Kỹ thuật trồng hoa cẩm tú cầu cho hoa mau nở

seminoon seminoon @seminoon

Kỹ thuật trồng hoa cẩm tú cầu cho hoa mau nở

24/08/2015 12:00 AM
278

Cẩm tú cầu là cây thân mộc, hoa vô tính, lúc đầu hoa màu xanh ngọc sau biến dần thành màu trắng, màu lam hay màu hồng….; màu hoa phụ thuộc vào độ pH của thổ nhưỡng, ưa bóng râm ẩm thấp. Tất cả bộ phận của cây đều có chứa độc tố có thể gây ngộ độc ở người khi ăn phải. Họ hoa tú cầu, dạng hoa hình đĩa, có nhiều hoa nhỏ cánh mỏng manh chen chúc, xếp lên nhau tạo thành từng chùm hoa to tròn, là những thực vật nước hay đầm lầy.

Cẩm tú cầu là món quà thay cho lời cảm ơn với thông điệp: “Thank you for understanding”.

Và với một số khác, hoa tú cầu lại mang ý nghĩa: Sự lạnh lùng, vô cảm (Frigidity, Heartlessness, Carelessness).

Tôi không hiểu sao hoa tú cầu lại có ý nghĩa lạnh lùng và vô cảm, trong khi hoa nở từ mùa hè, đến cuối mùa thu trên cây tú cầu vẫn còn những bông hoa đượm sắc màu dịu ngọt hay đổi màu thành màu huyết dụ, hay màu sim thật đẹp, hòa lẫn vào với màu sắc của mùa Thu. Hoa Cẩm tú cầu đã chuyển tiếp màu sắc của mình theo với sự mầu nhiệm của thiên nhiên. Chỉ với đặc tính này của hoa Cẩm tú cầu, tôi nhận thấy hoa rất là nhạy cảm vì có cảm nhận được sự thay đổi xung quanh mình hoa mới chuyển tiếp đổi màu sắc của mình, sao lại gán cho hoa ý tưởng là vô cảm và lạnh lùng!!

Hai bình hoa đã được cắm với những bông hoa tú cầu vừa cắt trong vườn nhà khi tiết trời đang là cuối thu-(N0v 18 – 2013).

Hoa tú cầu màu xanh blue đổi màu trong những ngày cuối thu:
 

Hoa tú cầu màu tím cà đổi màu khi cuối thu:

 

Sắc màu của cẩm tú cầu được kết hợp trong bình hoa mùa hè 2014.

Learn to arrange a fine centerpiece decoration with hydrangea plant

The appearance of hydrangea centerpiece looks awesome mainly in the spring and summer season. This plant is very dull in its shades. So it gives a perfect outlook to the outer portion of your event. It serves to the best meaning of keeping the whole ambience light yet appealing.

For using a hydrangea special event centerpiece, you would need to learn about various kinds of styles which could be used and experimented with the use of this plant.

After cut hydrangea, first of all, you would need to fill a big glass bowl with an opium amount of cold water. After this, you would need to submerge the plants of hydrangea in this bowl for a period of around one complete hour. This is one of the most important initial stages of working for the aim of decorating a hydrangea centerpiece.

After keeping the hydrangea plant for about one hour, you should remove this submerged plant from the bowl of cold water. You should dry this plant for a good amount of time so that all its parts get rid of any kind of moist touch. Now you would be required to cut the stems of this plant. Try to cut them at an angle of around 45 degreesk, about 1/2 inch and under water. Thereafter, dip these stems in a bucket which is containing warm water for the span of at least one night. After this, you could take out these stems to make them get dry and arranging them for your decorating.

You could also cut the foam of the hydrangea plant for soaking it in water. When it gets saturated, take it out of the water. You could decorate it in a pot along with the stems. You could use a varied number of patterns for fulfilling the purpose of decorating a hydrangea centerpiece. In this manner, you could enjoy working on the concept of using a wonderful plant for adding charm to your event. (Source: Wedding Designs Ideas.com)

Kỹ thuật trồng hoa cẩm tú cầu


Có thể trồng bằng hạt hoặc bằng nhánh: giâm cành vào mùa Xuân. Cắt đoạn nhánh dài 30 – 40cm (có 3 đốt lá), có vỏ ngả màu gổ, mang nhiều búp to ở nách lá, cắt bỏ cặp búp, lá ở phía dưới, ngâm trong nước vài giờ, cắm vào đất, buộc cố định cho không bị lay gốc, để chỗ có nắng lốm đốm/ nhận nắng sáng (không để chỗ thiếu nắng), giữ cho đất đủ ẩm. Có thể cắm cành cắt trong ly nước chờ khi có rể thì đem trồng ra đất. Có thể cắm cành vào một chậu nhỏ, tưới ẩm cho vào bao nilong buộc kín, để chỗ có nắng gián tiếp.

Hướng dẫn chăm sóc hoa cẩm tú cầu


Tưới nước: tưới thường xuyên, thấy cây bị héo lá là tưới liền để không làm giảm khả năng ra hoa. Cần tưới nhiều nước vào mùa khô. Phải dự đoán tưới bao nhiêu là đủ để nước không còn đọng trên bề mặt của đất.

Tỉa cành: trong mùa Đông, trể nhất là đầu Xuân (tỉa muộn thì năm đó không có hoa). Nếu không biết chắc thời điểm thích hợp để tỉa cành thì cứ giử yên chờ hết mùa hoa thì cắt bỏ hoa đã tàn (nếu cành cao thì cắt tỉa ở đốt lá thứ 6 đếm từ hoa xuống gốc/ cắt tỉa bớt tuỳ chiều cao của cây- cắt tỉa quá nhiều sẽ giảm hoa vào mùa sau).Chừa lại những cành mùa trước không có hoa (để được hoa vào mùa mới) (tháng 3,4,5 là mùa thu ở Úc, tỉa cành vào tháng 3-4).


Bón phân: 1 hoặc 2 lần trong năm vào cuối đông, đầu xuân, lượng bón thay đổi theo kích thước của cây. Không lạm dụng phân bón… gây hại cho cây, không rải phân sát gốc, phải tưới nước sau khi rải phân. Khi cây mới trồng: 6 tuần sau khi trồng mới bón phân (dùng cẩn thận theo hướng dẫn sử dụng) sau đó bón phân tan chậm (slow -release) với thành phần 10-10-10. Vùng khí hậu ấm bón phân vào tháng 5 tháng 6, nơi lạnh thì tháng 6 tháng 7.

Thay chậu: khi hết mùa hoa, khi cây ngủ -cuối mùa thu hoặc mùa đông (vùng có đất đóng băng thì đầu mùa Xuân lúc đất bắt đầu trồng trọt được).


Quy trình chăm sóc cây – cây ngủ mùa đông: tưới thật ẩm –> để đất khô –> ngưng tưới cho đến đầu mùa xuân mới tưới trở lại.

Phương pháp đổi màu cho hoa


Cẩm tú cầu là loài cây đặc biệt, có thể sống trên đất chua, trung tính hoặc có tính vôi. Không những thế, mùa sắc của hoa có thể thay đổi tuỳ theo độ pH trong đất.

Đất có tính axit


Đất chua (độ pH =< 5) hoa màu xanh .


Để tăng acid bón aluminum sulfate (nhôm sulfate) mỗi tháng một lần vào tháng 3,4,8,9,10 theo chỉ dẫn của nhà sản xuất…thì hoa màu hoa cà, màu hồng sẽ biến thành màu xanh.(tuỳ nồng độ nhôm mà sắc xanh cũng đậm nhạt khác nhau)


Kinh nghiệm nhà vườn: Tưới dấm cho đất hoặc tưới cây bằng nước mưa. Cũng có thể cắm đinh vòng quanh gốc.


Phân bón: dùng phân bón có phosphate thấp.

Đất có tính kiềm

Đất có tính vôi (7.5=< độ pH <10) hoa có màu hoa cà, hồng hoặc đỏ.


Vào mùa xuân tưới thêm calcium carbonate /vôi thì hoa màu xanh sẽ trở nên hồng. Tro trấu cũng có tác dụng tăng tính kiềm của đất (trong tro trấu có chứa Kali)


Phân bón: Bón phân có chỉ số phosphate cao hoặc thêm lime/vôi bột làm tăng độ pH của đất hoa sẽ có màu đỏ.

Đất trung tính

Có độ pH =7 hoa có màu trắng sữa.

Lưu ý
Hoa có màu trắng, thì có làm biến đổi độ pH của đất hoa vẫn không đổi màu (vẫn giữ màu trắng)
Ở vùng khí hậu nóng rất khó để biến cẩm tú cầu thành đỏ đậm.
Thay đổi màu sắc có tác dụng cho 1 mùa bông, mùa kế tiếp sẽ có thể không giữ được sắc màu của mùa cũ.
Trồng trong chậu sẽ dể kiểm soát độ pH.
Không bón phân sau tháng 8 – mùa cây ngủ.
Thị trường hiện nay có bán vài cây Hydrangeas ít có khả năng chuyển màu.
Cần giữ ẩm cho gốc bằng cỏ khô, vỏ thông (pine tree needles).

Theo màu sắc, tên của hoa:
1. Cẩm tú cầu xanh- Hydeagea opuloides acuminlata
2. Cẩm tú cầu vàng- Hydeagea opuloides Tricolor
3. Cẩm tú cầu tím- Hydrangea macrophylla
4. Cẩm tú cầu hồng- Hydrangea Opuloides
.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý