Hướng dẫn làm rượu cần Tây Nguyên

seminoon seminoon @seminoon

Hướng dẫn làm rượu cần Tây Nguyên

30/09/2015 12:00 AM
306

Rượu cần được sản xuất từ hai thành phần chính là nguyên liệu và men. Nguyên liệu sẽ được lên men tự nhiên để tạo thành rượu. 
 

Rượu cần

Chọn gạo làm rượu cầnMen: là một hỗn hợp gồm bột gạo, bột cây đòng, nước cây Amazút và xác cây Amazút, được làm thành bánh sau đó ủ từ 2-3 ngày, phơi nắng từ 3-5 ngày rồi được bảo quản trên giàn bếp. 


Nguyên liệu: nguyên liệu chính để sản xuất rượu cần là gạo nương (một loại gạo từ lúa mọc ở sườn đồi) và một số loại ngũ cốc khác như hạt bo bo, hạt cào, hạt kê. 

Nguyên liệu được làm sạch, nấu chín, để nguội, sau đó trộn với bột men và trấu tạo thành một hỗn hợp tơi xốp giúp cho quá trình lên men diễn ra tốt hơn. 
 

men rượu cần


Hỗn hợp trên được ủ trong gùi một ngày đêm để vi sinh vật lên men phát triển. Sau đó lấy ra để nguội và cho vào bình, cứ một lớp hỗn hợp nguyên liệu xen kẽ với một lớp trấu để giúp thoáng khí và lọc rượu. 

Đậy kín nắp bình và để cho quá trình lên men diễn ra tự nhiên. Sau đó từ 10 đến 15 ngày là có thể dùng được. Tuy nhiên nếu để càng lâu thì rượu càng ngon và có hương thơm rất hấp dẫn.
 

Rượu cần

Công đoạn ủ memNếu rượu được chôn dưới đất thì sẽ càng tuyệt vời hơn vì theo phong thủy, nó là sự kết tinh của cả kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. 

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý