Chế biến món thịt trâu khô là cả một nghệ thuật ẩm thực

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Chế biến món thịt trâu khô là cả một nghệ thuật ẩm thực

17/09/2015 12:00 AM
178

Thịt trâu gác bếp được cho là ngon nhất trong tất cả các món ăn từ thịt trâu, ngoài ra còn có các món ngon từ thịt trâu khác như: thịt trâu khô, thịt trâu sấy…

Thit trau gac bep, thịt trâu gác bếp Sơn La

Nếu bạn có dịp đến vùng núi cao Tây Bắc, chắc chắn bạn sẽ bị hấp dẫn bởi mónđặc sản thịt trâu gác bếp (hay còn gọi là thịt trâu hun khói) rất đặc biệt. Xưa kia họ nghĩ ra cách ướp thịt trâu, bò treo lên bếp là để có thể dự trữ thức ăn được lâu hơn phòng khi những ngày giá rét, đồng thời cũng có thực phẩm dùng trong những ngày lễ tết, giỗ chạp, hay khi nhà có khách.

Cách chế biến thịt trâu gác bếp không khó, nhưng cũng rất công phu đòi hỏi  được chế biến bởi những người có kinh nghiệm và khéo tay thì miếng thịt trâu thành phẩm mới ngon và đúng vị. Người làm thường cắt những mảng thịt to, chọn miếng thăn, bắp ở vai, lưng con trâu, lóc các thớ thịt ra thành từng miếng hình con chì. Sau đó họ lại thái dọc thớ, ướp ớt, muối, gừng, nước lá rừng, đặc biệt không thể thiếu mắc khén (một loại hạt tiêu rừng) và treo lên gác bếp hun khói bằng than, củi của các loại cây được lựa chọn kỹ càng trên núi.

Thành phẩm:

Thịt trâu gác bếp phải có màu đen lánh, bên trong thớ có màu đỏ, vị ngọt quyện với mùi thơm đặc trưng của các loại gia vị.

Thit trau gac bep, thịt trâu gác bếp Sơn La

Thịt trâu gác bếp được bán tại Sơn Thủy Đặc sản

Cách ăn món thịt trâu hun khói đặc sản vùng cao:

Phổ biến nhất là món thịt trâu gác bếp được nướng trong lò vi sóng khoảng 2-5 phút rồi đập dập xé nhỏ, chấm cùng với chẳm chéo dùng làm mồi nhậu.

Thịt trâu gác bếp được hấp cách thủy trong khoảng thời gian 10 phút đến khi thịt chín mềm, sau đó xé từng thớ nhỏ bày ra đĩa, chấm cùng chẳm chéo hoặc tương ớt.

Đặc biệt trong những ngày se lạnh ngồi nhâm nhi chén rượu cay nồng cùng với sợi thịt trâu gác bếp hồng hồng, dai dai bên bạn bè, người thân hoặc là bên bếp lửa ở một bản làng xa xôi chắc chắn sẽ là những kỷ niệm khó quên đối với mỗi người.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý