Cách làm mì sợi tươi cực đơn giản

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách làm mì sợi tươi cực đơn giản

27/08/2015 12:00 AM
215

Những sợi mì tươi tự làm ngon tuyệt - 5

Hướng dẫn của chúng ta đơn giản ngay từ nguyên liệu: cứ mỗi 130gr bột thì dùng 2 quả trứng. Và để biết nên dùng bao nhiêu bột và trứng thì có công thức đại khái là mỗi người 1 trứng, tức 2 quả trứng – 130gr bột thì đủ làm mỳ cho 2 người. Vậy thôi! Tiếp theo đến công đoạn thực hành, cũng đơn giản không kém:

Các bước thực hiện

1

Cho bột lên bàn/ mặt phẳng, vun thành đống, khoét một lỗ ở giữa.

Đập trứng vào lỗ, rắc muối, dùng nĩa trộn nhẹ cho bột quện vào trứng

Dùng tay nhào bột thành một khối mịn dẻo. Thêm nước hoặc bột nếu cần.

Chia bột làm 3 hoặc 4 phần, vê tròn rồi bọc nilong, để các khối bột nghỉ trong 15’

2

Nếu làm bằng tay:

Lấy từng khối bột ra, rắc bột áo, dùng cây cán bột cán cán mỏng, vừa cán vừa thêm bột áo nếu cần.

Vắt miếng bột lên mắc áo 5-10’ cho bột se lại

Dùng dao/dao cắt pizza cắt bột thành các dải nhỏ dài

3

Nếu làm bằng máy:

Cán bột mỏng tương đối, áo cho bột, cho bột chạy qua máy (rãnh thẳng) cho mỏng hẳn

Vắt bột lên mắc áo 5-10’ cho bột se lại

Đưa bột qua rãnh cắt của máy cán mỳ, quay và cắt bột thành sợi nhỏ

4

Cách dùng:

- Nếu làm mỳ trộn thì trụng mỳ qua nước sôi + chút muối trong 3,4 phút rồi chế biến như mỳ bình thường

- Nếu làm mỳ nước thì thả thẳng vào nồi nước dùng và nấu thêm cho mỳ chín.

- Nếu làm vỏ há cảo/ bánh gối cần cán thật mỏng.

Lưu ý:

-          Có thể cần thêm hoặc bớt bột trong quá trình trộn, điều này phụ thuộc vào nguyên liệu bạn sử dụng. Kinh nghiệm là bớt lại ít bột trước khi trộn, sau này thấy thiếu thì thêm vào.

-          Dầu olive là ngon nhất, tuy nhiên có thể thay bằng dầu cooking oil thông thường

-          Luôn luôn sử dụng bột áo cho khỏi dính

-          Khi hong tấm bột trên mắc, cần lưu ý áo bột cho đủ, tránh tình trạng tấm bột dính dẫn đến biến dạng.

Có thể thêm một số loại rau củ nghiền phù hợp và bớt đi lượng bột trong quá trình trộn để tạo ra các loại mỳ khác nhau ví dụ mỳ cà rốt, mỳ bó xôi... Tùy theo loại nguyên liệu thay thế mà sợi mỳ có thể có các màu sắc khác nhau

Dụng cụ:

Máy trộn bột (nếu không có, hoàn toàn có thể dùng tay); cây cán bột (hoặc máy); dao cắt pizza (hoặc máy); mắc treo quần áo (vâng mắc treo quần áo!) và một cái nĩa.

Cách làm:

Những sợi mì tươi tự làm ngon tuyệt - 1

Cho bột vào thố to, vun thành đống, tạo một hố ở giữa. Đập trứng vào hố, cho dầu vào, rắc muối, dùng nĩa trộn cho bột quện hết vào trứng thành một khối.

Những sợi mì tươi tự làm ngon tuyệt - 2

Đem khối bột này ra bàn (bàn kính hoặc bàn đá, đã rắc bột áo sẵn). Xoa hai bàn tay với ít bột áo, nhồi bột thành một khối mịn dẻo. Công đoạn này sẽ đơn giản hơn nếu có máy trộn bột hoặc máy xay thực phẩm – food processor. Chia bột làm ba hoặc bốn phần, vê tròn rồi bọc nilông lại, để các khối bột nghỉ 15 phút. Chia sẻ một chút, nhào bột bằng tay có cái thú của nó. Bạn coi như mình đang tập thể dục, hãy mở một bản nhạc vui vẻ, và nhào theo nhịp của nhạc, rất vui lại còn tiêu bớt calo nữa!

Những sợi mì tươi tự làm ngon tuyệt - 3

Rắc bột áo lên mặt bàn, dùng cây cán bột cán mỏng từng khối bột ra, vừa cán vừa thêm bột áo nếu cần (nếu có máy cán bột thì cũng phải dùng cây cán bột cán sơ cho bột dẹp ra rồi mới bỏ vào máy cán tiếp cho mỏng). Vắt miếng bột lên mắc áo, để chỗ mát khoảng 5 – 10 phút cho bột se mặt lại. Sau đó dùng dao cắt pizza để cắt sợi. Muốn nhanh, có thể gấp hoặc cuộn sơ các miếng bột lại, để lên thớt khô và dùng dao cắt pizza đi những đường dài liên tục để cắt.

Làm mì thì cắt sợi nhỏ, làm vỏ hoành thánh thì cắt hình vuông, làm pasta thì cắt sợi to hoặc dùng dao lượn sóng để cắt thành nhiều hình thù khác nhau… Sau đó, lại treo lên mắc áo hoặc rải ra mâm, hong khoảng nửa tiếng cho mì se mặt rồi mới chế biến món ăn.

Những sợi mì tươi tự làm ngon tuyệt - 4

Vậy là xong. Tới phần chế biến ra món ăn thì cũng giống mì tươi ta mua ở chợ thôi: đun sôi nước và luộc mì khoảng hai phút, vớt ra, xóc tí dầu ăn rồi xào hoặc chan nước dùng tuỳ ý

Trong hình là món mì xào sò huyết. Sợi mì này được cắt bằng máy, loại máy dùng trong gia đình, không phải máy công nghiệp.

Những sợi mì tươi tự làm ngon tuyệt - 5

Lưu ý:

– Cách nhồi bột: gập đôi miếng bột, ấn xuống, xoay 90o, lại gấp và ấn, làm liên tục khoảng… 50 lần là bột mịn mặt và đạt yêu cầu.

– Khi phơi mì mới cán xong, nên phơi ở chỗ mát mẻ, vì đây là bột, không phải quần áo nên không cần phơi chỗ nắng đâu. Chỉ phơi cho bột se se thôi, nếu khô quá sẽ bị gãy mì

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý