Chế biến món thịt trâu khô ngon theo cách người Thái Đen

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Chế biến món thịt trâu khô ngon theo cách người Thái Đen

17/09/2015 12:00 AM
174

Theo như các vị cao niên người Thái Đen vùng Mường Lò kể lại thì đã từ lâu lắm rồi, kể từ khi họ mới sinh ra đã nhìn thấy món thịt trâu sấy khô trong sinh hoạt văn hóa ẩm thực của đồng bào.

Tuy nhiên do yếu tố thời gian, kể từ khi chế biến món thịt trâu khô cho tới khi ăn được là cả một giai đoạn tương đối dài nên họ chỉ sử dụng món ăn này trong các dịp thật đặc biệt như vào các ngày hội hè, lễ tết thì những gia đình người Thái mới hay làm.

Để có được món thịt trâu sấy khô thơm ngon là cả một quá trình phức tạp và khéo léo. Công đoạn chế biến món thịt trâu khô đòi hỏi sự cẩn thận ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Nếu là những con trâu được nuôi theo kiểu nhốt chuồng hay bán công nghiệp thì tuyệt đối  không được lựa chọn vì theo kinh nghiệm của người Thái, thịt của những con trâu đó sẽ không chắc và khi chế biến xong thịt trâu sẽ bở không được dai. Vì vậy mặc dù nguồn nguyên liệu ngày một khan hiếm nhưng nguyên liệu để chế biến món thịt trâu khô nhất định phải là 100% nguyên liệu từ bắp của những chú trâu được thả trên các đồi cỏ của vùng núi Tây Bắc.

thit-trau-say-kho

Thịt trâu sấy khô của người Thái Đen

Những con trâu sau khi giết thịt sẽ được làm sạch, sau đó được lọc các thớ thịt ra thành từng miếng có chiều rộng từ 7-8 cm, chiều dài khoảng 15 cm và dày 2-3 cm. Dùng dao, búa nhỏ dần cho thịt thật mềm sau đó băm gừng, sả, tỏi, ớt, đặc biệt là mắc khén hay còn gọi là hạt tiêu rừng trộn đều và ướp trong khoảng 2-3 tiếng để thịt trâu ngấm đều các gia vị.

Sau khi thịt đã ngấm thì dùng lạt buộc lại, treo lên gác bếp để hong khói, cứ để nhu vậy dần dần do sức nóng của gia vị tẩm ướp và khói bếp củi quanh năm đỏ lửa thịt sẽ khô lại và chín, sau một thời gian từ 2-3 tháng thì có thể ăn được.

Khi ăn thông thường món thịt trâu khô sẽ được nướng trên bếp than củi hoặc vùi cho nóng một lần nữa, sau đó dùng chày gỗ đập dập, xé nhỏ từng miếng và chấm với nước mắm pha chanh tỏi ớt hay tương ớt tùy theo khẩu vị của mỗi người.

thanh-pham-mon-thit-trau-kho

Thành phẩm món thịt trâu khô

Hiện tại thịt trâu khô đã có mặt tại địa bàn Hà Nội cũng như trên cả nước, trong đó Sunsmart là đại lý hàng đầu cung cấp thịt trâu khô cũng như các đặc sản Tây Bắc. Nếu muốn cùng gia đình thưởng thức món ăn đậm chất núi rừng này, bạn có thể liên hệ với đại lý Sunsmart để đặt hàng, chắc chắn đây là địa chỉ sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng tuyệt đối về chất lượng.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý