Cách chăm sóc chó con bị bệnh

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách chăm sóc chó con bị bệnh

01/09/2015 12:00 AM
275

Bệnh viêm đường ruột cấp tính ở chó là căn bệnh khá nguy hiểm, chó một khi đã bị nhiễm bệnh mà không được chữa trị kịp thời thì sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng và tỷ lệ tử vong là rất cao. Hãy cùng tạp chí chó cảnh tìm hiểu các triệu chứng, nguyên nhân gây bệnh và cách chữa và điều trị bệnh viêm đường ruột cấp tính ở chó ngay bây giờ nhé.

Triệu chứng bệnh viêm đường ruột cấp tính ở chó

Khi chó nhà bạn với những dấu hiệu và những triệu chứng như chó bỏ ăn, luôn tỏ ra mệt mỏi, uống nước nhiều lần trong một ngày. Lúc này chó luôn kèm theo tiêu chảy, một ngày đi tương đối nhiều khoảng từ 4 đến 10 lần. Chó bị suy xụp về tinh thần cũng như sức khỏe. Dáng đi liêu siêu, bụng hóp, má tóp mắt trụng sâu. Khi bạn đo nhiệt độ cho chó, có thể tăng lên 39,5 đến 40 độ C. Đặc biệt , có những thời điểm chó bị sốt cao nhưng vẫn bị run cầm cập như kiểu bị rét. Đó chính là việc chó đã bị nhiễm virut thương hàn gây ra triệu chứng sốt rét kể cả khi chó sốt lên đến 41 độ C.

Hậu quả của bệnh viêm đường ruột ở chó

Đây là một căn bệnh của chó rất hay gặp và tương đối nguy hiểm, chó mặc bệnh nẵng gần như là phải đến 90 % chó bị tử vong. Nhất là đối với những cá thể chó ở độ tuổi từ 2 đến 7 tháng tuổi. Giai đoạn cuối của căn bệnh viêm đường ruột ở chó thường bị chảy máu ruột nên phân có màu nâu sẫm hoặc lờ lờ như máu cá. Trước khi chết, chó thường hạ nhiệt độ dưới thể nhiệt bình thường 35 – 37oC, thân nhiệt bình thường của chó từ 38 – 38,5oC, nhịp tim nhanh và rối loạn từ 120 – 150 nhịp mỗi phút, thở gấp 80 – 100 nhịp mỗi phút. Thời kỳ này, chó không đi lại được, kiệt sức, nằm một chỗ và chết trong trạng thái kiệt sức.
Bệnh viêm đường ruột ở chó có thể đã bị ủ mầm mống bệnh trong một thời gian dài do nhiều nguyên nhân khác nhau như do thời tiết hay do chế độ ăn uống không được tốt, Một khi bệnh đã phát mà chủ không phát hiện và nắm bắt kịp thời thì chó sẽ chết trong vòng từ 2 đến 4 ngày.

Cách phòng chống bệnh viêm đường ruột ở chó

Phòng bệnh viêm đường ruột ở chó giúp bạn nhàn hạ hơn trong việc nuôi chúng về sau nay. Bạn không phải đối mặt với việc đau đầu và mất quá nhiều thời gian cùng với những rủi ro về tính mạng mà chú chó của bạn đang nuôi. Dù thế nào đi chăng nữa thì việc phòng bệnh vẫn được ưu tiên lên hàng đầu, phòng bệnh còn hơn chữa bệnh. Cách phòng bệnh viêm đường ruột ở chó chủ yếu dựa vào việc loại bỏ chính những nguyên nhân trực tiếp gây ra căn bệnh này ở chó.

Bạn cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng và khẩu phần ăn hàng ngày của chó, luôn cần phải cho chó ăn chin uống sôi. Không được cho ăn các đồ ăn sống như thịt sống, trứng sống, nội tạng động vật sống hoặc những đồ ăn đã ôi thiu chính những thực phẩm này là mầm mống của nhiều virut gây bệnh như vi khuẩn thương hàn, trực khuẩn yếm khí, trực khuẩn E. coli.

Bạn cần tẩy giun sán định kỳ cho chó để giúp chúng khỏe và tránh nhiều bệnh từ giun gây ra

Hơn nữa, bàn cần lưu ý trong việc tẩy uế, vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, nơi ở , nơi tập luyện của chó để hạn chế tối đa những mầm mống bệnh có thể gây gại cho chó.

Ngoài ra ở độ tuổi chó con mới tách mẹ, bạn nên tiêm phòng 2 mũi 7 bệnh cho chó trong đó có bệnh kinh điển nhất đó là carre và pravo.

Để chó nhà bạn có một sức khỏe toàn diện, hãy chăm sóc cho chúng hàng ngày thật cẩn thận và khoa học. Khi sức khỏe của chó đã tốt, thì chứng bệnh viêm đường ruột ở chó sẽ không còn là vấn đề quá lớn nữa

Cách chữa bệnh viêm đường ruột ở chó hiệu quả

Cách 1 :
Điều trị nguyên nhân : phối hợp 2 hóa dược :

Oxytetraxiclin : dùng liều 50 mg/1 kg thể trọng. Dùng 3 – 4 ngày.

Potesept : dùng liều 40 mg/1 kg thể trọng, dùng 3 – 4 ngày.

Điều trị triệu chứng và hồi sức, trợ tim mạch :

Vitamin K (1 ml/ống) : tiêm 1 ống cho 10 – 15 kg thể trọng trong ngày.

Atropin (1 ml/ống) : tiêm 1 ống cho 10 kg thể trọng trong ngày.

Vitamin C (2 ml/ống) : tiêm 2 ống cho 10 kg thể trọng trong ngày.

Vitamin B1 (1 ml/ống) : tiêm 2 ống cho 10 kg thể trọng trong ngày.

Spartocamp (2 ml/ống) : tiêm 1 ống cho 10 kg thể trọng trong ngày.

Huyết thanh mặn ngọt đẳng trương : truyền tĩnh mạch cho chó 150 – 200 ml cho 10 kg thể trọng trong ngày.

Cho ăn cháo, kiêng mỡ và cá cho đến khi khỏi bệnh.

Cách 2 :

Điều trị nguyên nhân : phối hợp 2 hóa dược :

Metronidazol (250 mg/viên) : 50 mg/1 kg thể trọng ngày.

Chloramphênicol (250 mg/viên) : dùng 50 ml/1 kg thể trọng ngày.

Điều trị triệu chứng và hồi sức, trợ tim mạch, chăm sóc như cho phác đồ 1.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý