Công dụng của cá ngừ: phòng ngừa khô mắt

seminoon seminoon @seminoon

Công dụng của cá ngừ: phòng ngừa khô mắt

24/09/2015 12:00 AM
210

Ăn cá ngừ giúp phòng ngừa chứng khô mắt đó là kết quả một nghiên cứu của Mỹ, ăn cá ngừ nhiều lần trong một tuần có thể giúp phụ nữ giảm 68% nguy cơ bị hội chứng khô mắt - căn bệnh xuất hiện khi lượng nước mắt quá ít.

fillet ca ngu dai duong

CHI TIẾT

Căn bệnh này thường gặp ở các phụ nữ trên 40 tuổi và người sử dụng máy vi tính. Tại Mỹ với gần 10 triệu người mắc bệnh này. Đây là căn bệnh hàng đầu về mắt.


khô ca ngu
 

Hội chứng này thường kèm theo những triệu chứng như cảm giác có vật lạ hay bụi trong mắt, khô và đau mắt, nhìn không rõ, mỏi mắt, không chịu được khói và gió, không mang được kính sát tròng. Hội chứng khô mắt thường được điều trị bằng cách nhỏ nước mắt nhân tạo vào mắt.
mat ca ngu
Tiến sĩ Biljana Miljanovic các các cộng sự ở bệnh viện Brigham ở Boston đã phân tích các dữ liệu liên quan đến những thói quen trong ăn uống và sức khỏe mắt ở 37.000 phụ nữ. Họ đã đặc biệt quan tâm đến những thức ăn giàu acid béo chính.
fillet ca ngu dai duong
 

Rất cần thiết cho cơ thể, những chất lipid này không thể được sản xuất trực tiếp bởi cơ thể mà bắt buộc phải được cung cấp từ thức ăn. Có 2 loại acid béo chính là acid linoleic (omega-6) và acid alpha-linoleic (omega-3).

Chế độ ăn ở phương Tây hiện nay chú trọng đến omega-6 được tìm thấy trong các loại dầu thực vật (dầu hướng dương hay dầu đậu phộng), trong thịt, và ít tiêu thụ omega-3 ở các loại cá béo (cá thu, cá ngừ, cá hồi, cá xác-đin…), dầu cải và quả hồ đào. Sự mất cân bằng giữa omega-6/omega-3 này có thể là nguyên nhân gây những căn bệnh hiện nay.

Tiến sĩ Miljanovic ghi nhận rằng việc tiêu thụ nhiều omega-3 có tác động bảo vệ phòng ngừa hội chứng khô mắt. Các phụ nữ ăn theo chế độ giàu omega-3 đã giảm 20% nguy cơ mắc bệnh này so với các phụ nữ ăn ít hơn.

Ăn cá ngừ có tác động bảo vệ tốt nhất: những người ăn hơn 500 g cá ngừ trong mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn 68%. Ngược lại nếu tỷ lệ omega-6/omega-3 là khoảng 15/1 làm tăng nguy cơ này gấp đôi. Theo cộng đồng các nhà khoa học, tỉ lệ này phải dưới 4/1 để đạt tình trạng sức khỏe ưu.

Theo Người lao động
Việt Báo (Theo_Tien_Phong)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý