Nguyên nhân và cách chữa trị bệnh viêm gan B

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Nguyên nhân và cách chữa trị bệnh viêm gan B

18/04/2015 03:11 PM
3,840
Các dấu hiệu nhận biết bệnh viêm gan B? Cách điều trị bệnh viêm gan như thế nào?

Viêm gan B-Dấu hiệu nhận biết và chẩn đoán


Triệu chứng bệnh

Chỉ khoảng 30 – 50% người lớn có triệu chứng, ở trẻ nhỏ tỷ lệ này còn ít hơn < 10% .

 Viêm gan cấp

Sốt là triệu chứng đầu tiên của bệnh. Sốt thường nhẹ, ít khi sốt cao, giống cảm cúm.
Mệt mỏi là triệu chứng rõ rệt hơn.
- Vàng da sẽ xuất hiện vài ngày sau khi sốt, mệt, kèm vàng mắt, nước tiểu sẫm màu.
- Ngoài ra, có thêm một số triệu chứng khác như chán ăn, đầy bụng, nôn ói, đau bụng vùng trên rốn, đau khớp v.v...
- Đợt cấp chỉ kéo dài khoảng 2-3 tuần. Sau đó, nếu không có biến chứng, các triệu chứng bớt dần, người bệnh hồi phục hoàn toàn.

Viêm gan tối cấp

Hiếm khi viêm gan B cấp diễn tiến thành suy gan cấp, các triệu chứng xuất hiện đột ngột hơn, nặng hơn và tử vong > 80% do
- Hôn mê gan
- Xuất huyết: người bệnh nôn ói ra máu, tiêu ra máu, tiểu ra máu, các vết hoặc các đám đỏ bầm dưới da, chảy máu chỗ chích thuốc.

Viêm gan mạn

Giai đoạn nhiễm HBV mạn tính kéo dài nhiều năm, có thể không có triệu chứng, cuối cùng dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng như xơ gan, ung thư gan…Hoặc chỉ có các triệu chứng âm ỉ nhưng kéo dài.
Viêm gan mạn có thể xuất hiện dưới 2 thể bệnh: 
-  Thế tiềm ẩn (thể dai dẳng)  thường chỉ có những triệu chứng không rõ rệt như mệt mỏi, ăn uống chậm tiêu, táo bón...
- Thể hoạt động (thể tấn công) thì các triệu chứng rõ rệt hơn: người bệnh suy nhược, rất yếu, chán ăn, no hơi, đầy bụng... thường bị dị ứng, nổi mề đay, ngứa, và thỉnh thoảng lại có đợt sốt tự nhiên.

Chẩn đoán

Muốn xác định tình trạng nhiễm HBV cũng như phân biệt giai đoạn cấp hay mạn tính hoặc người lành mang mầm bệnh, cần phải xét nghiệm máu.

Ý nghĩa của các kết quả xét nghiệm


A Các kháng nguyên hay Ag (Antigen) của bệnh viêm gan B (HB):

*HBsAg: Còn gọi kháng nguyên bề mặt viêm gan B, xét nghiệm chủ yếu thường làm nhất.
- (+) xác định có mầm bệnh siêu vi B, không phải là mắc bệnh viêm gan B. thời gian trung bình từ khi nhiễm HBV đến khi HBsAg (+) là 30 ngày (có thể từ 6-60 ngày). Hiện nay với xét nghiệm PCR (phản ứng chuỗi polymerase) là phương pháp nhạy cảm nhất để xác định mức HBV DNA, có thể phát hiện HBV DNA 10-20 ngày trước khi HBsAg (+). Ở những người hồi phục sau viêm gan B cấp, ức chế hay đào thải được virus thì HBsAg chỉ có trong 4 tháng kể từ lúc xuất hiện triệu chứng đầu tiên. Nhiễm viêm gan B mạn được định nghĩa là sự tồn tại HBsAg hơn 6 tháng.

* HBeAg: Kháng nguyên e của virus viêm gan B, được coi là một phần của kháng nguyên lõi, tiếp theo sự hiện diện HBsAg trong máu, xuất hiện HBeAg và anti-HBc. HBeAg (+) nghĩa là virus đang hoạt động và có khả năng lây nhiễm cho người khác. Nếu có cả hai HBeAg và HBsAg bệnh nhân có khả năng lây cao, và dễ dẫn đến viêm gan mạn tính với biến chứng xấu về sau như xơ gan và ung thư.
 

* HBcAg: Kháng nguyên lõi, không tìm thấy trong máu, chỉ có ở gan qua kết quả sinh thiết gan.

B Kháng thể (Ig) hay Ab (Antibody), thường viết tắt là AntiHB hay HBAb, gồm có:

* AntiHBs: Kháng thể đối với kháng nguyên HBsAg, xác định lành bệnh và khả năng lây bệnh rất thấp, thường là (+ ) sau khi chích ngừa viêm gan B.

* AntiHBe: Kháng thể đối với kháng nguyên HBeAg, xác định lành bệnh, khả năng lây rất thấp.

* AntiHBc: Kháng thể đối với kháng nguyên HBcAg, khi kháng thể này thuộc nhóm IgM là bệnh viêm gan cấp nhưng nếu kháng thể này thuộc IgG lại xác định bệnh viêm gan mạn.

C. Ngoài ra các men gan transaminases hay SGOT, SGPT: Bình thường dưới 45UI/l, men gan lên cao gặp trong viêm gan mãn. Cần thử thêm men gan khi có HBsAg(+).
 
D. HBV-DNA: Dương tính trong viêm gan mãn cũng quan trọng chứng tỏ virus viêm gan B đang ở giai đoạn phân chia.

SGOT, SGPT bình thường dưới 45UI/l. Các men này gia tăng thật cao: gấp 5 lần khi có viêm gan cấp nhưng trong viêm gan mãn: các men này tăng ít hoặc một đôi khi lại bình thường.
Bệnh nhân nhiễm HBV mạn tính, cần được theo dõi định kỳ. Tầm soát sớm ung thư gan bằng xét nghiệm AFP và siêu âm gan mỗi 6 tháng.


Bệnh viêm gan b với hiểm họa từ virut viêm gan B

Trên thế giới có khoảng 1/3 dân số tức là trên 2 tỉ người bị nhiễm virut viêm gan B (bệnh viêm gan B ) và khoảng 350 triệu người trong số họ trở thành mang virut mạn tính.

Nếu trẻ em nhiễm virut viêm gan B do lây truyền từ mẹ thì 98% những trẻ em này sẽ mang virut suốt đời và 40% trong số này có nguy cơ sẽ chết vì bệnh xơ gan và ung thư gan. Vì thế tiêm vaccin phòng bệnh cho trẻ ngay sau khi sinh là một biện pháp phòng bệnh viêm gan B tốt nhất.

Đường lây truyền của virut viêm gan b

- Lây truyền qua đường máu: hay gặp do truyền máu và chế phẩm của máu có nhiễm virut viêm gan B, dùng kim tiêm chung mà chưa được khử trùng theo đúng tiêu chuẩn.

- Lây truyền qua quan hệ tình dục.

- Truyền từ mẹ sang con: virut được truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh đẻ mà không phải trong thời kỳ mang thai.

Cách xác định có bị nhiễm virut viêm gan B hay không

Muốn biết mình có nhiễm virut viêm gan B chỉ cần xét nghiệm HBsAg trong máu. Nếu kết quả cho thấy có dương  tính với HBsAg tức là mình đã bị  nhiễm virut viêm gan B. Nếu xét nghiệm cho kết quả âm tính với HBsAg mà có dương tính với Anti-HBs có nghĩa là mình đã có nhiễm virut viêm gan B nhưng đã khỏi và hiện tại đã có miễn dịch với virut viêm gan B. Nếu xét nghiệm cho kết quả âm tính với HBsAg mà đồng thời có âm tính với Anti-HBs thì trường hợp này cần phải đi tiêm phòng vì cơ thể chưa bị nhiễm virut viêm gan B và cũng chưa có khả năng miễn dịch với bệnh. Sau khi có viêm gan virut B cấp tính nếu sau 6 tháng mà xét nghiệm HBsAg vẫn dương tính tức là người đó đã  chuyển sang giai đoạn mạn tính.

Diễn biến khi bị virut xâm nhập

Sau khi nhiễm virut viêm gan B phần lớn người bệnh không có biểu hiện của bệnh, chỉ có một số ít người có biểu hiện viêm gan virut B cấp tính đó là: mệt mỏi, chán ăn, sợ mùi thức ăn đặc biệt là thức ăn có nhiều chất béo và nhiều chất đạm (trứng, thịt, cá), đau mỏi toàn thân, đi tiểu nước tiểu sẫm màu như nước trà đặc hoặc nước vối tiếp sau đó da và củng mạc mắt vàng tăng dần. Sau 1-2 tháng diễn biến bệnh dần hồi phục. Tuy nhiên trong giai đoạn viêm gan cấp có một tỷ lệ rất ít bệnh nhân có thể viêm gan nặng và suy gan dẫn tới tử vong.

Khoảng 10% số người lớn sau khi bị viêm gan virut B cấp tính sau 6 tháng vẫn chưa sạch virut mà chuyển sang giai đoạn mạn tính. Trong trường hợp điển hình viêm gan virut B mạn tính bệnh nhân có từng đợt mệt mỏi, nước tiểu sẫm màu, đau vùng gan, có thể có vàng da, khi đi khám bệnh thường được phát hiện có gan to chắc. Thật không may mắn cho người bệnh, ở giai đoạn mạn tính hầu như không có biểu hiện các triệu chứng mặc dù bệnh vẫn tiến triển âm thầm dẫn tới xơ gan và ung thư gan.

Phòng ngừa bệnh và biến chứng

- Đối với người chưa có miễn dịch với virut viêm gan B cần tiêm phòng.

- Đối với trẻ em sinh ra từ mẹ mà xét nghiệm có HBsAg dương tính cần được dùng globulin miễn dịch và tiêm phòng vaccin trong vòng 12 giờ ngay sau khi sinh sẽ giúp giảm 95% khả năng lây truyền từ mẹ sang con.

- Đối với những người viêm gan virut B mạn tính mà chưa có chỉ định điều trị cần theo dõi thường xuyên cứ 3-6 tháng một lần bằng xét nghiệm ALT trong máu, aFP và siêu âm gan.

- Không dùng dao cạo râu và bàn chải đánh răng chung với người có nhiễm virut viêm gan B.

- Trước khi kết hôn cần thử HBsAg nếu vợ hoặc chồng có nhiễm virut viêm gan B mà người kia chưa có miễn dịch cần tiêm phòng trước khi kết hôn.

Điều trị viêm gan virut B

Phần lớn viêm gan virut B cấp tính không cần dùng thuốc đặc hiệu để điều trị virut vì 90% số trường hợp mắc bệnh ở người lớn hoặc trẻ em lớn bệnh sẽ khỏi hoàn toàn. Trong giai đoạn cấp tính người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi bảo đảm dinh dưỡng tốt bệnh sẽ dần hồi phục. Theo khuyến cáo của Hội gan mật Hoa Kỳ viêm gan virut B mạn tính chỉ điều trị khi men gan ALT (Alanine aminotranferase) tăng cao trên 2 lần trở lên so với bình thường. Trên thế giới ngày nay ALT đối với người khỏe mạnh bình thường < 30 IU/ml đối với nam giới và <19 IU/ml đối với nữ giới. Trong trường hợp ALT cao ít hơn hoặc không cao mà khi sinh thiết gan cho thấy có viêm hoại tử nhiều hoặc xơ nhiều thì cũng có chỉ định điều trị.

Các thuốc điều trị viêm gan: có hai nhóm thuốc đó là các thuốc uống có nguồn gốc nucleoside và thuốc tiêm là các interferon. Các thuốc nucleoside bao gồm: lamivudine, adefovir, telbuvidine, entecavir, tenofovir. Những thuốc này dễ sử dụng nhưng phải dùng thuốc kéo dài. Các thuốc interferon gồm có interferon-a và peg-interferon a. Những thuốc tiêm này ít có hiệu quả đối với người Việt Nam bị viêm gan virut B mạn tính bởi vì nhóm thuốc này có tác dụng tốt với viêm gan virut B mạn tính do genotype A mà người Việt Nam chủ yếu là genotype B và C gây ra.

(ST)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
co phai cac benh ve gan deu lien quan toi ruou,bia hay khong?
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
sang nay e đi truyền máu thù bác sĩ bảo e dương tính vì viên gan B. Bác sĩ e nên uống thuốc gì để khỏi
thuc an gi thi tot cho nguoi benh viem gan b?
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
Nguyen nhan chan doan va cachxu tri viem gan B khi mang thai
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
các bạn cho mình hỏi,bệnh sơ gan siêu vi B âm tính trị thuốc tây,hay thuốc nam hết.chị mình yếu lắm rồi.xin cám ơn. b
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
Các ban có ai biêt cách diêu tri siêu vi gan b man tinh không giup minh voi
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
Các thuốc điều trị viêm gan B mãn tính hiện nay nhằm mục đích làm cho siêu vi B ngưng hoạt động, không sinh sản được (đưa về dạng người lành mang mầm bệnh)và như vậy ngăn chặn và giảm thiểu tối đa biến chứng xơ gan và ung thư gan. Khi ấy thử máu chỉ còn vỏ HBsAg mà không thấy HBV - DNA (HBV - DNA = 0).Tỉ lệ này đạt được sau một năm điều trị với lamivudine khoảng 39-72%.Người bệnh vẫn phải được bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện có chuyên khoa viêm gan siêu vi lên kế hoạch điều trị và theo dõi liên tục bởi vì siêu vi B vẫn còn tồn tại trong cơ thể và vẫn có khả năng tái hoạt động gây biến chứng tại gan.
Khi cong ty kham benh noi e benh viem gan B.vay e xin hoi co nguy hiem kg?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Toi moi bi nhiem viem gan b co pai uong thuoc gi ko.nen an uong nhu the nao cho khoi
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
cach dieu tri lam nhu the nao
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
Các thuốc điều trị viêm gan B mãn tính hiện nay nhằm mục đích làm cho siêu vi B ngưng hoạt động, không sinh sản được (đưa về dạng người lành mang mầm bệnh)và như vậy ngăn chặn và giảm thiểu tối đa biến chứng xơ gan và ung thư gan. Khi ấy thử máu chỉ còn vỏ HBsAg mà không thấy HBV - DNA (HBV - DNA = 0).Tỉ lệ này đạt được sau một năm điều trị với lamivudine khoảng 39-72%.Người bệnh vẫn phải được bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện có chuyên khoa viêm gan siêu vi lên kế hoạch điều trị và theo dõi liên tục bởi vì siêu vi B vẫn còn tồn tại trong cơ thể và vẫn có khả năng tái hoạt động gây biến chứng tại gan. Chúc bạn chóng khỏe!
hon nay e di hien mau bac si pao e duong tinh moi vien gan b.bac si pao chi lanh tinh .vay e hoi de lau ma ko dieu tri co thanh man tinh ko.
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
Vo em dao nay sut can nhanh,chan an va hay met moi nhu vay co phai la Trieu Trung cua benh viem gan B ko?
Bạn phát hiện ra bệnh thì nên điều trị càng sớm càng tốt chứ, bệnh nào để lâu cũng không tốt cả
AN GI KHI NGUOI NHIEM VIEM GAN SIEU VI B
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
Toi bi vien gan b va men gan tang gap 2 lan binh thuong vay co nguy hiem ko. Nen dung thuoc nao de dieu tri. Toi bi nhu vay co anh huong den viec sinh de ko
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
Lam cách nao chua tri bênh viêm gân b nhanh nhất
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
lam cach nao de tri benh
mẹ em bị viêm gan b đã lâu em xin hỏi bệnh có ảnh hưởng gì tới dạ dày và thận không
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
Toi da mang thai duoc 8 thang va toi cung moi biet minh cung dang bi nhiem vi rut viem gan b .vay lieu co anh huong den con toi k .va neu co thi phai lam gi de bao ve cho con toi sau nay ?
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
tôi mác benh viêm ganb dung thưc phẩm chức năng có sao k
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
Không biết loại thực phẩm chức năng bạn định dùng là loại nào, có nhiều loại tốt cho sức khỏe mà không ảnh hưởng gì tới bệnh. Bạn nên dùng theo chỉ định của bác sỹ dù là thực phẩm chức năng nhé
em bi viem gan b nhung xet nghiem mau de tim virut thi ko thay co nghia la no dang lam bat dong phai ko bac sy lieu co sao ko ah
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
Xét nghiệm mà không thấy sao biết viêm gan B, kỳ cục quá zậy bạn
vo tinh toi di kham suc khoe bac si noi toi bi viem gan b toi rat lo lang.vay nguyen nhan nao gay nen benh viem gan b?vay cach dieu tri nao khoi nhanh nhat va co the an kieng nhung thuc an gi?co nguy hiem den tinh mang khong?
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
bo ruou nha ban
tôi bị viêm gan b khi còn là hoc sinh, nhưng trong nhà không thấy ai có viêm gan b cả, tôi củng chưa từng quan hệ tinh dục, không tiếp xúc gần gủi với nguoif ngoài. vậy viêm gan b của tôi là do đâu vậy.
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
do truyen tu me sang con
chữa trị viêm gang b cách nào hiệu quả nhất
nhung chieu chung rai doan dau cua benh viem gan b
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
chao bac si.e bi vien gan b man tinh.e dj set nghjem men gan bac si bao binh thuong.nhung e th. ay nguoj met moj va dj tjeu vang.e co b uông nc cay cho de hang ngay.nhu thec anh huong gj ko
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
Em bị viên gan B dạng người lành mang vi rútBác sĩ cho em hỏi liệu em có bị tiến triển thành sơ gan không
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
Theo các bác sĩ của Phòng khám đa khoa 12 Kim Mã: do ở người lành mang virus viêm gan B tạm thời virus không hoạt động nên làm ảnh hưởng đến hoạt động của gan và không cần điều trị bất kỳ một loại thuốc nào. Tuy vậy, những bệnh nhân này cần phải đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, làm các xét nghiệm có liên quan đến virus viêm gan B như HbsAg, HbeAg, HBV-DNA để được theo dõi thật chặt chẽ, đề phòng virus viêm gan B tái hoạt động.
sáng nay em đi đăng kí hiến máu tại trường và được xét nghiệm máu. bác sĩ nói trong máu của em có virut viêm gan b, bác sĩ có dặn uống thuốc lá gì đó em không nhớ tên nữa nhưng có dặn là tuyệt đối không được uống thuốc tây. Bác sĩ có thể tư vấn thêm cho em được không ạ. Bây giờ em cảm thấy rất lo lắng và bất an!
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
cô cảm ơn bác sĩ
chao bac si bac cho em hoi ve benh viem gan b sang nay em di xet nghiem mau de cho mau nhung bac si noi la em bi viem gan b /em muon bac si tu van ve cach chua tri va co lay nhiem gi khong ;em cam on bac si nhieu
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Co cach ckua k ak
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Em là con trai ,năm nay thi quân đội , muốn uống thuốc tránh thai để khỏi bị phát hiện, được không ? Ha^ bắc si
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
thời gian chữa viêm gan b cho người bị di truyền là bao lâu ạ ??
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
tôi bị viem gan b sau khi đẻ con đã tiêm phòng cho con tiêm phòng huyết thanh vậy co tôi có kha năng bị ko,vì con tôi vẫn bú sữa mẹ liệu có sao ko bác sỹ
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý