Cách chăm sóc mèo mẹ mang thai

seminoon seminoon @seminoon

Cách chăm sóc mèo mẹ mang thai

21/09/2015 12:00 AM
189

Mèo là động vật khá độc lập đặc biệt là trong quá trình mang thai và sinh con. Tuy nhiên, có vài lưu ý bạn cần tham khảo để hỗ trợ vật cưng của mình trong quá trình mang thai nhằm tránh các biến chứng có thể gây tử vong với mèo mẹ và mèo con.

hướng dẫn chăm sóc mèo mang thai

Hình minh họa – Internet

1Chú ý dinh dưỡng:
Trong giai đoạn mang thai mèo mẹ thường ăn nhiều hơn và đặc biệt thích ăn các thức ăn giàu đạm. Bạn nên tăng lượng thức ăn cho mèo và bổ sung thêm thịt, cá hoặc sữa vào khẩu phần của mèo.

2Tránh cho mèo uống/ tiêm thuốc:
Trong 3 tuần đầu tiên không tự ý cho mèo uống hoặc tiêm thuốc để tránh ảnh hưởng xấu đến thai. Đặc biệt không tiêm phòng các loại bệnh cho mèo trong suốt thời kỳ mang thai. Hệ miễn dịch của mèo có thể không thích ứng được với vắc xin dẫn đến nhiễm bệnh nặng.

3Giữ vệ sinh ổ mèo:
Lót thêm khăn hoặc vải mềm vào ổ để mèo nằm, thường xuyên giặt giũ và phun thuốc diệt bọ chuyên dùng cho mèo vào ổ.
Đặt ổ nơi khô thoáng và ấm, yên tĩnh.
Nếu mèo không nằm trong ổ bạn có thể mang ổ phơi nắng khoảng 30 phút mỗi sáng.

4Chăm sóc mèo khi sinh:
Mèo có thể tự xoay sở khi sinh mèo con, bạn không cần chăm sóc quá nhiều cho chúng. Tuy nhiên bạn nên đưa mèo đến thú y ngay khi quan sát thấy các biểu hiện sau:

Mèo co thắt bụng và thân từ 15 đến 20 phút liên tục nhưng không bắt đầu sinh

Thấy nhau hoặc đầu mèo con bắt đầu nhô ra ngoài nhưng mèo mẹ không tiếp tục sinh trong khoảng 2 phút. Mèo đẻ rất nhanh nên đây sẽ là biểu hiện bất thường trong sinh nở. Cố gắng đừng để tình trạng này kéo dài hơn 5 phút mới đưa mèo đến thú y.

Mèo sẽ có thời gian nghỉ giữa các lần sinh con nhưng nếu mèo mẹ nghỉ quá 2 tiếng mà không tiếp tục sinh tiếp (mặc dù bụng vẫn còn to) bạn nên đưa mèo đến thú y nhanh chóng.

Bạn nên đặt một chén nước gần chỗ mèo sinh để mèo bổ sung nước khi chúng cần.

5Chăm sóc mèo sau sinh:
Trong vài tuần đầu sau sinh, mèo mẹ sẽ dành phần lớn thời gian để chăm sóc mèo con vì mèo con chưa thể tự điều chỉnh thân nhiệt và tìm thức ăn. Bạn nên dời tô thức ăn lại gần ổ mèo, cho chúng ăn khẩu phần như khi mang thai hoặc nhiều hơn một chút.
Mèo mẹ sẽ tự dọn vệ sinh khu vực có mèo con nên bạn không cần phải lại gần ổ quá nhiều. Nếu mèo mẹ bỏ ăn, nôn, tiêu chảy hoặc co giật bạn nên đem mèo đến thú y để khám bệnh.
Khi mèo con được 4 đến 5 tuần tuổi bạn có thể cho mèo ăn thêm thức ăn đặc. Khi mèo đã ăn quen thức ăn đặc (khoảng từ 6-8 tuần tuổi) chúng có thể được cai sữa và chuyển sang ăn thức ăn cứng hơn.
Không tách đàn mèo đến khi chúng được ít nhất 10 tuần tuổi.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý