Cách ủi quần áo phẳng không phải ai cũng biết

seminoon seminoon @seminoon

Cách ủi quần áo phẳng không phải ai cũng biết

07/10/2015 12:00 AM
331

Bàn ủi là một thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình, giúp cho quần áo trở nên tươm tất và phẳng phiu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết là ủi đúng cách. Dưới đây sẽ là một vài mẹo nhỏ giúp bạn ủi đồ hiệu quả hơn.

Mẹo ủi đồ với từng loại vải

Không phải chất liệu vải nào bạn cũng sẽ ủi với cách thức và nhiệt độ giống nhau. Tùy vào từng chất liệu vải, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp như sau:

- Đối với vải lanh: điều chỉnh nhiệt độ đến 240oC.

- Đối với vải bông: điều chỉnh nhiệt độ đến 204oC.

- Đối với vải tơ nhân tạo: điều chỉnh nhiệt độ đến 190oC.

- Đối với vải len và lụa: điều chỉnh nhiệt độ đến 148oC.

- Đối với vải sợi Acrylic, vải bóng và nilon: điều chỉnh nhiệt độ đến 135oC.

Nhìn chung, với các loại quần áo làm từ chất liệu bông hay cotton thì mức nhiệt độ cần ủi là ở mức cao nhất, tiếp đến là vải len, nhiệt độ ủi thấp nhất là vải sợi tổng hợp và sợi tơ tằm. Bạn cũng có thể xem biểu tượng trên nhãn của quần áo để biết được mình nên điều chỉnh nhiệt độ bàn ủi bao nhiêu là phù hợp. Để cho tiết kiệm, bạn nên ủi những loại quần áo ở mức nhiệt độ thấp trước rồi mới tăng dần nhiệt độ lên ủi các loại quần áo khác.

Trong quá trình là ủi quần áo, bạn cũng nên sử dụng thêm một vài công cụ để giúp việc ủi đồ của mình hiệu quả hơn:

- Nước: làm ẩm quần áo nhanh chóng để giúp bạn ủi đồ dễ dàng hơn.

- Bình xịt nước: Nếu không thể mua chất làm ẩm quần áo, bạn cũng có thể dùng bình xịt nước để thay thế.

- Giá ủi (cầu ủi): Chiếc giá ủi này sẽ giúp bạn có tư thế ủi đồ dễ dàng hơn.

Cách ủi từng loại quần áo

Khi ủi áo sơ mi, bạn cũng nên ủi theo trình tự sau đây:

- Ủi tay áo: Đây là vị trí mà bạn nên ủi đầu tiên. Bạn đưa cánh tay áo trải dài ra theo đường ủi và ủi dọc từ dưới cánh tay áo lên trên. Khi ủi nên nhấn mạnh phần đuôi của bạn ủi thay vì phần mũi.

- Ủi vai áo: Tiếp đó bạn kéo tay áo xuống để nổi ra các đường gân may trên vai áo và ủi theo đường đó.

- Ủi cổ áo: Đối với phần cổ, bạn nên làm chất làm ẩm vải hoặc bình xịt để làm mềm bớt cổ áo trước khi ủi. Khi ủi, bạn bỏ các nếp gấp trên cổ áo ra để ủi được phẳng hơn.

- Ủi thân áo: Việc ủi thân áo không có gì quá khó khăn. Bạn nên đưa bàn ủi chạy đều và liền mạch từ cổ xuống tới gấu áo.

Cách ủi quần và các loại áo khác:

- Đối với quần tây: Điều quan trọng là trước khi ủi bạn cần trải quần ra thẳng theo đường nếp ly. Sau đó dùng 4 cái kẹp để cố định 4 góc rồi bắt đầu ủi. Nếu ngay đầu gối của quần xuất hiện vết phồng thì hãy lộn ống quần lại rồi lấy bàn chải dấp nước lên chỗ phồng rồi tiếp tục ủi đến khi nào chỗ phồng trở nên phẳng hơn.

- Đối với váy nhiều lớp: Ủi váy không đơn giản như ủi quần. Để ủi váy hiệu quả, bạn nên để váy ngay ngắn lên tấm ván ủi rồi dùng dây thun để cố định 2 đầu lại rồi mới tiến hành ủi từ trên xuống dưới. Sau đó, bạn tháo dây thun ra và ủi phần cố định lúc nãy.

- Đối với quần áo tơ tằm: Có một mẹo hay khi ủi quần áo tơ tằm là bạn hãy cho nó vào một túi nilon rồi cho vào tủ lạnh. Một lúc sau, bạn lấy quần áo ra và đem ủi bình thường.

- Đối với quần áo len dạ: Loại quần áo này hay bị co khi gặp nhiệt. Để khắc phục tình trạng này, bạn chuẩn bị một chiếc khăn đã vắt nước. Sau đó, đặt chiếc khăn ở mặt trái của áo rồi tiến hành ủi bình thường.

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp với từng loại vải

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp với từng loại vải

Sử dụng bàn ủi một cách tiết kiệm điện

Bạn nên chọn loại bạn ủi có công suất từ 1800 – 2000 W để có thể tiết kiệm điện trong quá trình sử dụng. Một vài chiếc bàn ủi trên thị trường còn có chức năng tiết kiệm điện và bạn nên lựa chọn để mua.

Nếu có thể, bạn nên tránh việc sử dụng bàn ủi vào những giờ cao điểm và nên ủi đồ một lần để tiết kiệm điện. Trong quá trình ủi đồ, bạn phân chia quần áo thành từng loại chất liệu vải khác nhau. Sau đó, bạn tiến hành ủi những loại quần áo ở nhiệt độ thấp trước rồi mới tăng dần nhiệt độ lên. Không nên tăng nhiệt độ bàn ủi một cách đột ngột. Đối với các loại vải ủi ở nhiệt độ thấp, bạn có thể rút điện bàn ủi để tận dụng lượng nhiệt còn lại.

Thêm một điểm đáng chú ý nữa là bạn nên ủi đồ khi quần áo để khô hẳn. Khi quần áo còn ẩm ướt, bàn ủi sẽ phải mất thêm một lượng nhiệt để làm khô áo trong quá trình ủi. Ngoài ra, việc ủi đồ trong phòng máy lạnh hay sử dụngquạt cũng sẽ là lãng phí điện năng vì hơi nóng của bàn ủi sẽ bị mất đi một phần.

Giấy bạc hay giấy nhôm có khả năng tích điện. Vì thế, bạn nên tận dụng chúng trong việc ủi đồ. Bạn lót giấy xuống dưới quần áo rồi tiến hành ủi sẽ tiết kiệm đến 50% lượng nhiệt tiêu thụ.

Nên ủi khi quần áo đã khô hẳn

Nên ủi khi quần áo đã khô hẳn

Mẹo lựa chọn bàn ủi thích hợp

Khi lựa chọn bàn ủi cho mình, bạn cần lưu ý những điều sau:

- Về an toàn: Trước khi chọn mua bàn ủi, bạn cần phải kiểm tra khả năng an toàn của nó. Bạn dùng bút thử điện chạm vào vỏ để kiểm tra xem có bị rò điện hay không. Dây điện của bàn ủi phải là dây chịu được công suất lớn. Dây đạt tiêu chuẩn là loại dây có 3 lõi đồng, các lõi đồng này được cách điện bằng cao su và bao bọc bằng sợi bông ở ngoài.

- Về loại bàn ủi: Trên thị trường hiện nay có 2 loại bàn ủi chính là bàn ủi hơi nước và bàn ủi khô. Bàn ủi hơi nước giúp bạn ủi đồ nhanh hơn nhờ việc phun hơi nước với nhiệt độ và áp suất cao làm quần áo nhanh phẳng, dễ dàng các loại vải khó ủi như len, dạ… đặc biệt là bàn ủi hơi nước đứng thích hợp ủi quần áo đang treo. Bàn ủi khô thì có vẻ thân quen và dễ sử dụng hơn, tuy nhiên, với các loại vải như len, dạ thì bạn có thể phải ủi hơi lâu.

- Về công suất: Bạn nên nhớ bàn ủi có công suất càng cao thì ủi đồ càng nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu bạn  chọn bàn ủi công suất cao thì cũng đồng nghĩa với việc nó sẽ tiêu thụ lượng điện lớn hơn trong gia đình bạn. Thậm chí, bàn ủi có công suất quá cao cũng có thể gây quá tải cho hệ thống điện trong nhà.

- Về tính năng: Bạn nên chọn loại bàn ủi có thể điều chỉnh được nhiệt độ vì mỗi loại vải cần có một mức nhiệt độ thích hợp để ủi. Một vài tính năng quan trọng của bàn ủi mà bạn cũng cần phải quan tâm đó là chế độ tự động ngắt an toàn khi không sử dụng, chế độ phun hơi tăng cường, tính năng chống đóng cặn… khi sử dụng bàn ủi hơi nước.

- Về chất liệu đế: Bàn ủi nên có mũi nhọn để bạn dễ ủi và nên có lớp chống dính để dễ vệ sinh.

- Về thương hiệu: Bạn nên lựa chọn sản phẩm của những thương hiệu nổi tiếng như Philips, Sanyo, Panasonic… để an tâm hơn về chất lượng sử dụng.

Bàn ủi hơi nước giúp bạn ủi đồ nhanh chóng hơn

Bàn ủi hơi nước giúp bạn ủi đồ nhanh chóng hơn

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý