Cách chữa bệnh khô mắt và những lưu ý về bệnh khô mắt

seminoon seminoon @seminoon

Cách chữa bệnh khô mắt và những lưu ý về bệnh khô mắt

10/09/2015 12:00 AM
332

Một số người không có đủ nước mắt trên bề mặt của mắt mình để bôi trơn mắt và giữ cho nó thoải mái; này được gọi là hội chứng khô mắt. Nó là một đơn khiếu nại phổ biến ở người trung niên và lớn tuổi, đặc biệt là phụ nữ, và có thể là một nguyên nhân gây ra sự khó chịu và thất vọng lớn cho những người bị nó. Khô mắt là một trong những nguyên nhân hàng đầu của chuyến thăm tới chuyên gia chăm sóc mắt.

Về mặt kỹ thuật, bệnh khô mắt là một nhóm các rối loạn của các bộ phim nước mắt do sản xuất nước mắt không đủ hoặc bốc hơi rách màng quá mức. Điều này có thể gây khó chịu và tổn hại đến bề mặt nhãn cầu, đặc biệt là giác mạc (các, hình vòm mô rõ ràng bao gồm mống mắt và học sinh), kết mạc, và mí mắt. Bộ phim nước mắt được lan truyền trên mắt bằng cách nhấp nháy, và làm cho bề mặt của mắt mịn và rõ ràng. Bộ phim bao gồm ba lớp: Một lớp dầu, sản xuất bởi các tuyến Meibomian, tạo bề mặt ngoài cùng; điều này làm giảm sự bốc hơi của nước mắt. Giữa, chảy nước (dung dịch nước) layer tạo ra hầu hết các bộ phim; nó được sản xuất bởi các tuyến lệ đạo, và làm sạch mắt bằng cách rửa đi các hạt và các chất kích thích ngoại. Lớp bên trong bao gồm các chất nhầy được sản xuất bằng cách kết mạc; nó giúp những giọt nước mắt tuân theo các mắt.

Không có nguyên nhân duy nhất của khô mắt. Thiếu sót có thể xảy ra ở bất kỳ thành phần của các lớp màng nước mắt bao phủ bề mặt phía trước của mắt, do khiếm khuyết trong bất kỳ của các tuyến tổng hợp thành phần nước mắt (gọi chung là hệ thống lệ đạo). Meibomian loạn chức năng tuyến là một yếu tố quan trọng. Có vẻ như là một thành phần viêm đến hội chứng khô mắt.

Khô mắt hiếm khi dẫn đến mù lòa; Tuy nhiên, tình trạng này sẽ gây ra nhiều đau khổ và bị suy giảm chất lượng của cuộc sống. Nó cũng có thể làm giảm chức năng thị lực, dẫn đến giảm khả năng đọc và lái xe, đặc biệt là vào ban đêm. Hơn nữa, nó làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt. Như là trường hợp với các bệnh khác liên quan đến cơn đau mãn tính, đau liên tục của hội chứng khô mắt nặng đôi khi kết quả về sức khỏe tâm lý kém.

Khô mắt nặng đôi khi gây ra bởi hội chứng Sjogren, mà là một rối loạn tự miễn đa tạng mãn tính cũng gây khô miệng và viêm khớp thường. Có ít hơn một triệu trường hợp hội chứng Sjogren ở Mỹ, nhưng các triệu chứng của họ là rất nghiêm trọng, và sức khỏe của đôi mắt của họ có nguy cơ. Những bệnh nhân này cần được theo chăm sóc gần gũi của một chuyên gia.

Ai là người có nguy cơ khô mắt?

Tiết nước mắt thường giảm khi chúng ta già đi, vì tăng căng thẳng viêm và oxy hóa làm thay đổi các tuyến của hệ thống lệ đạo. Do đó, nguy cơ bị hội chứng mắt khô tăng theo tuổi tác. Điều kiện là rất phổ biến ở những người trên 55 tuổi của cả hai giới. Tuy nhiên, nó là bản chất 2-3 lần phổ biến hơn ở phụ nữ so với nam giới ở mọi lứa tuổi - có thể là một tác dụng của kích thích tố.

Người ta ước tính rằng 10 đến 15 phần trăm của độ tuổi trung niên và lớn tuổi người Mỹ cảm thấy một số triệu chứng của khô mắt; đó có nghĩa là hơn 20 triệu người. Sự phổ biến của các triệu chứng khô mắt vừa hoặc nặng thường hay tất cả thời gian tăng từ khoảng 6 phần trăm phụ nữ và 3 phần trăm đàn ông ở tuổi ngũ tuần của họ, để khoảng 10 phần trăm phụ nữ và 6 phần trăm nam giới ở độ tuổi rất tiên tiến.

Tại sao phụ nữ quá nhiều dễ bị khô mắt? Nghiên cứu chỉ ra rằng androgen (hormon nam) là tốt cho lệ đạo và cấu trúc tuyến Meibomian và chức năng. Đàn ông có một nguồn cung cấp lớn của các hormone trong suốt cuộc đời, mặc dù mức giảm ở cả hai giới như những người lớn tuổi hơn. Thời kỳ mãn kinh tự nó, hoặc thiếu estrogen, không xuất hiện như một yếu tố trong tỷ lệ lớn hơn của khô mắt ở phụ nữ lớn tuổi. Trong thực tế, nghiên cứu gần đây cho thấy rằng liệu pháp hormone thay thế, làm cho mắt khô tồi tệ hơn, không tốt hơn, và rằng uống estrogen làm tăng nguy cơ của việc có điều kiện bằng 70 phần trăm.

Phẫu thuật khúc xạ (như LASIK) có thể gây khô mắt ở một số người. Kính áp tròng thường làm cho nó tồi tệ hơn, và cho các bệnh khô mắt thường không thể mặc liên lạc. Tình trạng này cũng phổ biến hơn ở những người bị dị ứng. Một loạt các loại thuốc thông thường (cả thuốc theo toa và over-the-counter) có thể làm giảm sự tiết nước mắt và gây khô mắt; Danh mục này bao gồm một số thuốc lợi tiểu, thuốc chẹn beta, thuốc kháng histamin, thuốc ngủ, thuốc chống lo âu, và thuốc giảm đau. Hãy chắc chắn để cho chăm sóc mắt chuyên nghiệp nếu bạn đang dùng bất cứ các loại thuốc.

Các triệu chứng của khô mắt là gì?

Thông thường bạn sẽ biết nếu bạn có bệnh khô mắt. Các triệu chứng đau dai dẳng, đau nhói, rát hay ngứa mắt. Cảm giác thường được gọi tắt là gritty hoặc ngứa, và nó thường nặng hơn như ngày đi về. Có thể có chất nhầy xơ trong hoặc xung quanh mắt, kích ứng mắt khói hoặc gió, và khó khăn đeo kính áp tròng. Bệnh nhân bị bệnh nặng nhất có nguy cơ cao phát triển sẹo giác mạc hoặc loét. Vì vậy, hãy tìm sự giúp đỡ từ một dịch vụ chăm sóc mắt chuyên nghiệp nếu các triệu chứng xảy ra thường xuyên hoặc can thiệp vào hoạt động, bởi vì nó rất quan trọng để loại trừ tổn thương giác mạc hoặc nhiễm trùng.

Có thể làm gì để ngăn ngừa hoặc giảm thiểu khô mắt?

Bất cứ điều gì có thể gây khô da, như một căn phòng quá ấm áp, khô, máy sấy tóc, khói, hay gió, nên tránh bởi một người bị khô mắt. Một máy tạo độ ẩm trong phòng nước nóng có thể giúp đỡ. Trang điểm mắt có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở một số phụ nữ. Nhiều người bị bệnh khô mắt phàn nàn của đôi mắt hung ác khi họ thức dậy; Triệu chứng này có thể được giảm bớt bằng cách sử dụng một giọt nước mắt mỡ nhân tạo trước khi đi ngủ. Có một số nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng thường xuyên ăn cá béo (như cá ngừ hay cá hồi) có thể giúp ngăn ngừa hội chứng khô mắt.

Những gì phương pháp điều trị khô mắt?

Nước mắt nhân tạo là phương pháp điều trị. Các giải pháp nước mắt nhân tạo và thuốc mỡ cho một số cứu trợ tạm thời, nhưng không làm gì để bắt giữ hoặc đảo ngược bất kỳ điều kiện gây hại. Nhiều nhãn hiệu có sẵn mà không cần toa; đối với các trường hợp nhẹ, cố gắng nhiều để tìm thấy một trong những bạn thích nhất. Các chất bảo quản trong một số thuốc nhỏ mắt có thể gây kích ứng mắt; nước mắt nhân tạo chất bảo quản có thể được yêu cầu. Một số giải pháp nước mắt nhân tạo mới được xây dựng để bình thường hóa sự cân bằng chất điện giải trong khi bôi trơn bề mặt nhãn cầu; này sẽ giúp giảm thiểu kích ứng.

Các chất chống viêm có thể giúp chống lại các viêm kết hợp với bệnh khô mắt. Steroid tại chỗ thích hợp cho sử dụng ngắn hạn, nhưng có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng khi chúng được sử dụng trong một thời gian dài.

Nước mắt không ngừng chảy ra khỏi mắt, thông qua một kênh nhỏ, vào mũi. Bác sĩ nhãn khoa của bạn có thể quyết định để đóng các kênh, hoặc tạm thời hoặc vĩnh viễn để giữ cho nước mắt trên bề mặt của mắt. Đối với một số hình thức của bệnh khô mắt, phích cắm nhỏ ở những kênh (một thủ thuật gọi là tắc punctal) có thể thúc đẩy những giọt nước mắt bằng cách làm chậm tốc độ chảy ra từ mắt. Một laser đôi khi được dùng để thay thế, và có thể có hiệu quả.

Nếu một người lớn tuổi đã được chẩn đoán với bệnh khô mắt, Medicare sẽ trả cho chuyến thăm trong tương lai để các bác sĩ mắt.

Một chủ đề của nghiên cứu hiện nay là làm thế nào để chủ động ngăn chặn cơ chế viêm trong hệ thống lệ đạo, chứ không phải chỉ thụ động bôi trơn bề mặt của mắt. Một điều trị mới đầy hứa hẹn, bây giờ trong các thử nghiệm lâm sàng, điều hành quản lý androgen tại chỗ. Và nghiên cứu về cơ chế của quá trình tổng hợp và bài tiết của các phân tử nước mắt bộ phim cuối cùng sẽ dẫn đến những phương pháp điều trị cụ thể cho các loại khác nhau của hội chứng khô mắt.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý