Phong tục cưới hỏi của người Thái Lan: cướp vợ

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Phong tục cưới hỏi của người Thái Lan: cướp vợ

01/10/2015 12:00 AM
497

Cướp vợ: Hôn lễ của người dân Alu, Thái Lan thường được tổ chức sau mùa thu hoạch. Trước đó vài tháng, hai bên đính hôn với nhau, trao cho nhau tẩu thuốc bạc, thuốc lá và một số đồ trang sức nhỏ khác.

Mùa thu hoạch vừa xong, vào đêm trời tối đen, vị hôn phu cùng vài người bạn lén lút đến nhà cô gái. Khi cả nhà cô đang ngủ say, chàng trai sẽ leo vào phòng cô, phát tín hiệu, nắm tay cô gái, lôi cô xuống tầng lầu. Khi ấy cô gái nửa vui mừng, nửa sợ hãi, giẫy đạp hò hét rất to cho mọi người biết bị chú rể cướp đi.

Thực ra lúc đó bố mẹ cô gái đã tỉnh từ lâu và biết rõ những gì đang xảy ra, nhưng họ vẫn giả vờ không biết. Khi cô gái bị cướp đi rồi, theo phong tục, bố mẹ cô gái sẽ đi báo với trưởng thôn. Trưởng thôn cùng những người già đến nhà chú rể hỏi rõ ngọn ngành sự việc. Sau cuộc hỏi đáp, hai bên cùng định giá cô gái.

Theo quy định truyền thống của dân tộc Alu, giá của một cô gái thông thường là 16 đồng bạc. Mặc dù điều này đã thành thông lệ, hai bên vẫn cứ tranh cãi một hồi. Sau khi định giá xong, nhà gái đòi thêm một chút, nhà trai miễn cưỡng đồng ý, và hai bên cùng quyết định rút bớt một đồng. Họ cho rằng nếu không làm như vậy, gia đình nhà trai sẽ bị phá sản.

Trời sáng lên, trong thôn bắt đầu nhộn nhịp tổ chức tiệc cưới. Mọi người giết lợn nấu rượu mời bạn bè xa gần đến giúp cô dâu chú rể dựng nhà.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý