Xu hướng chơi cây cảnh hiện nay của giới nhà giàu

seminoon seminoon @seminoon

Xu hướng chơi cây cảnh hiện nay của giới nhà giàu

17/09/2015 12:00 AM
666

Tết Ất Mùi đang đến gần, nhiều đại gia Việt đã không tiếc tay chi hàng chục tỷ đồng săn cây cảnh "độc" về chơi Tết.

Cây "Long hóa" giá 11 tỷ đồng

Ông Vũ Viết Hoa, làng cây cảnh Vị Khê đang sở hữu cây "Long hóa", nếu ai đặt tròn 11 tỷ đồng lên bàn ông mới gật đầu bán.

Những cây cảnh được đại gia Việt bỏ tiền tỷ săn về chơi Tết

Ông Hoa giải thích, cây này có tuổi đời bằng 1/4 của 800 năm lịch sử làng nghề hoa, cây cảnh Vị Khê. Ông cho hay: “Gần Tết, dân chơi có xu hướng biếu quà sếp. Những cây giá tiền tỷ này đã được nhiều khách trả nhưng tôi chưa gật vì họ trả thấp hơn giá tôi đưa ra”.

Ông tiết lộ rằng, sẽ để cây này ở vườn để làm “ngứa mắt” dân chơi. Vì theo ông, hiện tại nó là 11 tỷ, nếu gặp người hợp với cây này, nhiều người sẽ mua về “cúng” vào dịp Tết để cầu lộc, khấn tài, ông sẽ nâng giá cao hơn.

Gốc sanh giá 4 tỷ đồng

Ông Đào Xuân Thôn, nghệ nhân cây cảnh làng Trà Khê, thuộc Hội Sinh vật cảnh Thái Bình cũng đang tất bật chuẩn bị bán hai gốc sanh với giá lần lượt là 4 tỷ đồng và 2,5 tỷ đồng.

Những cây cảnh được đại gia Việt bỏ tiền tỷ săn về chơi Tết

Khác với các hộ trồng cây sanh giá triệu thì ngày nào cũng đào, khiêng, chở… inh ỏi cả một góc làng. Riêng với ông Thôn, mỗi ngày ông ung dung ngồi nhà nhận hàng chục cuộc gọi của khách để hẹn họ về tận nhà ông xem “hàng độc”.

Để có được những giá trị vô biên ấy, theo ông Thôn thì mỗi cây cảnh phải có tuổi thọ trên trăm năm, có hình hài, to cao, bệ vệ, tên phải như phim chưởng: long, phượng, tứ, quý, lộc, đắc, nhân, tâm… Nếu đã xuất bán được một vài cây tiền tỷ được giới mua bán cây cảnh kháo tin thì ắt hẳn những cây sau gia chủ sẽ đội giá bằng hoặc hơn cây cũ. 

Ở làng Trà Khê, ông Thôn nổi tiếng với những “cú ăn ba” (được giá, được khách, được cả uy tín) vào dịp Tết. Tết năm ngoái ông bán một cây sanh cho một chủ than ở Hải Dương với giá 1,95 tỷ đồng. Ông hy vọng Tết năm nay, “kịch bản” cũ sẽ được lặp lại.

Đại gia chi 5 tỷ đồng mua siêu cây 120 tuổi đón Tết

Cây càng cổ càng có giá trị cũng đi kèm với nó là đắt tiền. Những cây cổ có niên đại hàng vài trăm tuổi, khi được rao giá trên thấp nhất cũng từ tiền triệu đến tiền tỷ. Để thể hiện đẳng cấp trong giới sành chơi, thường là những "đại gia" có tiếng mới dám mạnh tay chi đến cả chục tỷ đồng để rinh một cây cổ về trưng Tết.

Những cây cảnh được đại gia Việt bỏ tiền tỷ săn về chơi Tết

Những thông tin mua bán cây cảnh tiền tỷ để đón Tết được rò rỉ từ giới đại sành chơi cây cảnh khiến cho không ít người bị sốc. Ít ai ngờ trong thời buổi khó khăn hiện nay mà thị trường cây cảnh vẫn đang sôi động. Nhiều đại gia có xu hướng mua những cây có tiềm năng trở thành siêu cây và cũng không ít đại gia chi hàng tỷ đồng mua siêu cây về nhà chơi như là một cách đầu cơ rồi bán lại kiếm lãi cả tỷ.

Mới đây, tại cuộc triển lãm sinh vật cảnh Asean tại Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam, nhiều đại gia cây cảnh mang những "bảo bối" có giá trị hàng tỷ đồng của mình ra trình diễn. Song, phân khúc các cây từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng vẫn là nơi được nhiều người chơi nhắm đến nhiều nhất.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Ngọ – người có thâm niên chơi cây cảnh (Đồng Trúc – Thạch Thất – Hà Nội) – với giá như vậy người bán thường không có lãi. Bởi để có được giá trị như vậy người bán phải bỏ công chăm sóc, tâm huyết trong vòng 6 – 10 năm. Tính theo giá trị trung bình ngày công chỉ đáng giá vài chục nghìn đồng.

Siêu cây “Bác đang cùng chúng cháu hành quân” là bảo bối đem vận may cho ông Nguyễn Văn Ngọ. Ông Nguyễn Văn Ngọ cho biết, sau cuộc triển lãm này, ông được nhiều đại gia gọi điện năn nỉ ngỏ ý muốn mua bảo bối của mình đó là tác phẩm: “Bác đang cùng chúng cháu hành quân” với giá 5 tỷ đồng nhưng ông không bán.

Theo ông Ngọ, tác phẩm này hiện tại có thể định giá từ 4 – 5 tỷ đồng. Còn tại thời điểm đỉnh cao của thị trường cây này có người trả 12 tỷ đồng.

Ông Ngọ giải thích, đây là bảo bối đầu tay vào nghề của ông, thế cây đẹp, tuổi đời 120 năm. Ông Ngọ cũng cho rằng, thành công của ông ông ngày nay có thể do tác phẩm này đã tạo cơ duyên, đem đến nhiều lộc cho ông. Lộc mà ông được hưởng không chỉ cơ ngơi ngày càng hoành tráng hơn mà ông được sở hữu nhiều tác phẩm đẹp mà nhiều đại gia cây cảnh trong nghề phải thèm muốn.

Trong khi đó, ông Trần Văn Vịnh ở Sơn Tây – Hà Nội cũng tiết lộ, sau cuộc chiển lãm vừa qua có không ít đại gia vung hàng tỷ đồng đầu tư siêu cây. Mới đây, một cuộc mua bán với siêu cây giá trị lên đến 8 tỷ đồng ở Bắc Ninh đã thành công nhưng thông tin chỉ dừng lại ở tên người bán chứ không được tiết lộ danh tính người mua.

Đại gia Phú Thọ chi 10,5 tỷ mua 1 cây sanh

Một đại gia nổi tiếng ở TP Việt Trì, Phú Thọ với cái tên “Toàn đô la”, đã mạnh tay chi 10,5 tỷ đồng để mua một cây sanh mà theo anh nó có tuổi thọ tới 200 năm, là sở hữu của một thượng thư triều Nguyễn. Cây sanh này được anh đặt trong vườn nhà và coi nó như hình ảnh một “thiên nhiên thu nhỏ” cũng như một triết lí nhân sinh quan.

Những cây cảnh được đại gia Việt bỏ tiền tỷ săn về chơi Tết

Anh quan niệm, cây càng cổ thì càng có giá trị nên người chơi cây phải am hiểu và biết cách chăm nó không thì quả là phí.

Anh Quang ở Tây Hồ (Hà Nội), Tổng giám đốc của một công ty bất động sản cũng cất công đặt mua từ một năm trước ở tận Sơn La một cây đào giá hơn 500 triệu đồng.

Đại gia Sài Gòn chi 12 tỷ mua 4 cây Vạn Niên Tùng

Nổi tiếng trong giới cây cảnh Sài Gòn bởi độ “chịu chơi”, đầu năm 2013 một đại gia ở, Q.Thủ Đức tiếp tục “rước” về thêm 4 cây tùng từ Nhật Bản. Tính cả chi phí vận chuyển, 4 cây Tùng Vạn Niên (còn gọi là Tùng La Hán) của ông có giá lên đến 12 tỷ đồng.

Những cây cảnh được đại gia Việt bỏ tiền tỷ săn về chơi Tết

Trong một chuyến sang Nhật tham quan, giao lưu với những nghệ nhân bonsai, ông có duyên được gặp trưởng hiệp hội bonsai thành phố Osaka. Nhờ vậy, ông có dịp chiêm ngưỡng những cây tùng hàng trăm tuổi, quý hiếm. Sau 4 lần sang Nhật hỏi mua, quý trọng sở thích chơi cây kiểng của vị khách đến từ Việt Nam, chủ nhân mới đồng ý bán 4 cây cho ông Thông.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý