Bệnh Tự Kỷ ám Thị

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Bệnh Tự Kỷ ám Thị

18/04/2015 03:11 PM
667
Nguyên nhân của bệnh Tự Kỷ ám thị như thế nào? Bệnh Tự Kỷ ám thị là gì?

Nguyên nhân của hội chứng tự kỷ ám thị

Hội chứng tự kỷ:

Martin Luther (nhà thần học, tu sĩ, giáo sư đại học, nhà cải cách tôn giáo người Anh), từ thế kỷ 15 trong cuốn sách "Trò chuyện quanh bàn" của mình có kể về một cậu bé 12 tuổi với những triệu chứng của một kẻ bị tự kỷ năng, mà ông cho rằng chỉ là một khối thịt vì đã bị quỷ dữ bắt mất linh hồn.

Mãi sau này, đầu thế kỷ 20, nhà tâm lý học Thụy Sỹ Eugen Breuler mới đưa ra khái niệm tự kỷ dựa trên tiếng Latinh autismus (xuất xứ của chữ autos nghĩa là tự mình), được hiểu là "sự tự quản bệnh hoạn (morbid self - administration), lôi cuốn sự tưởng tượng của "bệnh nhân" vào một điều gì đó, bất chấp tác động bên ngoài.

Đến năm 1943, bác sĩ người Áo Leo Kanner mô tả những nét chung của hội chứng tự kỷ, dùng thuật ngữ autism, như một dạng tâm thần phân liệt của trẻ thơ. Từ cuối những năm 1960, hội chứng (có sách còn gọi là "hội chứng kanner") được nghiên cứu khá đầy đủ kể cả hướng điều trị.

Định nghĩa về hội chứng này, các từ điển y khoa thường viết: "Tự kỷ là triệu chứng rối loạn thần kinh não trong quá trình phát triển của trẻ, làm ảnh hưởng tới chức năng của vùng quan hệ tương giao (social interaction) và vùng kỹ năng giao tiếp (communicatinon).

Chúng ta biết rằng hệ não bộ của chúng ta được chia làm 2 bán cầu, 4 thùy não, chịu trách nhiệm về các giác quan và kỹ năng khác nhau như ngôn ngữ và vận động (thuỳ trước), thị giác (thùy sau), khả năng đọc và vị giác (thùy phải), khả năng thính giác và khứu giác (thùy trái). Các não bộ được cấu tạo từ tế bào thần kinh (neuron), và những tín hiệu được truyền đi trong não bộ nhờ các phản ứng hóa học diễn ra cực nhanh giữa các neuron. Một sự rối loạn nào đó gây ra tình trạng các tín hiệu không truyền đi được trên vùng tương giao và kỹ năng giao tiếp cho các em trở thành những "nạn nhân" của hội chứng tự kỷ.

Nguyên nhân gây tự kỷ:

Cho tới nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính nào gây hội chứng tự kỷ ở trẻ, và rất có thể là do nhiều nguyên nhân khác nhau. Người ta tạm sắp xếp các giả thuyết về nguyên nhân gây tự kỷ thành hai loại:

 1. Một loại giả thuyết cho rằng tự kỷ gây ra do các nguyên nhân tác động từ bên ngoài não. Ví dụ các hóa chất xâm nhập (xã hội ngày càng sử dụng nhiều hóa chất trong cuộc sống) vào não bộ, đặc biệt những hợp chất của thủy ngân và chì... Làm sự vận hành của não bộ bị xáo trộn. Thuộc dạng này, người ta còn cho rằng sự căng thẳng trong cuộc sống của người mẹ khi mang thai cũng là một nguyên nhân, vì stress làm thay đổi lượng hóa chất (viết tắt CRH) làm chậm sự phát triển của não bộ. Giả thuyết khác đề cập đến vi khuẩn trong ruột là Helicobacter pylori (gây đau dạ dày) ảnh hưởng đến sự sản sinh ra hóa chất cần thiết của não bộ.
 2. Loại giả thuyết thứ hai cho rằng nguyên nhân nằm ở chính não bộ. Có thể não bộ bị biến dạng ở một vị trí nào đó, hoặc do nhiễm sắc thể ADN 6 làm thay đổi gen AHI-1 tạo nên nếp gấp trong não. Một nghiên cứu khác công bố ảnh chụp não bộ của các bé trai bị tự kỷ có hạch hạnh nhân (amygdala) lớn hơn những trẻ bình thường. Cũng thuộc loại giả thuyết này là những dẫn chứng về gen di truyền ví dụ có người thân trong gia đình bị tâm thần phân liệt.

Dấu hiệu bệnh tự kỷ ở trẻ:

Các bà mẹ cần sớm lưu ý đến những biểu hiện không bình thường của con để đưa đến bác sĩ. Trẻ tự kỷ có những biểu hiện sau:

 • Khó khăn trong sử dụng ngôn ngữ:
  Chậm nói (trẻ 16-17 tháng phải nói được các từ đơn), hoặc biết nói sớm nhưng sau đó lại thôi. Trẻ không hiểu lời người khác và cũng không biểu đạt được ý nghĩ của mình nên hay nói những câu, từ vô nghĩa hoặc không ăn nhập với hoàn cảnh. Khi được hỏi, nhiều trẻ không trả lời được mà nhại lại câu hỏi một cách máy móc (chẳng hạn, hỏi "cháu tên gì" thì cũng đáp là "cháu tên gì").
 • Khó giao tiếp và tương tác:
  Không nhìn vào mắt người khác là một triệu chứng điển hình của tự kỷ. Trẻ không giao tiếp, không biểu hiện tình cảm ngay cả với mẹ (không hề bám mẹ). Những em bé bình thường khi 9-10 tháng tuổi nếu ở cạnh trẻ khác thường có động thái làm quen như cười, chạm vào bạn, xin - cho đồ chơi hay thức ăn; nếu thấy thích thú điều gì thì muốn chia sẻ với người khác (như khoe áo đẹp)... nhưng trẻ tự kỷ không thế.
 • Khó khăn trong các trò chơi hoạt động, cần sự tưởng tượng:
  Việc hướng dẫn trẻ tự kỷ biết chơi một trò nào đó thường rất gian nan. Trẻ không biết dùng đồ chơi, chỉ cầm lên đập đập rồi ném, hoặc chơi không đúng chức năng.
 • Tác phong lặp đi lặp lại:
  Trẻ tự kỷ rất máy móc, chẳng hạn nếu mẹ dẫn đi nhà trẻ nếu vòng qua một cái cột điện thì lần sau nhất thiết cũng phải đi như vậy. Nếu phải thay đổi, trẻ sẽ phản ứng dữ dội như gào khóc, cắn cấu. Bệnh nhân tự kỷ cũng hay có các hành vi lặp đi lặp lại như vê tay, vặn tay, vặn người, nhón chân...
 • Ít có khả năng chăm sóc bản thân:
  Trẻ thường khó khăn trong việc tự phục vụ mình như đi tất, đội mũ, mặc áo, vệ sinh... Cử chỉ, thao tác luôn lóng ngóng, vụng về.

Phần lớn các em bé tự kỷ thường hiếu động thái quá, do không có khả năng hình dung ra sự nguy hiểm nên hay có những hành động "đáng sợ" như trèo lên đứng vắt vẻo trên lan can... Ngược lại, một số ít trẻ có xu hướng thu mình, ít vận động.

Với một số trẻ "thần đồng" như sớm biết làm toán, đọc chữ, nói tiếng Anh..., cha mẹ cũng nên nghĩ đến tự kỷ nếu có các biểu hiện vừa nêu trên. Ở trẻ tự kỷ, những khả năng đặc biệt đó thường tự biến mất sau một thời gian.

Các triệu chứng tự kỷ thường bộc lộ rõ từ 2 tuổi, nhưng thực ra nếu tinh ý, trong nhiều trường hợp, các bà mẹ có thể phát hiện những bất ổn của con mình sớm hơn nhiều, thậm chí trước 1 tuổi, nhất là biểu hiện thờ ơ với mọi người xung quanh, không giao tiếp bằng mắt, không phản ứng khi được gọi hay hỏi chuyện.

Tuy nhiên, cũng có nhiều trẻ bị chẩn đoán và điều trị tự kỷ nhưng lại không mắc bệnh này.

Nhiều trường hợp được chẩn đoán tự kỷ nhưng thực ra là chậm phát triển tâm thần hoặc tăng động, giảm chú ý, rối loạn cảm xúc.

Việc điều trị cho các cháu theo hướng tự kỷ sẽ khiến tình hình tệ thêm, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển tâm thần.

Thực ra, khó xác định chẩn đoán tự kỷ trước 18 tháng tuổi. Và để khẳng định bệnh này, cần làm một số trắc nghiệm với sự tham gia của các chuyên gia về tâm thần học. Tuy nhiên, nếu lưu ý sớm các biểu hiện không bình thường của con và nói với bác sĩ, trẻ sẽ có cơ hội được chẩn đoán và điều trị kịp thời không chỉ tự kỷ mà cả các vấn đề tâm thần khác.

Tự kỉ ám thị và những điều bạn nên biết

1* - Khái quát, ám thị

Mỗi năm, ở mọi nơi đều có những/nhiều người trẻ tuổi tự sát. Đơn cử tại Nhật con số này lên đến 30,000 người (bình quân / năm), thật kinh khủng. Ở đây tôi muốn đề cập đến sự ra đi vì nguyên nhân không đâu vào đâu, nói thẳng ra là sa vào những ám ảnh vô hình. Trước kia có một bài (Nothing2Say) " Nỗi cô đơn của những người trẻ tuổi " - rất đáng tham khảo. Chúng ta, những người trẻ tuổi lọt thỏm trong XH này, và cũng chính chúng ta rất dễ chìm đắm trong rũ rượi buồn chán.

Ám thị là gì? Đây là một động từ dễ dàng được định nghĩa rõ nét nếu như bạn chịu khó đọc vài quyển sách thuộc Tâm lý Học. Nói đơn giản nhất, ám thị là tự mình thôi miên nhằm một mụch đích nào đó. Ví dụ " tôi là con lợn ". Nếu bạn cứ lẩm bẩm trong đầu câu nói này, biết đâu bạn sẽ có ngày ăn cám thiệt, đó là thành công, chúc mừng. Ám thị rất tốt cho việc chữa bệnh. Đã có trường hợp bị ung thư vô phương cứu chữa, nhờ người bệnh được nhà Tâm lý học hướng dẫn, ngày ngày anh ta tự nhủ " tôi mạnh khỏe " và đã bình thường trở lại. Khó tin, nhưng là sự thật. Về mặt hình thức thì chuyện này hao hao cách chữa bệnh nan y bằng động tác vẫy tay theo Dịch cân kinh. Vì cả hai đều rất Khoa học.

Trong lúc tiến hành ám thị, nhất định bạn phải hoàn toàn thảnh thơi. " Tôi mạnh khỏe " mà đang ở trong ... bệnh viện hoặc nhà xác thì nói gì nữa ? Muốn viết cảm nhận gì đó, chẳng phải bạn nghe đi nghe lại nhiều lần, trong đầu luôn xuất hiện những ý nghĩ liên quan đến, và viết trong lúc đắm say đó sao ?

Trở lại vấn đề nêu ra ở đầu bài. Các bác sĩ đã thử nghiệm và đã giúp một số người thoát khỏi bế tắc bằng cách (tự) ám thị. Tất nhiên không phải là toàn bộ những kẻ có ý tưởng tự sát đều có thể gượng dậy, cái đáng ghi nhận là nỗ lực phi thường của bác sĩ, trong đó lại có cả nỗ lực mỗi cá nhân.

*2* - Tự Kỷ

a- Định nghĩa: Là một trạng thái thể hiện ở sự hướng nội thái quá. Nghĩa là quan tâm đến những vấn đề bên trong của mình: cảm xúc, tư duy, nhận thức quay xung quanh bản thân mà không chú ý tới ngoại cảnh.

b- Triệu chứng:

Không có khả năng giao tiếp,gương mặt ít bộc lộ cảm xúc, không hiểu được cảm xúc của người khác, không có khả năng chú ý tới bên ngoài.
Có thể có một số khả năng đặc biệt: Nhớ các con số, tính toán rất nhanh, thậm chí có thể nhẩm ra căn bậc 2 của 1 số trong chưa đầy vài s...
Rất nguyên tắc trong hành vi và tư duy: hay nói lặp cùng một câu, đi cùng một con đường, hành vi không thích hợp với ngoại cảnh...

c- Nguyên nhân:

Cho đến nay, chưa có 1 nguyên nhân được coi là nguồn gốc chính xác của căn bệnh. Có 1 số giả thuyết:

- Do thể trạng nhân cách nhạy cảm (liên quan đến hạnh nhân)----> sống khép mình ---->tự kỷ
- Do di truyền (gen)
- Do cấu trúc khiếm khuyết của bộ não
- Do sự bất thường của các dẫn chất thần kinh trong não
- Phát dục quá sớm: Liên quan đến hàm lượng testoteron quá cao từ nhỏ ----> não phát triển gần như người trưởng thành ở tuổi nhỏ --->đặc biệt phát triển một số vùng não và làm vô hiệu những vùng khác chẳng hạn như thuỳ trán--->thiếu khả năng giao tiếp XH

d- Điều trị: Tuỳ theo nguyên nhân mà điều trị. Tuy nhiên, liệu pháp tâm lý có hiệu quả cao

người viết: Dumb - ttvnol

*3* - Một số hội chứng liên quan đến tự kỷ

Hội chứng Rett

Hội chứng này rất hiếm thấy và chỉ có ở trẻ gái. Đây gần như một dạng rối loạn kiểu tự kỷ trong một đứa trẻ thiểu năng nặng. Nửa năm đầu đời trẻ phát triển có vẻ bình thường nhưng sau đó dần mất đi khả năng sử dụng hai bàn tay để nắm giữ và thao tác với các đồ vật. Các triệu chứng thường gặp là trẻ đi không vững, xương sống ngày càng bị vẹo, làm các động tác lặp lại như vặn hai bàn tay vào nhau hoặc là vỗ tay, thường thở gấp, nuốt không khí và nghiến răng. Ngoài ra trẻ còn có khó khăn về học tập, chậm hoặc không phát triển ngôn ngữ. nhưng đặc biệt là ở chỗ đến một lúc nào đó trẻ hết các chứng tật và biết đáp ứng về giao tiếp xã hội tuy các nét đặc thù khác của hội chứng này thì vẫn còn.

Hội chứng Asperger (AS)


Đặc điểm chính của những người mắc hội chứng AS là có khuyết tật nhẹ nói chung, chỉ số thông minh và khả năng thích ứng cao hơn và mức chậm phát triển nhẹ hơn người tự kỷ. Tuy nhiên về giao tiếp xã hội họ cũng có khiếm khuyết nặng. Họ chỉ hiểu theo nghĩa đen và không hiểu nhưng ngụ ý, ẩn ý, nghĩa bóng của câu nói, cử chỉ, thái đọ của người khác. Họ luôn làm theo quy tắc và áp dụng nó một cách máy móc trong bất cứ trường hợp nào.
Những người này còn có sở thích rất hẹp, chỉ gồm một hay vài mặt. Chẳng hạn như họ có thể nhớ chính xác lịch trình của xe buýt, ngày tháng trong năm, đặc biệt là những con vật lớn như cá voi, khủng long... mà thường là qua các phương tiện thông tin đại chúng chứ không phải do giao tiếp với những người xung quanh. Khi nói chuyện họ thường lái câu chuyện sang vấn đề mà họ thích bất kể người đối diện có thích hay không. Chính họ cũng không biết tại sao mình lại thích những thứ như vậy. Những người này có khả năng làm việc và sống độc lập.

Hội chứng dị tật X

Đây là dị tật di truyền do nhiễm sắc thể X không bình thường, đa số là ở các trẻ nam. Những người này có một số nét dị dạng như tai to mặt dài ở những mức độ khác nhau. Khác với tự kỷ, các khó khăn về giao tiếp xã hội của họ không phải do thờ ơ mà do họ nhút nhát, sợ hãi và không thích người khác chạm tay vào mình. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cũng có những biểu hiện giống như tự kỷ : khó khăn về học tập, rập khuôn về vận động, tránh tiếp xúc bằng mắt. Ngoài ra, các trẻ nhỏ mắc hội chứng này thường tăng động giảm chú ý.
Hội chứng Landan-Kneffner

Hội chứng này rất hiếm, lúc đầu trẻ phát triển bình thường chỉ hơi chậm biết nói, được phát hiện ra ở giai đoạn từ 3 đến 7 tuổi. Nhiều trẻ có những biểu hiện của tự kỷ như tránh ánh mắt nhìn, có sự dập khuôn, không thích sự thay đổi. Dùng những kỹ thuật soi chụp đặc biệt có thể phát hiện ra mẫu hình của điện não đồ ở dạng không bình thường một cách điển hình. Có thể phẫu thuật não để chữa hội chứng này, đã có kết quả ở một số trẻ nhỏ.

*4* - người nghe Rock " mắc bệnh "

A - Asperger và những kẻ hời hợt ích kỷ

Từ bài trên, ta có thể thấy những ai bị Asperger là có IQ và AQ (chỉ số mạnh mẽ, vượt khó, đương đầu với XH) cao nhưng EQ (chỉ số cảm xúc, nhân cách) lại thấp. Mô tả họ như sau: rất giỏi, rất thông minh, khá hấp dẫn, nhưng mau nhàm chán. Bởi khi đối thoại với mình, họ chỉ biết nói về thứ họ thích, họ không quan tâm đến người đối diện.
Asperger dễ dẫn đến tự mình khép chặt vào vòng cô đơn. Dù họ không phải là mù quáng.
B - Tự kỷ và những kẻ ngây ngô
Thường những người này sống hướng nội, nội tâm phong phú, ít khi để ý và chịu tác động ngoại cảnh.
Rất dễ hiểu, để tôi nêu một ví dụ: ngồi nghe nhạc vẻ mặt khờ dại hẳn ra, không biêt đến và cũng không cần biết đến quanh mình là ai, nhạc đang mở cái gì? Họ mà đã viết bài thì cực hay, bởi lòng họ khác gì dòng sông cuồn cuộn sóng. Nhưng nếu bạn muốn chia sẻ tâm sự (như là reply) thì hãy từ bỏ ngay ý định đó. Họ chỉ muốn đau khổ với lòng, không tiếp thu đâu. Điểm khác biệt giữa Asperger với tự kỷ nói chung là, Asperger có khả năng làm chủ mình tốt, tức là tỉnh táo.

Trường hợp này sẽ mất tự chủ, cũng quá dễ sa vào cô đơn.

*5* - Hội chứng lan truyền tâm lý, hiện tượng Verter

Định nghĩa: Hội chứng lan truyền tâm lý tức sự lây lan rối loạn tâm thần, quẫn trí vv... giữa con người với nhau. Verter là hội chứng lan truyền tâm lý muốn tự sát khi chứng kiến - đọc/nghe một vụ tự sát nào đó.
Những nỗi đau của chàng Verter trẻ tuổi, tác phẩm của đại thi hào Đức Goethe, cuối truyện này Verter tự sát bằng súng vì thất tình. Sau khi đọc truyện này rất nhiều người đã bắt chước Verter, vì vậy người ta gọi sự bắt chước tự sát là hiện tượng Verter.

Lan truyền tâm lý thường xảy ra ở những người tâm lý yếu, thần kinh không ổn định. Nhất là khi cùng quẫn mà biết đến một hình thức nào đó tiêu cực để giải thoát (ví dụ tự sát).

*6* - Lan truyền tâm lý trong giới trẻ nghe Rock

Có sự lan truyền tâm lý trong chúng ta - những kẻ nghe Rock - hay không
Một nhóm nhạc nào đó được giới thiệu trên các forum " hay lắm, tìm nghe đi ", thì chắc là nhiều người sẽ tìm nghe, chuyện này quá bình thường và tích cực. Tuy nhiên tôi muốn nói đến trường hợp nghe không thấy hay nhưng vẫn cố mình ám thị là " cũng hay ". Rõ ràng là có. Đó chỉ là chuyện vặt vãnh, lan truyền tâm lý thì phải ở mức độ lớn và nguy hiểm.

Ở Việt Nam, trong giới nghe Rock với nhau chưa hề có trường hợp nào sự suy nhược lan truyền mạnh mẽ trong một quần thể. Doom Metal có lẽ là thứ nhạc ảm đạm nhất của Rock nhưng nó vẫn chưa gây ra làn sóng bế tắc trong chúng ta. Ngoài lề một chút, ca khúc Gloomy Sunday được nói như là ca khúc khiến người ta tự sát (tức Verter). Thật ra thì chỉ là trò cười mà thôi.

Tóm lại, thật đáng mừng và đáng buồn là chưa có Hiện tượng lây truyền tâm lý ở những kẻ nghe Rock tại Việt Nam.

*7* - Hai mặt của Tự kỷ ám thị

Việc tự kỷ ám thị như tôi có nói ở đầu bài là tự thôi miên mình. Từ đó suy ra nó sẽ có hai tác dụng, tiêu cực hoặc tích cực, tùy vào ta.

Vấn đề này chắc không cần nói thêm làm gì. Trong bài viết này tôi chỉ muốn đề cập đến mặt tích cực và những trường hợp việc Tự kỷ ám thị (Tự kỷ ám thị) trở nên vô dụng.

*8* - Hãy tự cứu mình

Bác sĩ Victor Pauchet người Pháp có nói một câu rất hay : " chúng ta đều có thể tự kỷ ám thị để chữa bệnh ". Và tôi cũng tin điều này có căn cứ.

Đó là niềm tin. Bạn chú ý là Tôn giáo cũng là niềm tin. Cho dù niềm tin đó đôi khi hết sức mù quáng. Và nên nho81 cho Tự kỷ ám thị không phải là Thiền (Zen).

Suy ra, tất cả trường hợp bế tắc đều chữa được bằng Tự kỷ ám thị. Nhưng cũng chính vì dùng phương pháp Tự kỷ ám thị mà bạn phải có niềm tin lớn. Bạn cần mạnh mẽ lên nhiều. Asperger thì cần tin vào người khác. Còn tự kỷ (có nói trên) rối loạn nội tâm cần phải tin vào một lối đi, sự giải thoát, cứu rỗi.

Khổ nỗi, cái gì cũng có ngoại lệ. Vì vậy mà lắm khi ta khó (chứ không phải là vô phương) tỉnh ngộ dù đã cố Tự kỷ ám thị.
(ST)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Bac si oi cho em hoi chau nha em nam nay 8 tuoi chau nghien ti vi ngoai gio hoc la chau lai xem ti vichau khong de y den ben ngoai luc nao cung noi theo ti vi
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý