Cách bảo quản Chuối còn vỏ

seminoon seminoon @seminoon

Cách bảo quản Chuối còn vỏ

11/09/2015 12:00 AM
293
Chuối chuyển sang màu nâu không hẳn là bởi vì chuối chín mà nó còn vì nhiều lý do. Khi bạn cắt một quả chuối ra khỏi nải, oxy ảnh hưởng đến enzyme trong chuối, biến màu bên trong quả chuối thành màu nâu. Còn nếu bên ngoài quả chuối biến thành màu nâu thì đó là bởi sắc tố vàng bên ngoài bị phá vỡ và không được thay thế nên nó chuyển thành màu nâu. Hiểu biết về lý do làm sao chuối chín và quá trình chín của chuối là cách bạn có thể giữ cho chúng được tươi ngon và giữ được lâu hơn. Dưới đây là một số cách giúp cho chuối không bị chín quá nhanh.
1. Bảo quản chuối còn vỏ
- Khi mua chuối bạn nên chọn những quả chuối có màu xanh ở hai đầu và màu vàng ở phân giữa, bởi những quả chuối như thế này là hơi chín, không quá xanh mà cũng không quá chín.
Chọn chuối không quá chín
Hãy chắc chắn rằng chuối không có các đốm màu nâu. Vết thâm và các lỗ thủng trên vỏ chuối chứng tỏ rằng chuối bị tiếp xúc với không khí quá nhiều, điều đó làm tăng tốc độ quá trình chín của chuối.
Bạn cũng không nên chọn các loại chuối đã vàng bởi những quả chuối như thế là đang trong quá trình chín, và nó sẽ tiếp tục chín rất nhanh. Vì vậy, khi chọn hãy chọn các quả chuối có hai đầu xanh, như thế bạn sẽ có thể để chuối trong thời gian lâu hơn.
- Bảo quản chuối ở nhiệt độ phòng cho đến khi chín. Đừng cho chuối tiếp xúc với nhiệt độ nóng bởi như thế sẽ thúc đẩy quá trình chuối chín. Cũng đừng cho chuối vào tủ lạnh trước khi chuối chín. Cho vào tủ lạnh không những không làm chậm quá trình chuối chín mà còn làm cho vỏ chuối bị thâm lại và chuyển sang màu nâu bởi nhiệt độ lạnh làm cho các liên kết bị phá vỡ nhanh hơn, cho phép việc sản xuất melanin, làm chuối đổi màu. Tuy nhiên, nó chỉ làm chuối biến thành màu nâu, còn bên trong thì hoàn toàn không chín bởi lạnh sẽ ức chế quá trình chín của chuối.
- Treo nải chuối lên bằng một cái móc. Điều này sẽ giúp cho chuối khong bị thâm và cũng hạn chế việc chuối tiếp xúc với không khí. Bạn có thể bọc gốc của nài chuổi bởi một vỏ bọc bằng nhựa. Việc ngăn cản đầu chuối tiếp xúc với không khí giúp cho chuối tươi thêm được 1 tuần nữa.
Bảo quản chuối bằng cách treo chuối lên
- Bảo quản chuối tách biệt với các loại trái cây và rau quả khác, trái cây và rau quả sản xuất ra một hormone đặc biệt làm tăng tốc độ chín của chuối. Việc giữ các thực phẩm với nhau sẽ có thể thúc đẩy nhanh quá trình chín. Bạn đừng ngạc nhiên bởi "chín" có thể lây truyền. Nếu bạn để một quả cam chín vào một thùng cam xanh thì chỉ sau một đêm cả thùng sẽ chín.
Không nên bảo quản chuối chung với các loại trái cây khác
Bạn cũng không nên bảo quản chuối trong túi. Chuối sẽ chuyển sang màu nâu nhanh hoen bởi các hormone ethylene mà chuối sinh ra sẽ không thể thoát ra ngoài không khí xung quanh chuối.
- Khi chuối chín hãy đặt chuối vào tủ lạnh, nhưng chỉ đặt một lần, không lấy ra lấy vào nhiều lần. Khi quá trình chín đã bắt đầu, bạn có thể thoải mái cho chuối vào tủ lạnh. Để ngăn chặn quá trình chín, bạn cần phải làm chậm quá trình phản ứng hóa học tạo ra bằng ethylene. Nhiệt độ lạnh sẽ làm chậm sự lưu thông của ethylene và làm chậm sự chín của chuối.
Tất nhiên khi cho vào tủ lạnh, vỏ chuối sẽ nhanh chóng chuyển sang màu nâu. Tuy nhiên, đừng lo lắng bởi điều này là do các sắc tố của vỏ, nhưng bên trong quả chuối vẫn rất thơm và tươi, không hề bị ảnh hưởng.
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý