Dùng thuốc kháng sinh trị mụn hiệu quả

seminoon seminoon @seminoon

Dùng thuốc kháng sinh trị mụn hiệu quả

26/08/2015 12:00 AM
258

Có lẽ bạn đã khá quen thuộc với các thuốc kháng sinh uống. Một lần nào đó, chắc hẳn bạn đã phải dùng đến thuốc kháng sinh, chẳng hạn như sau nhiễm trùng tai hoặc bị sốt, viêm họng,… và cả trị mụn nữa.

     Thuốc kháng sinh đường uống được cho là một trong những khám phá vĩ đại nhất của lịch sử y học, giúp chống nhiễm trùng, nếu không cơ thể của chúng ta có thể sẽ quá tải trước việc giải quyết các ổ nhiễm trùng. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng thuốc kháng sinh đường uống cũng đã được sử dụng nhiều năm nay để điều trị mụn trứng cá
 
     Tác dụng của thuốc uống kháng sinh trị mụn
     Hoạt động của thuốc kháng sinh đường uống làm giảm số lượng vi khuẩn gây mụn P.acnes ở trên da và trong lỗ chân lông. P.acnes là loại vi khuẩn gây ra các mụn trứng cá viêm mủ. Thuốc kháng sinh uống cũng ức chế quá trình viêm da.
    Thông thường bác sĩ của bạn sẽ kê kháng sinh liều cao khi bắt đầu sử dụng và sẽ giảm liều khi mụn đã cải thiện. Thuốc trị mụn này được sử dụng để điều trị mụn mức độ vừa và mụn nặng. Vài trường hợp mụn nhẹ nhưng khó điều trị, thuốc trị mụn này cũng có thể được sử dụng.


 
     Các thuốc kháng sinh được kê đơn để trị mụn gồm:
     Erythromycin
     Tetracycline
     Minocycline
     Doxycycline
     Clindamycin
Thông thường các thuốc kháng sinh uống sẽ được dùng kèm với các thuốc bôi trị mụn
 
     Tác dụng phụ
     Tất cả các thuốc kháng sinh uống đều có thể gây ra rối loạn tiêu hóa (buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy). Một số loại kháng sinh có thể làm da và răng bị xỉn màu, hoặc làm da bị nhạy cảm với ánh nắng. Đối với phụ nữ, thuốc kháng sinh uống có thể gây ra nấm âm đạo.
     Mặc dù nhiều người tin rằng thuốc kháng sinh uống có thể làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai, tuy nhiên điều này mang tính giả định hơn là thực tế. Chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều đó.
 
     Hiện tượng kháng thuốc
     Một sự đáng tiếc của việc dùng thuốc kháng sinh là sự phát triển của vi khuẩn kháng thuốc. Và tất nhiên vi khuẩn gây mụn trứng cá cũng đang trở nên kháng với thuốc kháng sinh.
     Hiện tượng kháng thuốc của vi khuẩn gây mụn P.acnes đang dần trở nên phổ biến hơn, làm thuốc kháng sinh không còn hiệu quả đối với một số người. Nếu bạn không thấy kết quả trị mụn cải thiện với loại thuốc kháng sinh nào đó hoặc thuốc kháng sinh đang dùng không còn hiệu quả như trước thì bạn nên hỏi bác sĩ để chuyển sang loại kháng sinh khác.
    Sử dụng thuốc trị mụn này trong thời gian dài có thể tạo ra hiện tượng kháng thuốc của vi khuẩn. Chính vì điều này mà các bác sĩ da liễu thường chỉ cho uống thuốc kháng sinh trong một khoảng thời gian nhất định, hoặc sử dụng thuốc uống trị mụn khác thay thế.
 
     Các mẹo sử dụng thuốc kháng sinh đường uống
    - Uống hết đơn thuốc của bác sĩ
    - Một số loại thuốc kháng sinh uống sau ăn, một số loại thì uống lúc đói. Hãy đảm bảo rằng bạn uống đúng hướng dẫn
    - Không nên đi ngủ ngay sau khi uống thuốc kháng sinh. Viên thuốc trị mụn này có thể tan trong thực quản của bạn và gây bỏng rát
    - Sử dụng kem chống nắng. Dùng kem chống nắng là thói quen tốt dù bạn có uống thuốc hay không. Hãy chọn các loại kem chống nắng oil- free không gây tắc lỗ chân lông.  Và bôi chúng hàng ngày
    - Hãy kiên nhẫn. Thuốc kháng sinh trị mụn có thể mất nhiều tuần mới thấy hiệu quả rõ rệt.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý