Làm sao để biết là gỗ sưa chuẩn?

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Làm sao để biết là gỗ sưa chuẩn?

29/09/2015 12:00 AM
529

Gỗ Sưa hay còn gọi là trắc thối, huê mộc vàng, huỳnh đàn -  danh pháp khoa học Dalbergia tonkinensis Prain, là một loài cây thân gỗ thuộc họ Đậu (Fabaceae)

– Gỗ sưa là loại có ý nghĩa tâm linh rất lớn, Thời phong kiến vua chúa thường dùng gỗ sưa để đóng đồ nội thất trong cung đình vì nó vừa làm hương liệu vừa làm dược liệu rất tốt cho sức khỏe

– Gỗ vừa cứng lại vừa dẻo, chịu được mưa nắng

– Gỗ có màu đỏ, màu vàng, có vân rất đẹp, vân bốn mặt, lấp lánh dưới ánh mặt trời

– Có mùi thơm mát thoảng hương trầm nhưng ko đặc như trầm hương

– Cây mọc ở đất ẩm thường xanh không rụng lá, và cùng mọc với các loài cây khác

Có những cách nhận biết gỗ sưa rất đơn giản. Có hai loài sưa chính là sưa trắng và sưa đỏ. Để phân biệt gỗ sưa trắng và sưa đỏ, ta dựa vào hoa: Sưa trắng cho hoa đẹp quả to đốt  không có mùi nhưng giá trị gỗ không bằng sưa đỏ. Sưa đỏ trông gần giống sưa trắng, quả thành từng chùm đốt lên có mùi thối.Ngoài ra, sưa trắng không có đủ các yếu tố để trở thành gỗ quý như sưa đỏ,đặc biệt,yếu tố quan trọng nhất màu gỗ và vân gỗ thì gỗ sưa trắng thua xa gỗ sưa đỏ. Cụ thể,gỗ sưa đỏ có vân 4 mặt,chứ không phải 2 mặt như sưa trắng.Khi đưa ra ánh sáng màu của gỗ sưa đỏ rất đẹp. Ngoài ra còn có sưa màu đen được gọi là tuyệt gỗ, loài này rất hiếm thấy.

go sua Nhận biết, phân biệt gỗ sưa đỏ   lý do vòng tay gỗ sưa được coi là vòng tay may mắn

hạt gỗ sưa – vòng tay gỗ sưa – cach nhan biet go sua

Cây Sưa chủ yếu phân bổ ở miền Bắc Việt Nam và được tìm thấy rải rác tại Hải Nam – Trung Quốc (tại đây họ gọi nó là – Hoàng (huỳnh) đàn Việt Nam.

Nhận biết gỗ sưa đỏ bằng mùi thơm: Gỗ sưa cho mùi thơm quyến rũ thoảng nhẹ kiểu hương trầm. Khi đốt tàn có màu trắng đục, mùi khó chịu nên được còn được gọi với cái tên là Trắc thối. Gỗ sưa chỉ dùng phần lõi những cây trên trăm tuổi. Gỗ sưa thớ mịn, vừa cứng lại vừa dẻo, có nhiều hoa văn đẹp. Thời phong kiến vua chúa dùng gỗ sưa để đóng đồ nội thất cao cấp trong cung đình vì nó vừa là hương liệu vừa là dược liệu. Những năm gần đây, giới nhà giàu Trung Quốc đổ xô săn lùng trắc thối để đóng quan tài hoặc ướp xác như các vị hoàng đế Trung Quốc trước đây. Người ta cho là quan tài đóng bằng gỗ sưa có khả năng giữ được xác lâu, không bị phân hủy. Do đặc điểm hoa trắng, có mùi thơm, tán rộng, nên người ta có thể trồng làm cảnh tại các đường phố.

Theo Giáo sư Đỗ Tất Lợi thì gỗ cây này còn được sử dụng cùng với dạ dày nhím làm vị chính trong đơn thuốc chữa bệnh đau dạ dày.Hiện tại ở trung Quốc người ta chiết suất một số chất có trong gỗ Sưa này để chế thuốc chữa ung thư dạ dày.

Ngoài ra, gỗ sưa thường gắn với các điển tích của Phật giáo, do đó ngày nay người ta làm những xâu tràng hạt gỗ sưa với giá hàng nghìn USD.

Ý nghĩa số hạt trong xâu chuỗi Phật giáo:

– 108 hạt: Tượng trưng cầu chứng 108 tam muội, dứt trừ 108 phiền não.

– 54 hạt: Biểu thị 54 giai vị trong quá trình tu hành của Bồ tát là: Thập tín, thập trụ, Thập hạnh, Thập hồi hướng, Thập địa, Tứ thiện căn nhân địa.

– 42 hạt: Tượng trưng 42 giai vị tu hành của Bồ tát là: Thập trụ, Thập hạnh, Thập hồi hướng, Thập địa, Đẳng giác và Diệu giác.

– 27 hạt: Tượng trưng 27 hiền vị thuộc 4 hướng, 4 quả của Tiểu thừa  vị Hữu học của 4 hướng 3 quả trước và 9 vị Vô học của quả A la hán.

– 21 hạt: Biểu thị 21 vị: Thập địa, Thập Ba la mật và quả vị Phật.
– 14 hạt: Biểu thị 14 thứ Vô úy của Quán Âm.
– 1.080 hạt: Biểu thị 10 cõi, mỗi cõi có đủ 108 hạt nên cộng lại là 1.080 hạt.

Chuổi 18 hạt tượng trưng cho Bát Chánh Đạo và Thập Hiệu Phật, còn tượng trưng cho 18 vị A La Hán.
Chuổi 16 hạt tượng trưng cho Thập Địa và Lục Ba La Mật.
Chuổi 14 hạt tượng trưng cho  mười bốn Vô Úy của Bồ Tát Quán Thế Âm.
Chuổi 12 hạt tượng trưng cho  mười hai Nhân Duyên.

Chuổi 9 hạt tượng trưng cho Cửu Phẩm Liên Hoa.

Ngoài ra còn có chuổi Mật Tông có chổ dùng 110 hạt.

  [ SHIP HÀNG TRÊN TOÀN QUỐC – LIÊN HỆ: 0989 775 368]

vong tay go sua trang hat may man 68 768x1024 Nhận biết, phân biệt gỗ sưa đỏ   lý do vòng tay gỗ sưa được coi là vòng tay may mắn

Vòng tay gỗ sưa – vòng tay may mắn cho doanh nhân thành đạt

Vòng đeo tay gỗ sưa có những tác dụng đặc biệt như có mùi thơm làm hành khí, hoạt huyết, rất tốt cho người bị tim mạch, dạ dày, đặc biệt là bị cao huyết áp. Đeo vòng tay gỗ sưa lâu dài, ngoài việc mang lại sức khỏe, tinh thần thoải mái, còn giúp chủ nhân thêm phúc thêm phận nên mới gọi là vòng tay may mắn hay vòng tay phong thủy.Đặc biết đối với các doanh nhân,vòng tay gỗ sưa mang lại rất nhiều may mắn trong công việc.Vì vậy, Khi tặng quà cho người thân,đối tác người ta hay có thói quen tặng vòng tay gỗ sưa thể hiện tình cảm cá nhân cao quý, mang thông điệp lời chúc tốt lành nhất cho người nhận.

vong tay go sua trang hat may man 01 Nhận biết, phân biệt gỗ sưa đỏ   lý do vòng tay gỗ sưa được coi là vòng tay may mắn

Vòng tay gỗ sưa – vòng tay may mắn –  cac nhan biet go sua – vòng tay cầu an bằng gỗ sưa đỏ

Cach nhan biet go sua dựa vào lõi: Lõi sưa rất cứng, phải trên 10 năm tuổi mới bắt đầu cho lõi. Đây là cây sinh trưởng chậm, một năm chỉ có thể sinh trưởng dưới 0,5 cm đường kính.
Cây sưa còn có một số tên gọi khác là trắc thối, huê mộc vàng, huỳnh đàn, thuộc loài gỗ quý hiếm nhóm 1A.

Người dân vẫn thường nói vui với nhau rằng “Gỗ sưa còn đắt và quý hơn vàng”.Chính vì vậy, giá cả thị trường các sản phẩm của gỗ sưa có thể nói là biến động theo từng ngày,từng giờ.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý