Xu hướng chơi cây cảnh hiện nay: cây cảnh thủy bồn

seminoon seminoon @seminoon

Xu hướng chơi cây cảnh hiện nay: cây cảnh thủy bồn

17/09/2015 12:00 AM
271

Chơi đá cảnh cũng như chơi hoa cây cảnh, cây thế… một thú chơi mang đậm tính nghệ thuật và thẩm mỹ cao, hướng tới giá trị trong sáng của cái đẹp, gần gũi với thiên nhiên.Đá cảnh gồm những hòn đá có hình thù tự nhiên kỳ lạ, khác biệt, lạ mắt và tất nhiên là mang giá trị thẩm mỹ, nhiều khi cũng chỉ là những viên sỏi màu sắc đen trắng hoặc màu… để trang trí đan xen với cây cảnh. 

Người chơi đá cảnh tuyệt đối không can thiệp kỹ thuật để làm thay đổi hình dáng tự nhiên của đá, nếu có thay đổi phải xác định được mục đích, giá trị thẩm mỹ của sản phẩm cuối cùng. Đá thường được đặt trong đĩa chậu hay trang trí đan xen với cây cảnh, hoa cảnh… 
Thường thì để tôn thêm vẻ đẹp của đá người chơi thường đặt cạnh hoặc xen lẫn với cây thế, thường là các cây tứ quý như Tùng,Trúc, Mai ( còn gọi là Thạch Tùng, Thạch Trúc, Thạch Mai). Ở tầm cao hơn, các nghệ nhân có thể bày đá cảnh thành các tích truyện, một ý thơ hay một hình dáng có thật để diễn tả cái hồn riêng của mỗi riêng, đấy là lối chơi mang đậm tính nghệ thuật sáng tạo và đang được nhiều người chơi ưa chuộng. 
Đá vốn tự có trong tự nhiên, là tổng thể của ngũ hành, là tinh hoa của vũ trụ, tồn tại vĩnh cửu với thiên nhiên. Những nghệ nhân thời xưa chơi đá cảnh rất cẩn trọng bởi quan điểm thời đó còn mang tính mê tín, họ cho rằng hòn đá càng kỳ dị thì bị coi là “ quái thạch”, mà đã là “ quái thạch” ắt sẽ có quái tinh. 
Ngày nay người chơi đá cảnh đã thay có suy nghĩ thay đổi, mở mang hơn rất nhiều, những viên đá càng kỳ dị, càng lạ thì càng quý, thậm trí họ không ngừng sáng tạo can thiệp kỹ thuật tài tình để tạo nên các hình dáng gần gũi với đời sống như: Non bộ thủy mặc, hình dáng long phụng… Một trong những cách chơi sáng tạo hiện nay là kết hợp cây cảnh với đá cảnh.
Các nghệ nhân dùng kỹ thuật sẽ trồng ghép cây cảnh vào những khoảng trống trên đá để tạo ra sự kết hợp độc đáo. Hoặc đơn giản hơn, người chơi chỉ cần xếp những viên đá cảnh đan xen các chậu cây, rải sỏi đá có màu sắc lên các chậu cây… Đây là sự sáng tạo rất độc đáo tạo nên những chậu cây cảnh đẹp, lạ mắt, thỏa mãn nhu cầu thẩm mỹ của người chơi.
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý