Cách làm cải chua theo cách truyền thống

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách làm cải chua theo cách truyền thống

17/09/2015 12:00 AM
198

Cách muối dưa cải chua giòn, vàng ruộm theo truyền thống không sử dụng đường, giấm mà để lên men tự nhiên.

Trước khi muối dưa cải bạn nên chuẩn bị sẵn một vại sành nhỏ, hoặc có thể dùng bình thủy tinh để làm dụng cụ muối dưa. Trong thực tế, nhiều người muối dưa vào các bình, lọ nhựa. Điều này vừa gây độc hại vừa không thể làm ra món dưa cải chua ngon đúng điệu. Làm sạch, để khô ráo dụng cụ trước khi muối dưa.

Nguyên liệu muối dưa cải:

- 2 kg dưa cải bẹ (nhiều nơi gọi là cải bẹ Đông Dư)

-Muối hạt

-200g hành lá (có thể cho thêm hành củ khi muối dưa)

-2 lít nước sôi để nguội

Muốn có món dưa cải chua ngon đúng điệu, bạn cần chọn đúng loại cải bẹ ngon.

Cách muối dưa cải chua giòn như sau:

Chọn loại cải bẹ cây to, rau vừa bánh tẻ, không chọn loại rau non hoặc lá xanh thẫm, nên chọn loại rau có màu hơi ngả vàng.

Rau cải mang thái khúc dài khoảng 5cm. Rửa rau thật sạch, vớt ra rổ để ráo nước, có thể để rau ra chỗ nắng để rau hơi héo thì khi muối sẽ giòn hơn.

Hành lá cũng rửa sạch, cắt khúc cỡ 5cm. Theo cách muối dưa truyền thống, hành lá ngoài việc giúp món dưa thơm ngon hơn thì còn giúp dưa chua lên men nhanh một cách tự nhiên.

Nhiều công thức hướng dẫn pha nước muối dưa theo tỷ lệ, tuy nhiên cách làm này thường khó như ý. Theo kinh nghiệm của mình, pha nước muối rất đơn giản, chỉ cần bạn thử nước muối thấy đậm hơn nước canh một chút là được. Nếu pha nước quá ít muối thì dưa sẽ bị hỏng, nếu nước quá mặn thì dưa lại lâu chua.

Muối dưa: Đảo đều hành lá và rau cải bẹ rồi cho vào vại sành. Tiếp đó, đổ nước muối đã pha vào vại. Dùng vật nặng nén dưa ngập xuống nước muối, đậy kín vại để dưa cải lên men tự nhiên. Để vại dưa ở nơi thoáng mát.

Sau khi muối dưa, nếu bạn muốn nhanh được ăn thì mang vại dưa ra phơi nắng một ngày.

Khi thời tiết nắng ấm, bạn muối dưa khoảng 2 ngày là ăn vừa ngon.

Dưa cải sau khi lên men tự nhiên có vị chua thanh, dưa vàng ruộm, giòn và nước dưa trong. 

Dưa cải chua là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày hè. Dưa chua có thể ăn ngay hoặc nấu các món canh chua đều rất ngon.

Cách muối dưa cải bẹ trên có thể áp dụng cho muối dưa củ cải, muối cải bắp. Tuy nhiên bạn cần chú ý thời gian muối củ cải, cải bắp vì các loại rau này mềm, chua nhanh hơn và phù hợp ăn xổi.

Công thức muối dưa chua truyền thống rất đơn giản phải không? Chúc các bạn thực hành muối dưa cải chua thành công!

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý