Tự chế tinh dầu bạc hà thơm lừng

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Tự chế tinh dầu bạc hà thơm lừng

21/09/2015 12:00 AM
310

Bạc hà sau khi thu hoạch (nếu để cất tinh dầu) cần trải thân, lá bạc hà ra để hong ở những chỗ râm mát, không chất đống làm bốc nóng thối cây, cũng không phơi ngoài nắng làm giảm lượng tinh dầu lúc cất. Hong bạc hà 1 - 2 ngày cho cây héo bớt sau đó mới tiến hành cất tinh dầu. Năng suất trung bình 25 - 40 tấn cành lá bạc hà tươi/ha, cất được 50 - 100 lít tinh dầu. Cất tinh dầu: Là cách chế biến chính sau khi thu hoạch bạc hà. Tinh dầu bạc hà bốc hơi nhanh nên có thể áp dụng phương pháp cất kéo bằng hơi nước để lấy tinh dầu. Dụng cụ chưng cất tinh dầu gồm 3 bộ phận: nồi cất, thùng ngưng (hay thùng làm lạnh) và bình hứng (gần giống với hệ thống cất rượu dân gian, xem hình vẽ). Trong nồi cất, cành lá bạc hà được bố trí bên trên và không tiếp xúc với nước bên dưới. Đậy kín nồi cất rồi nâng nhiệt độ nước đến sôi. Từ nồi cất, hơi tinh dầu bạc hà đi qua ống dẫn vào thùng làm lạnh (là hệ thống ống ruột gà đặt trong bể nước lạnh), ở đây, tinh dầu bạc hà dạng hơi ngưng thành dịch lỏng, chảy vào bình hứng, ta thu được tinh dầu bạc hà. 
Khi cất tinh dầu, có một phần hơi nước bốc lên theo hơi tinh dầu bạc hà và cũng ngưng lại trong thùng ngưng cùng với tinh dầu bạc hà. Vì vậy ở bình hứng, tinh dầu thu được có lẫn một phần nước. Tinh dầu nhẹ hơn nước (tỉ trọng tinh dầu là 0,9), nổi lên trên còn nước ở phía dưới, ta dễ dàng tách được tinh dầu ra khỏi nước. 
Chiết xuất menthol: Tinh dầu bạc hà chứa 50 - 60% menthol. Menthol là sản phẩm có giá trị cao hơn tinh dầu bạc hà, được sử dụng nhiều trong ngành dược và những ngành công nghiệp khác như thuốc lá, thuốc đánh răng, kẹo... Từ tinh dầu bạc hà chiết xuất lấy menthol, ta thu được menthol là sản phẩm có giá trị song vẫn có tinh dầu bạc hà tốt. Có thể tách menthol trong tinh dầu bạc hà bằng nhiệt độ thấp. Hạ nhiệt độ hỗn hợp tinh dầu bạc hà xuống 10 - 1oC, menthol trong tinh dầu bạc hà kết tinh lại và được rút ra ngoài. 

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý