Cách bảo quản tỏi sau khi thu hoạch

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách bảo quản tỏi sau khi thu hoạch

14/09/2015 12:00 AM
811

Hành, tỏi là cây nông vụ chính của bà con nông dân huyện đảo Lý Sơn. Để bảo quản củ hành, tỏi được lâu là một công việc rất quan trọng đối với bà con. Sau đây bà con nông dân có thể tham khảo cách bảo quản như sau:


Thông thường sau khi cây tỏi hành sinh trưởng bà con thường thu hoạch về ( không nên nhổ cây còn non hay quá già) cắt lá (hoặc không cắt lá), chừa thân để buộc vào từng chùm treo lên giàn phơi nắng để sấy khô phần vỏ ngoài, nếu số lượng nhiều thì phơi nắng trên sàn nền chắc ( dưới lớp sàn là lớp lưới mành) từ 3-4 tuần sau đó bỏ phần lá (nếu có), vỏ khô đã boong ra, củ bị sâu bệnh, củ quá già, đóng vào bao lưới hoặc buộc chùm. 
         Sau công đoạn làm sạch bà con chọn kho bảo quản thoáng mát, kho ráo, hoặc có thể làm giàn treo, mỗi tầng giàn treo cách nhau từ 40cm đến 60cm, tiến hành phun thuốc trừ muỗi, mối, côn trùng xung quanh bằng thuốc Femerthrin hay Icon.
         Trong thời gian bảo quản từ 6 tháng trở lên tỏi có thể mọc mầm, lúc này nên bóc củ đã mọc mầm ra ngâm vào dầu ăn, rượu hay giấm hay xì dầu để dành ăn dần. Khi nấu nên bỏ vỏ bên ngoài, phần mềm tỏi màu xanh trong tỏi ra.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý