Bệnh bướu cổ nên kiêng ăn gì để bệnh nhanh thuyên giảm

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Bệnh bướu cổ nên kiêng ăn gì để bệnh nhanh thuyên giảm

06/10/2015 12:00 AM
1,361

Bệnh cường giáp kiêng ăn gì ngoài i - ốt

Hỏi: 
Chào bác sĩ, 
Tôi năm nay 27 tuổi, 3 năm trước tôi có đi kiểm tra sức khỏe, bác sĩ kết luận tôi mắc bệnh cuong giap (basedow). Tôi đã kiên trì điều trị theo lịch hẹn và uống thuốc như chỉ dẫn của bác sĩ và đã khỏi bệnh nhưng bây giờ lại tái phát. Bác sĩ có dặn tôi nên lưu ý ăn ít muối i - ốt. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi: ngoài kiêng muối i - ốt ra, tôi có phải kiêng thêm gì nữa không ạ để không bị biến chứng suy tuyen giap hay mắc bệnh lý tuyến giáp khác??? 

Bệnh cường giáp kiêng ăn gì ngoài i - ốt

Bệnh cường giáp kiêng ăn gì ngoài i - ốt

Trả lời: 

Chào bạn, 
Trước tiên bạn cần biết rằng cường giáp, suy tuyến giáp, basedow...là các bệnh lý tuyến giáp thường gặp và hiện nay số ca mắc bệnh ngày càng tăng. Các bệnh lý tuyến giáp hầu như ở giai đoạn đầu không có biểu hiện đặc trưng nên rất khó phát hiện sớm. Việc điều trị bệnh không khó nhưng đòi hỏi sự kiên nhẫn của cả người bệnh và bác sĩ, bệnh rất dễ tái phát lại.
Basedow là một trong những bệnh lí cường giáp thường gặp trên lâm sàng với các biểu hiện chính: nhiễm độc giáp kèm bướu giáp lớn lan tỏa, lồi mắt và tổn thương ở ngoại biên. Bạn đã mắc bệnh, điều trị đã khỏi nhưng nay lại tái phát? Điều bạn cần làm bây giờ là tiếp tục tuân thủ theo chế độ điều trị và sự tư vấn của bác sĩ. Bởi vì basedow là một căn bệnh nguy hiểm với nhiều biến chứng khó lường. Thêm vào đó chế ăn uống, nghỉ ngơi và thể dục khoa học và hợp lý là điều bạn cần làm. Cụ thể như sau:

Basedow, suy tuyến giáp và biến chứng gây lồi mắt

Basedow, suy tuyến giáp và biến chứng gây lồi mắt


- Basedow, cường giáp, suy tuyến giáp thường khiến người bệnh sụt cân, gày gò và suy nhược rất nhanh vì vậy để tránh tình trạng này bạn cần lưu ý bổ sung chế độ ăn giàu calo, đạm và uống thêm nhiều nước. Chỉ nên ăn các thức ăn mềm, mát và dạng lỏng như ( dưa hấu, rau cần, nấm kim châm, rau cần...). Những thức ăn này dễ tiêu và bạn nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ và bổ sung nhiều hoa quả chứa kali, phốt pho như chuối, nước dừa...
- Bênh cường giáp đặc trưng là do sự rối loạn tuyến giáp, khiến các hooc-mon tuyến giáp được sản xuất ra quá nhiều gây ra. Mà iod là nguyên liệu để tuyến giáp sử dụng tổng hợp hormon, do đó bác sĩ đã khuyên banh nên kiêng hoặc hạn chế sử dụng muối ăn i - ốt. Ngoài ra bạn cũng nên cân nhắc trước khi ăn những món ăn có chứ nhiều i - ốt khác như hải sản, rong biến. Các thức ăn nóng, khô và cay như ớt, gừng sống, thịt dê, các chế phẩm từ sữa, nước ngọt và các chất kích thích cũng không nên sử dụng.
- Basedow thường gây các biến chứng lồi mắt do đó bạn hãy chú ý vệ sinh cá nhân sạch sẽ để tránh nhiễm trùng da, đeo kính để báo vệ mắt khỏi khói bụi. Bạn có thể sử dụng nước muối sinh lý để nhỏ mắt hàng ngày nhé.
- Không sờ nắn nhiều lên vùng cổ
- Khi bệnh ở giai đoạn nặng. Bạn nên nghỉ ngơi, tránh hoạt động thể lực gắng sức, không hoạt động tinh thần căng thẳng, cần nằm trong phòng yên tĩnh, tránh các tiếng ồn.
Trường hợp bạn điều trị tích cực và có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý mà bệnh vẫn tái phát nhiều lần hoặc tiến triển nặng, bạn nên cân nhắc việc phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp gần toàn bộ. Bạn hãy tuân theo các chỉ dẫn của bác sĩ để điều trị dứt điểm bệnh basedow, cuong giap để tránh các biến chứng xảy ra của bệnh.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý