Cách chữa ù tai khi đi máy bay cực nhanh

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách chữa ù tai khi đi máy bay cực nhanh

10/09/2015 12:00 AM
376

Khi đi cầu thang máy, lặn xuống nước, đặc biệt là lúc đi máy bay, bạn thường bị đau tai do áp lực khí thay đổi đột ngột. Đó là vì vòi nhĩ bị tắc, màng nhĩ bị hút vào trong, bị giãn và không rung động bình thường, gây cảm giác đau. Cẩm nang mẹo vặt hôm nay sẽ chia sẻ vài mẹo nhỏ giúp chữa bệnh ù tai khi đi máy bay, giúp chuyến đi của bạn được hoàn hảo hơn.

Những triệu chứng của đau tai khi đi máy bay

chữa bệnh ù tai, chua benh u tai, chữa bệnh đau tai, chua benh dau tai

Đau tai (ù tai) khi đi máy bay khiến bạn cảm thấy buồn nôn và khó chịu

Khi máy bay lên tầm cao khoảng trên 10 km, tai bạn phải chịu sức ép và bắt đầu có triệu chứng hơi đau, có tiếng ù ù trong tai như có ai bịt tai lại hoặc trong tai xuất hiện những tiếng kêu lách tách. Đây là một dạng chấn thương tai giữa do thay đổi độ cao và áp suất đột ngột.

Mẹo chữa bệnh ù tai đơn giản nhưng hiệu quả:

Một số lời khuyên sau sẽ hữu ích cho bạn để tránh tình trạng đau tai khi lên máy bay

– Nhai kẹo cao su: Động tác nuốt sẽ giúp khởi động các cơ mở vòi nhĩ. Khi ăn kẹo cao su bạn sẽ nuốt nước bọt nhiều hơn. Điều này rất quan trọng khi máy bay cất cánh và hạ cánh. Nếu không nhai kẹo thì ngáp cũng rất tốt. Tránh ngủ khi máy bay hạ cánh vì lúc đó bạn sẽ không nuốt.

– Ngáp cũng là biện pháp hữu hiệu làm thông tai và giảm đau tai.

Tuy nhiên, nếu ngáp và nuốt không có hiệu quả, bạn hãy tiến hành các bước sau:

   + Bước 1: Bịt chặt hai lỗ mũi lại.

    + Bước 2: Hít không khí đầy mồm.

    + Bước 3: Dùng cơ má và họng đẩy mạnh không khí vào phần sau của mũi, cứ như bạn đang cố gắng đẩy bật hai ngón tay đang bịt vào mũi. Không nên thổi quá mạnh, chỉ thổi bằng má, cơ má và họng.

ù tai khi đi máy bay, mẹo chữa ù tai

Ù tai khi đi máy bay do thay đổi độ cao và áp suất đột ngột

 Riêng đối với em bé: bạn nên cho trẻ uống thêm nước khi máy bay lên cao và khi máy bay hạ cánh để trẻ nuốt giúp cân bằng áp suất trong tai trẻ với môi trường ngoài, mẹo nhỏ này có thể giúp trẻ tránh bị đau tai trong suốt chuyến hành trình và đặc biệt là khi xuống khỏi máy bay.

Khi nghe thấy âm thanh lách tách trong tai là bạn đã thành công. Bạn có thể làm động tác này vài lần khi máy bay hạ cánh. Nếu tai vẫn chưa thông thì nên làm lại cả khi máy bay đã hạ cánh rồi. Đối với trẻ em, có thể cho bé bú bình, mút ti cao su và không cho phép bé ngủ vào lúc máy bay hạ cánh.

Có nhiều người dùng thuốc nhỏ mũi, xịt mũi hoặc uống thuốc làm thông mũi trước khi bay (ở Mỹ). Việc này làm mũi thông hơn, dễ dàng tạo cân bằng áp lực. Hành khách bị viêm mũi dị ứng cũng nên uống thuốc ngay từ khi chờ lên máy bay

Một số điều cần lưu ý khi đi máy bay

– Nếu bạn bị cúm hoặc viêm xoang, viêm mũi thì nên hoãn chuyến bay nếu có thể. Nếu bạn mới mổ tai xin hãy hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

– Không nên dùng thuốc chống ngạt mũi loại xịt hoặc uống để chữa đau tai cho những người mắc bệnh tim, cao huyết áp, loạn nhịp, bệnh tuyến giáp. Phụ nữ có thai cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc.

Hy vọng với vài mẹo nhỏ trên sẽ giúp bạn có một hành trình di chuyển trên máy bay thật sự thoải mái.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý