn mỗi cành cẩm tú cầu là một bông hoa vào mùa hè năm sau.
3.Sau khi cắt tỉa, nên làm gì?
Chế độ phân bón: Cẩm tú cầu nên được bón phân vi sinh. Định kỳ 20 ngày một lần. Phân vi sinh Quế Lâm, 20 ngày bón 1 lần. Phân bò Tribat bổ sung vào đất, xới tới lớp đất mặt và trộn đều. 1 tháng dùng 1 lần. Sau khi cắt tỉa nên bón thêm đạm, 1 tuần phun một lần cho cây mau ra rễ, mập chồi, rễ đâm mạnh. Sử dụng phân bón lá Đầu trâu 501
Chế độ nước tưới: Mùa hè tưới 2 lần, mùa đông tưới 1 lần.
Chế độ ánh sáng: Sử dụng dàn có mái chè, ánh nắng lốm đốm vào mùa hè, cẩm tú cầu không chịu được nắng gắt vào mùa hè, nhanh héo rũ.
Sản phẩm có sử dụng trong bài viết:
-Phân vi sinh Quế Lâm: 20/túi- loại 2 kg. Trộn cùng đất.
-Phân bò Tribat: 25k/túi-loại 3dm3. Trộn cùng đất
-Đầu trâu 501: 30k/lọ- 100gr. 1 gr pha được 1 lít nước. Hòa nước tưới lên lá cho cây.
Cuối cùng, một mách nhỏ cho các bạn, rễ cẩm tú cầu có xu hướng đâm mạnh ra bên ngoài. Bạn nên chuẩn bị một chậu có lỗ đục hơi to một chút, hạn chế di chuyển vị trí cây. Nếu thỉnh thoảng bạn có bỏ quên cây thì khi  nhấc chậu lên bạn sẽ thấy rễ cây mọc rất tốt, đâm xuyên qua phần lỗ chậu đục. Như vậy cây sẽ tận dụng được nguồn dinh dưỡng bên ngoài, bộ rễ phát triển tốt.
Chúc các bạn chăm cây thành công ^^

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý