Mẹo giúp bé ngủ ngon giấc cả đêm

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Mẹo giúp bé ngủ ngon giấc cả đêm

03/09/2015 12:00 AM
558

Mom tried & tested baby sleep solutions

Nếu bạn mới làm mẹ, chắc chắn bạn là người bị thiếu ngủ nhiều nhất. Những giải pháp thiết yếu cho giấc ngủ của bé sau đây sẽ giúp bạn – cùng bé yêu dấu – vượt qua bốn tháng đầu tiên sau sinh.

Giữa việc trúng số hay một giấc ngủ ngon cả đêm – bạn thích điều gì hơn?

Nếu bạn phải suy nghĩ để đưa ra câu trả lời, thì xin chúc mừng – chắc chắn bạn mới làm mẹ! Trong khi trái tim bạn đang lâng lâng hạnh phúc, thì mí mắt của bạn có thể lại trĩu nặng như đeo đá. Sự thiếu ngủ do có em bé có lẽ là điều mà bạn không thể hiểu nổi cho đến khi thực sự nếm trải.

Hãy thử những giải pháp cho giấc ngủ bé yêu sau đây để có được giấc ngủ bình yên ban đêm cho cả bạn lẫn bé:  

Giải pháp cho giấc ngủ bé yêu: Từ sơ sinh đến ba tuần tuổi

Bé sơ sinh của bạn sẽ ngủ 16 đến 18 tiếng mỗi ngày, nhưng có thể cứ 2 đến 3 tiếng sẽ thức dậy để ăn. Tất nhiên là không phải bé nào cũng giống nhau.

Mặc dù chu kỳ ngủ-thức của bé sơ sinh có thể gây khó khăn cho bạn, nhưng việc đó hoàn toàn bình thường – và cần thiết cho sự sống của bé. Với một em bé ba tuần tuổi thì không có chuyện nuông chiều quá hóa hư, mà điều quan trọng là tạo cảm giác an toàn cho bé yêu của bạn bằng cách đáp ứng mỗi khi bé quấy khóc.  

Ngay cả khi bé sẽ liên tục thức, thì điều cốt yếu là phải dạy cho bé biết sự khác biệt giữa ngày và đêm. Hãy tạo không khí vui nhộn và tương tác với bé khi bé thức vào ban ngày, còn những lúc bé thức vào ban đêm thì hãy để đèn mờ và nhỏ giọng. Dần dà, bé sẽ bắt đầu ngủ giấc dài hơn vào ban đêm.

Nhiều ông bố bà mẹ khẳng định là tiếng “suỵt” có thể giúp bé hay quấy trở nên thoải mái. Bạn hãy cất giọng thật to (rất to!) tiếng “suỵt, suỵt, suỵt” trong khi nhẹ nhàng đu đưa bé – đây là cách tạo âm thanh và cảm giác tương tự như khi bé còn trong bụng mẹ. Quấn bé của bạn trong chăn cũng có thể giúp bé yêu cảm thấy an toàn.

Và nhớ rằng: Vài tuần đầu tiên sẽ khó khăn đấy, nhưng “nết” ngủ của bé nhà bạn sẽ trở nên dễ chịu hơn.

Giải pháp cho giấc ngủ bé yêu: Hai tới bốn tháng tuổi

Giấc ngủ của bé yêu sẽ được cải thiện nhanh nhất trong bốn tháng đầu đời, nghĩa là giấc ngủ của thiên thần nhỏ sẽ kéo dài hơn so với những tháng trước.

Cụm từ “ngủ suốt đêm” là một cách dùng từ không chính xác lắm – nó có thể mang nghĩa là ngủ tám tiếng liền mạch, từ giữa đêm đến 5 giờ sáng, hoặc từ 10 giờ đêm tới 6 giờ sáng. Hầu hết các bé đều ngủ suốt đêm đến tầm hai hoặc ba tháng tuổi (quá tuyệt!), nhưng một số bé khác phải đến lúc lớn hơn nhiều mới có thói quen ngủ lâu như thế.

Tuy nhiên, bạn có thể giúp bé từ hai tới bốn tháng tuổi của mình thiết lập thói quen ngủ lành mạnh, nghĩa là bạn cũng sẽ được ngủ ngon hơn! Bé nhà bạn có thể thức giấc vài lần trong đêm, ngay cả khi không đói. Nếu bé chưa biết cách tự ngủ trở lại, thì bé có thể sẽ khóc đòi bạn. Hãy đặt bé xuống khi bé đang lơ mơ buồn ngủ chứ chưa ngủ hẳn, điều đó có thể giúp bé học cách tự chìm vào giấc ngủ.

Trong khi ngủ, các bé thường cựa quậy và có thể tạo ra rất nhiều tiếng ồn. Khi bạn nghe thấy tiếng bé rên rỉ, hãy chờ vài phút trước khi vội vàng đến kiểm tra. Hãy cho bé một cơ hội tự ngủ trở lại.

Giải pháp cho giấc ngủ bé yêu: Cho bé mọi độ tuổi

Bạn không cần bật điều hòa ấm cho căn phòng hay quấn bọc quá nhiều cho bé yêu của bạn. Nếu bạn thấy thoải mái khi mặc bộ đồ ngủ pyjama với một chiếc chăn mỏng, thì bé cũng sẽ thoải mái với bộ đồ ngủ như thế, trong một chiếc túi ngủ hay đắp chăn. Thoải mái cũng có nghĩa là luôn khô thoáng. Cho bé mặc tã  Pampers giúp thấm hút và ngăn ướt tràn ra ngoài.

Cuối cùng, hãy nhớ luôn đặt bé nằm ngửa ở nơi không có khói thuốc để ngủ. Và giữ cho giường của bé không có chăn, gối, đồ chơi hay tấm chắn giường, vì những thứ đó có thể gây nguy cơ ngạt thở.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý