Cách chữa bệnh hồi hộp, lo âu, căng thẳng

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách chữa bệnh hồi hộp, lo âu, căng thẳng

23/09/2015 12:00 AM
486

Thế nào là tim đập nhanh?

Nhịp tim ở người lớn bình thường khoảng từ 60-80 nhịp đập / 1 phút. Vậy nhịp tim nhanh khi có cảm giác tim đập nhanh và nhịp tim trên 90-100 nhịp/ 1 Phút. Tôi đã từng gặp nhiều bệnh nhân nhịp tim trên 130 nhịp/1 phút.

Tim đập quá nhanh khiến hệ thống thần kinh rối loạn, các bộ phận trong cơ thể trao đổi chất nhanh, cơ thể nhanh lão hóa. Do đó, duy trì nhịp tim ổn định đặc biệt có lợi để kéo dài tuổi thọ.

Phát hiện y học gần đây cho biết, Tim đập nhanh có thể làm giảm tuổi thọ. Các nhà nghiên cứu đến từ Đan Mạch đã tiến hành khảo sát tình trạng sức khỏe của 3.000 nam giới trung niên. Bắt đầu từ năm 1971, các chuyên gia đã đánh giá phương thức sinh hoạt với các chỉ số tim phổi như huyết áp, nhịp tim và thể trọng. Đến năm 2001, gần 40% người tham gia đã tử vong vì nhiều nguyên nhân.

Nhịp tim cao hơn mức bình thường có nghĩa là có một sự tăng nhu cầu oxy của cơ tim. Nó có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim, gây tổn thương các tế bào cơ tim thiếu oxy. Một số bệnh nhân có nhịp tim nhanh có thể không có triệu chứng hoặc biến chứng. Nhịp tim nhanh làm tăng đáng kể nguy cơ bị đột quỵ , tim ngừng đập đột ngột hoặc tử vong.

Nguyên nhân Tim đập nhanh:

Ở người bình thường khỏe mạnh tim bơm máu tốt đi khắp cơ thể. Nếu tim yếu buộc tim phải làm việc tăng lên, đập nhanh hơn mới đủ cung cấp máu cho các bộ phận cơ thể nên làm nhịp tim tăng lên.

Do Tinh thần căng thẳng, suy nhược thần kinh, lo âu, stress gây tăng tiết adrenaline trong cơ thể gây hồi hộp, thay đổi tâm lý, khi xúc động, gắng sức như tập thể dục, mang vác nặng, leo cao …

Hormone thay đổi liên quan đến thai kỳ, kinh nguyệt hoặc thời kỳ mãn kinh.

Tim đập nhanh trong các trường hợp bệnh lý như nhiễm trùng, sốt cao, mất quá nhiều chất điện giải chất khoáng, cường giao cảm, tăng huyết áp, viêm màng ngoài tim, bệnh hẹp động mạch vành tim, thiếu máu, hay trong các bệnh thiếu vitamin B1, Các bệnh ở Tuyến giáp như Cường giáp, các bệnh tim phổi mạn …

Ăn quá no, dùng chất kích thích như Uống quá nhiều đồ uống có chứa caffeine(caphe), uống quá nhiều Rượu, chè đặc, hút thuốc lá nhiều (nicotin), ma túy (cocaine) một số thuốc (theophylline) hay một số thủ thuật y tế cũng làm nhịp tim nhanh …

Trong một số trường hợp nguyên nhân chính xác của tim đập nhanh không thể xác định được.

Các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ nhịp tim nhanh bao gồm:

Cao tuổi: lão hóa nhiều khả năng gây nhịp tim nhanh. Những người trên 60 tuổi có nguy cơ cao hơn so với người trẻ.

Gia đình: Nếu bạn có một tiền sử gia đình có bệnh nhịp tim nhanh hoặc rối loạn nhịp tim khác(ví dụ như cha mẹ), bạn có thể có nguy cơ cao bị nhịp tim nhanh.

Tim đập nhanh có thể đáng lo ngại, nhưng thường vô hại, vì tim vẫn bơm hiệu quả. Thường có thể ngăn ngừa tim đập nhanh bằng cách tránh các kích thích căng thẳng gây ra.

Trong một số trường hợp tim đập nhanh có thể là một triệu chứng của một bệnh tim nghiêm trọng, chẳng hạn như  nhịp tim không đều (loạn nhịp tim), cần điều trị.

Cơ chế nhịp đập của tim:

Trái tim của bạn được tạo thành từ bốn buồng – hai buồng trên (tâm nhĩ) và hai ngăn dưới (tâm thất). Nhịp tim của bạn thường được điều khiển bởi một bộ phận tạo nhịp tim tự nhiên (nút xoang) nằm ở tâm nhĩ phải. Các nút xoang tạo xung điện bắt đầu mỗi nhịp đập của tim, được gửi qua các mô tim.

Từ nút xoang, xung điện đi qua tâm nhĩ, làm cho các cơ tâm nhĩ co bóp và bơm máu vào tâm thất.

Các xung điện sau đó đến một nhóm tế bào gọi là nút nhĩ thất (AV nút) – thường là con đường duy nhất cho tín hiệu đi từ tâm nhĩ đến tâm thất.

Các nút nhĩ thất làm chậm tín hiệu điện trước khi gửi nó đến tâm thất.Chút chậm trễ này cho phép các tâm thất bơm đầy máu. Khi xung điện đến các cơ bắp của các tâm thất, nó co lại, khiến họ phải bơm máu hoặc đến phổi và các phần còn lại của cơ thể.

Nhịp tim nhanh bất thường xảy ra khi một trong những trung tâm sản xuất các tín hiệu điện bị ảnh hưởng.

Các triệu chứng

Nhiều khi bệnh nhân không biết là mình bị tim đập nhanh mà thường có các triệu chứng khác ví dụ như cơn đau, hồi hộp … Khi tim đập quá nhanh máu có thể không được bơm vào các bộ phận của cơ thể một cách hiệu quả; điều này có thể ảnh hưởng đến các cơ quan và các mô khi thiếu oxy. Các dấu hiệu và triệu chứng của nhịp tim nhanh có thể:

Tim đập nhanh

Hồi hộp, đánh trống ngực: Cảm giác khó chịu ở ngực, cảm giác tim đập mạnh bất thường

Đau ngực: Đau ngực, đau thắt ngực hoặc khó chịu xảy ra khi cơ tim không được cung cấp đủ máu.

Chóng mặt cảm giác lâng lâng

Có thể có khó thở (thở hổn hển), lo lắng, tức ngực hoặc đau vùng ngực, có thể ngất xỉu

Có thể cảm thấy tim đập nhanh trong ngực, cổ họng hoặc cổ. Tim đập nhanh có thể xảy ra cho khi đang hoạt động hay nghỉ ngơi, và cho dù đang đứng, ngồi hay nằm.

Một số người có nhịp tim nhanh không có triệu chứng, và chỉ phát hiện trong một cuộc kiểm tra sức khỏe hoặc điện tâm đồ.Tim đập nhanh

Các biến chứng

Ngất xỉu. Khi tim đập rất nhanh, huyết áp có thể giảm gây chóng mặt và ngất xỉu thường xuyên

Ngừng tim. Hiếm khi xảy ra, đánh trống ngực có thể do rối loạn nhịp và có thể đe dọa tính mạng gây tim ngừng tim

Đột quỵ. Nếu đánh trống ngực tăng lên, tim rung thay vì đập đúng cách. có thể hình thành các cục máu đông. Nếu các cục máu đông di chuyển lên động mạch não, gây đột quỵ hoặc gây nên bệnh tim. Có thể gây tổn thương não hoặc dẫn đến tử vong.

Suy tim. Do tim phải làm việc liên tục trong một thời gian dài do sự rối loạn nhịp tim gây hồi hộp, suy tim.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nếu tim đập nhanh, khi khám bác sĩ sẽ nghe tim bằng ống nghe để xem tim đập không đều hoặc quá nhanh. Bác sĩ cũng có thể phát hiện các dấu hiệu có thể gây tim đập nhanh, chẳng hạn như bệnh ở tuyến giáp.

Các phương pháp cận lâm sàng bao gồm:

Xét nghiệm máu – giúp xác định liệu các vấn đề về tuyến giáp hoặc các chất khác có thể là yếu tố góp phần vào nhịp nhanh của bệnh nhân. Xét nghiệm máu cũng có thể phát hiện liệu có thiếu máu , hoặc các vấn đề về chức năng thận. Điện giải trong huyết thanh cũng có thể được kiểm tra để xác định mức độ natri và kali.

Điện tâm đồ (ECG). ghi lại các xung điện làm cho tim  đập. ECG – Các xung được hiển thị và có thể giúp bác sĩ phát hiện bất thường trong nhịp tim và cấu trúc có thể gây ra đánh trống ngực. Có thể có một điện tâm đồ stress điện.

Holter theo dõi. Màn hình Holter là một thiết bị di động mặc để ghi lại một ECG liên tục, thường là từ 24 đến 72 giờ.  bệnh nhân đeo ghi lại thông tin về các hoạt động điện của tim, tất cả nhịp đập con tim của họ.

Chụp X – quang. Chụp X – quang có thể được thực hiện để xem kích thước và hình dạng của trái tim để giúp xác định cấu trúc tim bất thường.

Siêu âm tim. cho thấy hình ảnh chi tiết của cấu trúc tim và chức năng. Sóng siêu âm được truyền đi, và tiếng tim được ghi.

Phòng ngừa và biện pháp khắc phục

Ngoài việc dùng thuốc, bệnh nhân cần có một lối sống lành mạnh và ăn uống phù hợp, nghỉ ngơi hợp lý. Không dùng rượu bia, thuốc lá, caphe, giảm stress…

Giảm căng thẳng hoặc lo âu. Có nhiều khả năng có hồi hộp nếu đang lo lắng hoặc trong thời gian căng thẳng. Có thể cố gắng giảm bớt những cảm xúc thông qua các kỹ thuật thư giãn, tập thể dục hoặc nói chuyện với một người hoặc thành viên gia đình.

Tránh các chất kích thích. Chất kích thích, có thể làm cho tim đập nhanh hoặc đột xuất, có thể gây ra đánh trống ngực. Chất kích thích có thể bao gồm caffeine, nicotine, một số thuốc cảm và thực phẩm chức năng thảo dược …

Tránh các loại ma túy. như cocaine, ma túy đá có thể tim đập nhanh.

Phương pháp điều trị và thuốc

Phương pháp điều trị có thể giúp kiểm soát nhịp tim đập nhanh và các bệnh gây nhịp tim nhanh. Nếu tim bạn đập nhanh khi lo lắng căng thẳng quá ví dụ như đột ngột thấy tai nạn, thấy đánh nhau gây sợ và tim đập nhanh mạnh, trống ngực thình thịch, sau thời gian đó thôi thì không cần điều trị. Nếu tim bạn đập nhanh thường xuyên thì nên điều trị.

Phòng khám Hoàn Xuân Đường Ứng dụng các bài thuốc đông y chữa các chứng rối loạn nhịp tim, tim đập nhanh, hồi hộp căng thẳng …. Hiệu quả. Đã điều trị cho rất nhiều bệnh nhân thành công trên khắp cả nước.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
mình năm nay 45 tuổi hay gặp hồi hộp khi phải nói chuyện trước đông ngừoi
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý