Bệnh viêm xương chũm là gì

seminoon seminoon @seminoon

Bệnh viêm xương chũm là gì

03/09/2015 12:00 AM
202

Bệnh viêm tai xương chũm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, áp xe não… Vậy viêm tai xương chũm là bệnh gì? Bài viết sau đây sẽ mang đến thông tin về bệnh lý này.

Xương chũm là một bộ phận cấu thành của tai giữa. Viêm tai xương chũm là hiện tượng tổn thương lan vào xương chũm ở xung quanh sào bào – tai giữa. Khi vi khuẩn tấn công qua lớp niêm mạc hòm tai và các thông bào xương chũm, bệnh diễn biến thành viêm xương chũm hoặc do độc tố của vi khuẩn tiến thẳng vào xương chũm và gây viêm, đau cho người bệnh.

viem-tai-xuong-chum-la-benh-gi

Nhiều người thường có chung thắc mắc không biết viêm tai xương chũm là bệnh gì.

Trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng hay gặp bệnh lý này. Khi trẻ bị viêm tai xương chũm, bệnh tích tổn thương tìm thấy ở xương là viêm loãng xương và viêm tắc mạch máu xương làm các vách ngăn giữa tế bào xương bị phá vỡ, gây mủ và khiến xương bị mục. .

Triệu chứng của viêm tai xương chũm

Trẻ bị viêm tai xương chũm có triệu chứng màng não như nôn, co giật, cứng gáy, ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày.

Triệu chứng tại tai có mủ đặc và nhiều thêm, đau tai, thính giác bị kém đi. Cơn đau có thể lan xuống cổ, nửa bên đầu.

viem-tai-xuong-chum-la-benh-gi2

Triệu chứng tại tai có mủ đặc và nhiều thêm, đau tai, thính giác bị kém đi.

Màng nhĩ đỏ, da ở bề mặt xương chũm đỏ, sưng, khi ấn và nắn vào thì thấy đau.

Nếu không điều trị sớm thì viêm tai xương chũm cấp có thể trở thành mạn tính. Viêm tai xương chũm hồi viêm là mối nguy hiểm của bệnh viêm tai xương chũm mạn tính. Trẻ có biểu hiện chảy mủ tai thối, nghe kém, sốt cao kéo dài, chóng mặt, ù tai… Khi đó, người bệnh có thể bị các biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, viêm áp xe não, viêm tĩnh mạch bên,… nguy hiểm đến tính mạng.

Điều trị viêm tai xương chũm

Khi người bệnh có các triệu chứng trên thì nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời. Tùy tình trạng bệnh bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp.

Điều trị viêm tai xương chũm có thể dùng kháng sinh toàn thân hoặc phẫu thuật khoét rộng xương chũm kết hợp với điều trị bằng thuốc chống viêm, giảm đau, hạ sốt, kháng sinh.

Ở trường hợp viêm tai xương chũm mạn tính nên phẫu thuật sớm để bảo tồn sức nghe và tránh viêm nhiễm tái phát. Ngoài ra, cần phối hợp uống kháng sinh toàn thân chống viêm, giảm đau.

viem-tai-xuong-chum-la-benh-gi3

Ở trường hợp viêm tai xương chũm mạn tính nên phẫu thuật sớm để bảo tồn sức nghe.

Tránh để biến chứng viêm tai và điều trị triệt để, người bệnh nên thực hiện đúng phác đồ bệnh lý tai khi đã bị viêm.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý