Công dụng của cây chua me đất rất tốt cho sức khỏe

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Công dụng của cây chua me đất rất tốt cho sức khỏe

21/09/2015 12:00 AM
433
Cũng là loại cây mọc hoang nhưng cây me đất lại được xem là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe con người. Về đặc điểm sinh học, cây me đất cũng khá dễ nhận dạng. Cây thân thảo và sống được nhiều năm, thường thì cây mọc và bò sát đất. Thân cây khá là mảnh, có màu  hơi đỏ nhạt, trên thân hơi có lông. Lá nhỏ và có cuống dài. Mỗi cuốn thường mang 3 lá chét, lá khá mỏng có hình tim. Cây có hoa, hoa màu vàng. Hoa của cây me đất mọc thành tán gồm 2 đến 3 hoa, có khi đến 4 hoa màu vàng trông rất đẹp mắt. Quả nang nhỏ và thuôn dài, khi quả chín thường mở bằng 5 van, hạt được tung đi xa. Hạt có hình trứng, và có màu nâu thẫm, hơi dẹt, hạt có bướu nhỏ. Mùa me đất ra hoa thường vào tháng 3 đến tháng 7.
Là một loại cây mọc ở châu Âu, châu Á, ở nước ta cây me đất khá phổ biến. Nay cây được bắt gặp mọc khắp nơi, nhưng ở những chỗ đất ẩm mát, và có đầy đủ ánh sáng, nhất là trong các vườn, ở bờ ruộng hoặc các bãi đất hoang là nơi me đất sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Không chỉ cây có tác dụng dược lý mà khi me đất còn tươi,  cây dùng làm rau ăn, ít khi phơi khô. 
tac dung cua cay me dat
Trong y học hiện đại, cây me đất được nghiên cứu và kết luận trong mỗi cây có chứa các thành phần hoá học như: Ở lá và thân cây me đất có chứa hoạt chất acid oxalic, oxalat, kali. 
Theo Đông y cây me đất được ghi lại có tính vị, tính mát, và không có độc. Vì vậy, cây me đất có tác dụng trong việc giải nhiệt, kháng sinh, tiêu viêm, làm dịu, và làm hạ huyết áp và lợi tiêu hoá.
Là loại cây có mặt ở khắp mọi nước, ở Trung Quốc và Ấn Độ, hay Philippin, người ta thường dùng các bộ phận của cây để làm thuốc chống bệnh scorbut.
Ngoài ra, tại Việt Nam cũng như một số nước khác, cây me đất được dùng ngoài da trị chấn thương như: bầm giập, rắn cắn, và các bệnh ngoài da như: nấm da chân, nhọt độc sưng tấy, eczema và trị bỏng.
Thông thường khi dùng cây me đất để chữa bệnh, người ta thường dùng các ngọn non và để sống hoặc nấu canh chua, hay luộc với rau muống để ăn như một món ăn bình thường. Tuy nhiên, nhiều người vẫn dùng cây me đất như cách dùng thông thường và sắc lấy nước uống. 
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý