Cách bảo quản bánh chưng được lâu ngày

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách bảo quản bánh chưng được lâu ngày

14/09/2015 12:00 AM
222

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, việc bảo quản bánh chưng không đúng cách thì bánh sẽ rất dễ bị mốc. Dưới đây là một số gợi ý giúp bảo quản bánh chưng lâu ngày mà không bị hỏng.

Khi làm bánh

Rửa kĩ lá bánh. Sau khi được rửa sạch, lá dong sẽ được lau khô cẩn thận, sau đó được tước sống để khi gói bánh lá không bị gẫy. Bánh cũng có thể được gói bằng lá dong đã luộc qua vì sẽ để được lâu hơn. 

Bánh chưng nếu gói quá chặt thì rất dễ bị cứng và lại gạo. Vì thế, khi gói bánh nên gói vừa phải, không lỏng quá cũng không chặt quá. Nếu gói lỏng khi luộc bánh dễ thấm nước và bị mềm và nhanh mốc.

Bảo quản bánh chưng cần được chú ý từ những công đoạn đầu tiên

Bảo quản bánh chưng cần được chú ý từ những công đoạn đầu tiên

Luộc bánh và ép bánh

Bánh chưng mà để lâu thì phần gạo nếp bên trong bánh thường sống lại, không còn mềm dẻo như trước và thường bị ẩm mốc. Vì vậy cách tốt nhất là trong quá trình nấu bánh chưng nên nấu cho bánh chín kĩ. Cách này vừa làm bánh mềm ngon lại vừa giữ bánh được lâu.

Sau khi luộc xong, vớt bánh chưng ra rửa sạch lá trong nước lạnh cho hết nhựa, để ráo. Xếp bánh thành nhiều lớp, dùng vật nặng đè lên để ép bánh cho ra nước, chắc mịn (để cho rền bánh) và phẳng đều trong vài giờ.

Sau khi hoàn tất công đoạn ép bánh, bánh được treo lên chỗ khô ráo trong nhà để bảo quản. Cần treo bánh ở nơi thoáng mát, không bụi bặm, ẩm thấp để tránh bị mốc và ôi thiu.

Bảo quản bánh

Thực tế, nếu thời tiết có nhiệt độ phù hợp (dưới 20 độ) thì bánh có thể bảo quản ở nhiệt độ thường khoảng 2 tuần. Nhưng khi thời tiết nóng thì bánh sẽ rất nhanh bị chua, thiu và mốc.

Vì vậy, nhiều bà nội trợ chọn cách bảo quản bánh trưng trong tủ lạnh. Tuy nhiên, cách này lại khiến bánh nhanh bị cứng, hạt gạo co lại như lúc chưa luộc (lại gạo). Tuy nhiên, nếu bắt buộc phải giữ lạnh, bạn có thể bảo quản bánh trong ngăn mát ở nhiệt độ 5-10 độ C.

Có thể bảo quản bánh chưng ở ngăn mát tủ lạnh nếu bắt buộc

Có thể bảo quản bánh chưng ở ngăn mát tủ lạnh nếu bắt buộc

Lưu ý khi lấy bánh trong tủ lạnh ra cần luộc, hấp lại hoặc rán trước khi ăn. Nên hạn chế rán bánh vì như vậy đã làm tăng thêm lượng chất béo (dầu/mỡ) vào trong khẩu phần ăn hàng ngày không có lợi cho sức khỏe.

Đối với các loại bánh bị mốc trắng, lên men mùi chua (nhất là ở phần góc bánh do phần này khi gói hay bị rách) ở lớp vỏ bánh bên ngoài thì phải cắt bỏ phần bị lên men, mốc chỉ sử dụng phần không bị hư, còn giữ nguyên mùi thơm của bánh.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý