Dấu hiệu và cách phòng ngừa bệnh lao phổi

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Dấu hiệu và cách phòng ngừa bệnh lao phổi

18/04/2015 03:11 PM
11,294
Dấu hiệu của bệnh lao phổi là gì? Nguyên nhân dẫn đến bệnh lao phổi do đâu?

CÁC THỂ LAO VÀ TRIỆU CHỨNG BỆNH LAO


Khi xâm nhập vào cơ thể, vi trùng lao theo đường máu và bạch huyết có thể đến cư trú, phát triển và gây bệnh ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Tuỳ theo vị trí bị bệnh, người ta chia bệnh lao thành 2 thể chính là lao phổi và lao ngoài phổi.

Bác sĩ, Tiến sĩ Phạm Quang Tuệ, Phòng chỉ đạo tuyến Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Trung ương cho biết, 80% người bị lao là thể lao phổi, tuy nhiên, 20% còn lại là những thể lao khác nhau và mỗi thể lao đều có những dấu hiệu riêng của nó.

Những loại lao thường gặp

Lao ngoài phổi có thể gặp: lao hạch bạch huyết, lao màng phổi, lao màng não, lao màng bụng, lao ruột, lao xương khớp, lao hệ sinh dục - tiết niệu.

Những người bị bệnh lao ngoài phổi không có nguy cơ truyền bệnh cho người khác.

Lao phổi: Thể lao hay gặp nhất là lao phổi, chiếm tới 80% các trường hợp mắc bệnh lao. Những người mắc bệnh lao phổi xét nghiệm đờm có vi trùng lao là nguồn lây truyền bệnh cho người sống xung quanh. Người mắc bệnh lao phổi nhưng xét nghiệm đờm không tìm thấy vi trùng lao (do số lượng vi trùng trong ổ tổn thương ít) thì khả năng lây bệnh ít hơn rất nhiều.

Do vậy, không phải ai mắc bệnh lao phổi cũng có nguy cơ lớn lây truyền bệnh cho người khác, sự lây truyền bệnh còn phụ thuộc vào số lượng vi trùng lao ở người bệnh.

Triệu chứng bệnh lao phổi

Lao phổi là bệnh nhiễm khuẩn do trực khuẩn lao gây nên. Người lao phổi có các triệu chứng như sau:

1. Triệu chứng lâm sàng


a. Triệu chứng về hô hấp
:

- Các triệu chứng quan trọng nhất là: ho, khạc đờm, ho máu.

- Các triệu chứng khác là: đau ngực, khó thở, có tiếng rên khu trú ở một vùng của phổi v.v...

Ho là triệu chứng phổ biến của mọi bệnh phổi cấp hoặc mạn tính. Ho có thể do nhiều nguyên nhân: viêm phổi, viêm phế quản, giãn phế quản, lao, ung thư phổi v.v...

Mọi bệnh nhân ho trên 3 tuần không phải do viêm phổi, viêm phế quản, giãn phế quản, ung thư phổi dùng thuốc kháng sinh không giảm ho phải nghĩ đến do lao phổi.

Khạc đờm là biểu hiện tăng xuất tiết do phổi phế quản bị kích thích hoặc do có tổn thương tại phổi phế quản. Khạc đờm cũng như ho có thế do rất nhiều nguyên nhân gây ra mà các nguyên nhân thông thường nhất là viêm nhiễm. Do vậy nếu sau khi dùng thuốc kháng sinh triệu chứng khạc đờm không giảm thì mọi bệnh nhân có triệu chứng ho khạc trên ba tuần phải nghĩ đến do lao phổi.

Ho khạc đờm là những đấu hiệu hay gặp nhất trong các dấu hiệu quan trọng gợi tới chẩn đoán lao phổi.

Ho ra máu là triệu chứng có thể gặp ở 60% những người lao phổi thể hiện có tổn thương, chảy máu trong đường hô hấp. Nguyên nhân gây ho ra máu rất nhiều từ các bệnh phổi - phế quản (viêm phổi, viêm phế quản, áp xe phổi, ung thư phổi, phế quản v.v...) đến các bệnh ngoài đường hô hấp như bệnh tim mạch (suy tim, tăng huyết áp...), bệnh toàn thân (rối loạn đông máu, chảy máu, thiếu hụt vitamin C...).Tuy nhiên do có thể gặp với tỷ lệ cao trong lao phổi nên những ng­ời ho ra máu phải kiểm tra có lao phổi không.

b. Triệu chứng toàn thân:

Các triệu chứng toàn thân quan trọng nhất là: gầy, sút cân, sốt, ra mồ hôi.

Các triệu chứng toàn thân khác là: chán ăn, mệt mỏi v.v...

Gầy, sút cân là triệu chứng gặp ở số đông người lao phổi. Những bệnh nhân gầy, sút cân không có nguyên nhân rõ ràng không phải do tiêu chảy, suy dinh dưỡng, nhiễm HIV/AIDS v.v... có các triệu chứng hô hấp như­ trên đã nêu phải nghĩ tới do lao phổi.

Sốt là triệu chứng hay gặp ở người lao phổi. Sốt có thể ở nhiều dạng: sốt cao, sốt thất thường nhưng hay gặp nhất là sốt nhẹ hoặc gai gai lạnh về chiều.

Những người có triệu chứng sốt như trên, có các triệu chứng về hô hấp: ho, khạc đờm, ho ra máu.v.v.... phải nghĩ tới do lao phổi.

Ra mồ hôi là triệu chứng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Trong lao phổi ra mồ hôi là do rối loạn thần kinh thực vật mà người ta thường gọi là ra mồ hôi trộm ởtrẻ em triệu chứng này dễ nhận thấy nhất.

Nếu bệnh nhân gầy sút cân, sốt nhẹ về chiều, ra mồ hôi trộm kèm theo có các dấu hiệu chán ăn, mệt mỏi... phải chú ý có thể đó là do lao phổi.

Mức độ quan trọng khác nhau của các triệu chứng lâm sàng của lao phổi được sắp xếp theo bảng dưới đây (bảng 3).

Các triệu chứng lâm sàng của lao phổi

Triệu chứng hô hấp Triệu chứng toàn thân
Các triệu chứng quan trọng Ho+++ Khạc đờm+++ Ho ra máu++ Gầy sút cân++ Sốt về chiều++ Ra mồ hôi trộm++
Các triệu chứng khác Đau ngực+ Khó thở+ Các tiếng rên khu trú ở một vùng phổi+ Chán ăn+ Mệt mỏi+

Những bệnh nhân có các triệu chứng lâm sàng như trên cần được cho làm xét nghiệm đờm, thử nghiệm tuberculin, chụp X-quang phổi.

2. Triệu chứng thực thể

- Đối với lao phổi: nghe thấy các tiếng bất thường ở phổi.

- Đối với lao ngoài phổi: làm các xét nghiệm như sinh thiết hạch, chụp cắt lớp ...

Cách trị và phòng bệnh Lao phổi


Lao là một trong số những bệnh thường gặp nhất ở Việt Nam. Lao là một bệnh truyền nhiễm. Ở con người, nó được gây ra bởi một loại vi trùng có tên gọi là Mycobacterium tuberculosis. Bệnh này giết hơn hai triệu người mỗi năm trên toàn thế giới. Đa số các tử vong này xảy ra ở các nước đang phát triển.

Khoảng một phần ba dân số thế giới bị nhiễm vi trùng lao. Tuy nhiên, hầu hết không có triệu chứng của bệnh. Ở những người này, vi trùng ở dạng không hoạt động và người đã bị nhiễm lao trong giai đoạn bất hoạt này không lây bệnh sang người khác. Khi hệ thống miễn nhiễm của cơ thể bị yếu đi, vi trùng lao sẽ “vùng dậy”, tái hoạt và gây ra bệnh.

Trên phạm vi toàn thế giới, lao là bệnh truyền nhiễm gây chết đứng hàng thứ hai, chỉ sau Siđa - HIV. Nhiều người bị Siđa cũng đã bị chết vì sự hoành hành của lao khi hệ miễn dịch đã quá suy yếu.

Nhiều người vẫn tin rằng làm việc quá sức mà thiếu dinh dưỡng là nguyên nhân của lao, có đúng không? Lao tâm, lao lực có ảnh hưởng hay liên quan gì đến lao phổi hay không?

Như đã nói, bệnh lao gây ra bỡi vi trùng lao. Tuy nhiên, trong đa số trường hợp, nếu cơ thể khỏe mạnh, vi trùng sẽ nằm yên, chỉ khi cơ thể yếu đi, vi trùng mới lợi dụng cơ hội, vùng lên để hoành hành, tàn phá cơ thể.

Do đó, làm việc quá sức, thiếu dinh dưỡng có thể là một điều kiện thuận lợi để vi trùng lao bùng lên hoành hành. Đó là chất xúc tác, là điều kiện thuận tiện để lao phát triển, chứ không phải là nguyên nhân.

Lao thường ảnh hưởng phổi nhiều nhất. Tuy nhiên, trong khoảng một phần ba các trường hợp, lao cũng có thể ảnh hưởng các phần khác của cơ thể, ví dụ như các lao các hạch bạch huyết, lao màng não, lao khớp, lao thận, lao phúc mạc.

Có mấy loại lao phổi ?

Vi trùng lao lây truyền qua đường hô hấp. Vi trùng nằm trong các hạt nhỏ li ti văng ra không khí khi ta ho hay ách xì. Tiếp xúc với bệnh nhân lao một lần thường ít khi gây ra bệnh.

Tuy nhiên, tiếp xúc càng nhiều thì nguy cơ bị nhiễm càng cao. Đụng chạm, dùng chung khăn, ăn uống chung không làm bệnh bị lan truyền. Bệnh chỉ xảy ra khi các hạt khí chứa vi trùng được hít vào phần sâu nhất của phổi, sinh con đẻ cái ở đó và lan tràn ra toàn cơ thể.

Bệnh lao phổi hoạt động có thể xảy ra ở hai dạng chính khác nhau: lao phổi tiên phát, lao phổi thứ phát, trong một số ít trường hợp, vi trùng lao có thể vào máu lan tràn khắp cơ thể.

Lao phổi tiên phát là thế nào ?

Khoảng 5 phần trăm các bệnh nhân, hệ thống miễn dịch không thể ngăn chận vi trùng ngay từ lúc xâm nhập đầu tiên, và do đó vi trùng hoành hành ngay từ đầu. Những người bị lao phổi tiên phát, thường gặp hơn ở trẻ em nhỏ, đặt biệt là ở các nước còn nghèo, những người bị suy yếu miễn dịch, ví dụ như Siđa, cũng dễ bị lao phổi tiên phát hơn.

Lao phổi thứ phát xảy ra như thế nào ?

Khoảng 95 phần trăm những người bị nhiễm lao có thể bất hoạt vi trùng lao ngay từ đầu. Đa số những người này không bao giờ bị lao, chỉ có ở một số nhỏ, vi trùng có thể tái hoạt và sinh con đẻ cái khi cơ thể bị yếu đi, thắng được sức đề kháng của cơ thể. Vi trùng sau đó có thể tàn phá những phần lớn của phổi, tại ra các hang lao chứa đầy vi trùng lao và các tế bào phổi đã bị chết.
 

Cách đề phòng bệnh lao

Điều trị

Mục đích của việc điều trị lao là tiêu diệt hết vi khuẩn lao ở tổn thương để khỏi bệnh và tránh tái phát, hạn chế các biến chứng và tử vong, dập tắt các nguồn lây lao cho cộng đồng.

Điều trị lao chủ yếu dùng thuốc. Thuốc trị lao bao gồm các loại thuốc sau:

Theo tác dụng

Loại chủ yếu: Rifampixin, Isoniazid.

Loại hiệu quả tốtStreptomyxin, Ethambutol, Pyrazinamid , Ethionamid.

Thuốc chống lao thứ yếu : Acid Para Amino Salysilic( PAS ) , Thioacetazon, Kanamycin,

Cycloserin, Capreomyxin.

Theo hoạt tính chống lao:

Loại triệt khuẩn : Rifampixin, Pyrazinamid.

Loại diệt khuẩn: Isoniazid, Streptomyxin.

Loại ngưng khuẩn : Ethambutol và các thuốc còn lại.

Phòng bệnh

Tiêm vắc xin phòng lao (BCG) là biện pháp hiệu quả nhất để chủ động phòng tránh bệnh lao cho trẻ. Cần tiêm tiêm trong vòng 6 tháng sau sinh và tiêm nhắc lại khi đến 15 tuổi.

Với người bệnh, không được khạc nhổ bừa bãi xuống đất, khi bệnh đang phát triển thì nên ngủ riêng giường, dùng bát đũa, cốc chén riêng và phải luộc sôi sau khi dùng. Áo quần, chăn màn hàng tuần phải được luộc sôi sau khi giặt; Khi nói chuyện, có thể đeo khẩu trang.

Cần kiên trì điều trị lao đúng thời gian và hướng dẫn của thầy thuốc cho đến khi khỏi hẳn. Người bệnh phải khạc nhổ đờm vào ống nhổ riêng, sau đó đem ngâm trong nước vôi, nước crezin 4% hoặc nước clorua vôi 2% rồi mới đổ vào cầu tiêu hoặc chôn xuống đất.

 (ST)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
sau 2 tháng điều trị bệnh lao, bệnh nhân có còn ho hay không? Nếu còn ho có phải bệnh không có biểu hiện lành. Tôi vẫn đang dùng thuốc trong giai đoạn duy trì
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
cho chau hoi benh lao co chuahet benh ko
cho hoi tai sao chau dang dieu chi benh lao duoc nua thang ma toi hom qua chau lai khac dom ra mau
sau 2 tháng uống thuốc trị lao phổi, tôi vẫn còn ho, hãy cho biết như vậy có phải không có hiệu quả không?
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
Chào bác sĩ cháu ở gần nhà 1 người chú bị mắc lao mới đi điều trị về.hiện cũng chưa dõ là chú đã khỏi hẳn chưa nhưng tiếp súc ít với chú thường qua khẩu trang hoặc nói chuyện ở cự ly xa.nhưng gần đây cháu có biểu hiện ho ho có đờm nhưng do đi làm thời tiết lạnh cũng có thể do ốm, ho không ra máu ho sau 2 tuần hết đờm nhưng ho vẫn chưa dứt vì ngứa cổ họng mỗi lần ho. Ho Kéo dài đên gần 1 tháng do cháu hay quên sử dụng thuốc lên thành raLo nắng. Vậy bác sĩ cho cháu biết với liệu cháu có biểu hiện của việc lây ho lao không ạ.
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
xin cho hoi . toi mac benh va chua lao cach day may nam . nhung thay dang sau gay duoi lung thinh thoang hoi tuc . kham bac si roi . khong sao . nhung toi thay van no no
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
Bố tôi bị ho nhiều khó thở từ lâu ,đêm không ngủ được,chán ăn,giảm cân,cơ thể suy nhược.đó là giấu hiệu của bệnh gì ?
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
ban em bi ho co dom,khac dom ra mau,tuc nguc,chay mau mui vay co phai bi benh lao k?
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
Em nên khuyên bạn đi khám sớm để chắc chắn và điều trị kịp thời
bạn em bị lao đang điều trị tại bệnh viện lao phổi em muốn hỏi bệnh nhân có cần ăn kiêng ko? và có nhất thiết nằm viện ko ạ ? va thời gian diều trị lâu ko ?
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
Em da ho 4ngay lien tuc roi nhung ko co mau nhung ho 3,4 lan thi co dom 1 lan. Cho emhoi nhu vay em co dau hieu benh lao ko. Xin cam on.
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
Bạn nên đến bệnh viện chuyên khoa khám để các bác sĩ khám càng sớm càng tốt nhé. Để ho lâu ngày như thế cũng không tốt đâu
xin hoi BSlao co the chua duoc khong
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
Em da kiem tra o vn nhung ko co van gi het. Khi chupx- quang , xet nghiem nuoc dom o Nhat thi cungko co gi. Nhung khi xet nghiem mau thi bi phat hien la co vi trung lao. Voi truong hop nay , vn ko the phat hien thi chua tri bang cach nao? Mong cho lo khuyen som nhat
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
2 tuần nay bố tôi ho nhiều, nhiều lúc ho đến nổi toàn thân lẩy bẩy, người gầy đi nhiều,cảm giác khó thở. Tôi muốn hỏi vậy có phải bố tôi mắc bệnh lao phổi hay không? xin BS cho lời khuyên gấp
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
xin hoi ho tren 3 tuan nhung khong bi sut can hay co duom va khong sot ve chieu thi co phai mac benh lao khong
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
cháu bị ho trên một tháng nay rồi.ho nhưng ko có đờm ko sụt kg vậy hỏi bác sĩ cháu bị bệnh j ạ
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
Thua bs e da ho 3,4ng co tuc nguc ho nhjeu co dom vay co phaj e da bj benh lao phaj k thua bs.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
bác sỹ chuẩn đoán em cháu bị lao mang phổi, ma em cháu nằm viện và tiêm 10 ngày rồi mà không hết sốt là sao xin được bác sỹ tư vấn giúp đê cháu đỡ lo
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
lao màng phổi thì phải vào viện lao để điều trị bạn ơi.tiêm mười ngày ăn thua gì, bệnh lao phải điều trị uống thuốc liên tục trong 8, 9 tháng ý chứ. trong thời gian uống thuốc chống lao, nhất thiết phải uống thật nhiều thuốc bổ gan hoặc mua cây chó đẻ về đun mà uống cũng được, cái này để bổ gan vì thuốc lao cực độc nên rất hại gan, nhiều người gan yếu còn chết vì gan trước khi chết vì lao đấy, thậm chí có người còn phải điều trị gan xong mới được điều trị lao. bạn nên tìm hiểu thêm về bệnh lao này.
tai sao chau bi nam vien 1 thang roi ma van chua khoi a
tôi đã từng bị lao phổi và điều trị một thời gian, thời gian này tôi đã được bác sĩ cho ngưng thuốc và không uống thuốc nữa. như vậy nếu tình trạng như tôi thì cần phải cai thuốc lá bao lâu thì phổi sẽ trở lại bình thường.
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
Cai vĩnh viễn
toi bi dau tuc o long nguc .do co phai la dau hieu cua benh lo ko ?
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
Chi oi nguc em phia ben phai. Lau lau em lam vic hpiet la dau len co. Phai em bi lau phoi ko chi
Phia tren nguc cua em lau lau hay bi dau co phai em bi benh phoi ko chi
Chào chị! CHị bị đau ngực tức ngực có thể cho thể trạng yếu, hoặc các bệnh liên quan tới dạ dày, chứ lao phổi chủ yếu là bạn ho nhiều, có đờm nhé
nau an trong phong co bi benh phoi koxin hoi khi minh nau an trong phong co cua so vay co bi mat benh lao ko a
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
Trời đất, vậy nhiều người bị lắm.Phổi khi bạn luôn hít phải khí độc và có nhiều yếu tố khác.Hạn chế ngửi những mùi đó là được
thua bac si ke ben nha tui co mot co bi benh di kham moi phat hien ung thu phoi vao thoi ki cuoi co phai nguyen nhan minh nau an trong phong coanh huong gi toi benh lao phoi ko a xin bac si tu van cho chung toi duoc biet ko a
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
đúng rồi đó bạn . những người phổi yếu hít fải khói than trong phòng dẫn đến ung thư . trong nhà bao giờ cũng có fòng bếp riêng . nấu chung trong phòng ngủ chết là dúng rồi
Chào chị! Ung thư phổi đâu phải ai cũng dễ mắc, nếu theo như chị nói thì nhà nào cũng phải mang cơm ra đường nấu sao.Hạn chế mùi thức ăn trong nhà là bản tính ở mỗi con người thôi.Không ảnh hưởng gì nhiều.Nếu như theo chị mùi thức ăn gây ảnh hưởng thì khi ăn vào có phải lại mắc bệnh không.Ung thư phổi có nhiều nguyên nhân không liên quan đến việc đó chị nhé
muon biet tra loi cau hoi xem o dau vay a
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
chị kích ngay vào câu hỏi sẽ hiển thị câu trả lời cho chị.Trong trường hợp hiện chữ xanh và nói chưa duyệt là đã có câu trả lời nhưng chưa được duyệt nhé
thuoc dieu tri lao co gay tac kinh khong
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Có thể làm loạn kinh vì thuốc điều trị lao có thuốc yếu có thuốc mạnh,và cũng gây ảnh hưởng nhất định tới cơ thế
Thưa bác sĩ, tôi đã ho lâu ngày khoảng gần 1 tháng nay rồi. Nhưng lúc thì ho nhiều và có đờm lại kèm theo tức ngực khó thở, có lúc lại không bị ho. Tôi xuống viện đa khoa Bắc Ninh kiểm tra thì bác sĩ bảo viêm họng mãn tính, nhưng không cho thuốc, chỉ khuyên tôi xúc miệng nước muối vì hiện tôi đang nuôi con nhỏ (con được 10 tháng)và cháu vẫn bú mẹ. Giờ tôi vẫn ho, xin hỏi tôi nên khám tại đâu để chuẩn đoán chính xác?
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
Chào chị! CHị có thể xuống Bệnh viện BẠch Mai Hà Nội,Đa khoa Hn để khám thử.Tuy nhiên, vì chị đang cho con bú nên rất khó.Ngoài ra chị có thể vào link dưới để tham khảo 1 số bài thuốc dân gian chữa ho xem thế nào nhé:http://www.phununet.com/WikiPhununet/ChiTietWiKi.aspx?m=0&StoreID=8498 CHúc chị vui khỏe
toi bi dau vung nguc va sot nhe ve chieu,toi di kham bac si bao toi bi lao phoi,nhung khong cho thuoc uong ma khuyen dung sua enny canxi,vay toi co phai bi lao phoi khong?
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
Chào bạn! Một số bệnh lý thường gây ra đau ngực như: Các bệnh lý về phổi hay màng phổi như: viêm phổi, viêm dày dính màng phổi, tràn dịch màng phổi do lao hoặc do các vi khuẩn khác, tràn khí màng phổi, thuyên tắc mạch phổi, ung thư phế quản phổi (đau thường kèm theo ho khan hay ho có đàm, hay có máu…). Các bệnh lý về tim mạch như: bệnh lý mạch vành thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim (Đau thắt khi gắng sức và giảm đi sau nghỉ ngơi Các bệnh lý về đường tiêu hóa như: bệnh trào ngược dạ dày - thực quản(thường đau rát sau xương ức), viêm dạ dày cấp (đau rát vùng thượng vị sau ăn, kèm đầy hơi, ợ hơi, ợ chua,…) Đau thần kinh liên sườn: Đau tăng khi ho, hắt hơi, đau tăng khi ấn dọc bờ dưới của xương sườn liên quan. Trường hợp của em đau ngực kèm theo ho khiến ta nghĩ nhiều đến bệnh lý về phổi hay màng phổi, tuy nhiên cũng không nên bỏ qua một số nguyên nhân khác như trên. Do vậy, em cần phải khám chuyên khoa Hô hấp trước khi khám các chuyên khoa khác và nên làm một số xét nghiệm để loại trừ những nguyên nhân khác gây đau ngực không do phổi: - Chụp X quang ngực - Điện tâm đồ - Soi dạ dày - CT scan ngực - Soi phế quản - Soi và cấy tìm vi trùng lao trong đàm… Chúc em mau khỏi bệnh!
toi nghi pi lao ,khi di kham thi bac si noi k phai nhung toi van tuc nguc va ho .xin hoi bac si nhu z la sao z
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
ột số bệnh lý thường gây ra đau ngực như: Các bệnh lý về phổi hay màng phổi như: viêm phổi, viêm dày dính màng phổi, tràn dịch màng phổi do lao hoặc do các vi khuẩn khác, tràn khí màng phổi, thuyên tắc mạch phổi, ung thư phế quản phổi (đau thường kèm theo ho khan hay ho có đàm, hay có máu…). Các bệnh lý về tim mạch như: bệnh lý mạch vành thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim (Đau thắt khi gắng sức và giảm đi sau nghỉ ngơi Các bệnh lý về đường tiêu hóa như: bệnh trào ngược dạ dày - thực quản(thường đau rát sau xương ức), viêm dạ dày cấp (đau rát vùng thượng vị sau ăn, kèm đầy hơi, ợ hơi, ợ chua,…) Đau thần kinh liên sườn: Đau tăng khi ho, hắt hơi, đau tăng khi ấn dọc bờ dưới của xương sườn liên quan. Trường hợp của em đau ngực kèm theo ho khiến ta nghĩ nhiều đến bệnh lý về phổi hay màng phổi, tuy nhiên cũng không nên bỏ qua một số nguyên nhân khác như trên. Do vậy, em cần phải khám chuyên khoa Hô hấp trước khi khám các chuyên khoa khác và nên làm một số xét nghiệm để loại trừ những nguyên nhân khác gây đau ngực không do phổi: - Chụp X quang ngực - Điện tâm đồ - Soi dạ dày - CT scan ngực - Soi phế quản - Soi và cấy tìm vi trùng lao trong đàm… Chúc em mau khỏi bệnh!
Mình đang uống thuốc điều trị lao tại Khoa Khám Xuất Cảnh B.V CHỢ RẪY. Bác Sĩ ghi tên vi rus Cul [ ] là loại vi rus gì vậy.....????
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
Có thể là vi rút hợp bào hô hấp, dễ gặp ở trẻ nhở hơn người lớn
Toi bi lao phoi cach day 4 nam luc đo da chua khoi. Bay gio sang day toi khi chai rang toi hay khac dom trang, toi ko bi ho. Xin hoi chuyen muc nhu vay co nghi lao tai phat ko
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
Chào bạn! Bình thường, người ta không ho ra đờm, nếu có thì phần nhiều được ho khạc ra vào buổi sáng. Đờm của người khỏe mạnh thường ít, trong, bóng nhẫy, chứng tỏ sự trao đổi chất của tổ chức phổi và tổ chức niêm mạc khí quản diễn ra bình thường. Tính chất và trạng thái của đờm - Đờm có mủ và những sợi máu, tia máu: + Sáng sớm ngủ dậy nếu khạc đờm có sợi máu hoặc cục máu nhỏ thì hãy cảnh giác với bệnh ung thư vòm họng. + Đờm lẫn máu trong thời gian dài, kèm đau ngực, mệt mỏi, sụt cân: Có thể là ung thư khí quản. + Đờm dính những tia máu tươi: Lao phổi, giãn khí-phế quản, cũng có thể là viêm họng. + Đờm có máu màu đen: Thường thấy trong các bệnh tắc nghẽn ở phổi. + Đờm dạng bọt lẫn máu: Phù phổi cấp. - Đờm có chất nhầy không màu hoặc trong suốt, màu trắng nhạt: Thường thấy ở bệnh viêm nhiễm cấp tính đường hô hấp, viêm nhánh khí quản cấp tính, viêm phổi thời kỳ đầu, viêm khí quản mạn tính. Đờm thường nhiều, tương đối dính và có sủi bọt. - Đờm có mủ nhầy dưới dạng cục nhỏ màu vàng: Thấy nhiều ở bệnh cảm cúm, viêm khí quản-phổi vào thời kỳ bắt đầu hồi phục. - Đờm ở dạng nước sền sệt, sủi bọt, trong suốt, loãng: Thấy nhiều ở bệnh giãn nhánh khí quản, lượng đờm nhiều và dễ long. Màu sắc của đờm - Màu trắng: Có thể thấy trong bệnh viêm nhánh phế quản hoặc viêm phổi, thường do cầu khuẩn gây nên. - Màu vàng hoặc vàng lục: Viêm phế quản, phổi, đã có bội nhiễm. - Màu đỏ hoặc nâu đỏ: Chứng tỏ trong đờm có máu hoặc có chất hemoglobin. - Màu hồng: Thường gặp trong phù phổi cấp. Nguyên nhân thường do các bệnh tim mạch, cao huyết áp, do truyền một lượng dịch quá lớn và nhanh gây tăng áp lực mao mạch ở phổi và dẫn đến phù phổi cấp. Bệnh nhân thường ho ra nhiều đờm có bọt màu hồng. Đó là một tình trạng "chết đuối trên cạn" cần phải cấp cứu kịp thời, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng. - Màu chocolate: Thường gặp trong vỡ áp xe gan do amip. Ổ apxe này có thể thông với các nhánh khí phế quản-phổi, gây khạc đờm màu chocolate. Bệnh nhân có thể bị biến chứng áp xe phổi. Số lượng đờm - Dịch đờm nhiều hơn bình thường một chút: Có thể thấy ở bệnh viêm đường hô hấp cấp, viêm phổi thời kỳ đầu. - Dịch đờm từ nhiều bỗng nhiên giảm nhưng tình trạng cơ thể xấu đi (sốt cao, mệt mỏi, khó chịu hơn trước): Có thể do tắc nghẽn nhánh khí-phế quản, làm đờm không dẫn lưu được ra bên ngoài. Trong trường hợp này, bệnh nhân phải kiểm tra, làm rõ nguyên nhân và tăng cường dẫn lưu đờm. Không được dùng kháng sinh bừa bãi hoặc thay thế kháng sinh, dẫn đến tình trạng kháng thuốc, gây khó khăn cho việc điều trị. Thân
cách đây 1 năm toi có bị bệnh lao phổi da chữa khỏi nhưng giờ toi lai bị ho tiêp được 1 tuần nay cho hỏi toi có thể bị tái phát bệnh cũ không?
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
Toi bi lao dieu tri xong 6Thang roi nhung ma toi big ho khoang 3 tuan roi toi co bi Tai phat lai ko
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
Chào Bác sĩ!Cách đây 1 năm, khi em chụp X-quang thì phát hiện ra những đốm trắng, em xét nghiệm đàm, nội soi phế quản, hút dịch trong phổi để test nhưng tất cả đều âm tính, nhưng bác sĩ Bệnh viện Phạm ngọc thạch nói em bị lao và kêu em về địa phương lấy thuốc. vậy cho em hỏi em muốn làm xét nghiệm tốt nhất để phát hiện bệnh chính xác hơn thì em nên làm xét nghiệm gì?Cám ơn Bác sĩ.
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
chào bác sĩ ,gần đây mẹ con có triệu chứng đau lưng phần phía trên ,kèm theo ho khạc và tức ngực ,mẹ nói đau dữ dội,con khuyên me đi khám bác sĩ nhưng mẹ không đi.Con rất lo cho mẹ xin cho hỏi liệu mẹ con có nguy cơ mắc bệnh lao không?(Hơn nữa gia đình con có bố bị lao nhiều năm ,phải chăng mẹ con bị lây bệnh từ bố?)
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
Bạn nên thuyết phục mẹ đi khám bệnh, nhiều khả năng như bạn dự đoán lắm đó. Có như thế nào đi khám rồi tìm hướng chứ ngồi nhà lo mà không biết có phải không thì mệt lắm
ĐỊA CHỈ XÉT NGHIỆM LAO Ở ĐÂU , CẨN XÉT NGHIỆM NỘI DUNG GÌ
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
Người có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh lao cần đến trạm y tế xã để được giới thiệu đến trung tâm y tế huyện khám phát hiện bệnh lao. Hiện nay, tất cả các huyện đều có tổ chống lao, người bệnh có thể yên tâm khám chữa bệnh ở đó. Nhiều nơi bệnh nhân lao được chuyển về quản lý và chữa trị tại trạm y tế xã, y tế thôn bản nên gần nhà và rất thuận tiện trong quá trình chữa bệnh. Trạm y tế xã sẽ giới thiệu người bệnh đến khám, phát hiện bệnh lao ở đơn vị chống lao tuyến huyện nơi họ sống. Thuốc chống lao được Chương trình chống lao quốc gia cấp miễn phí cho những bệnh nhân điều trị lao tại các tuyến trên toàn quốc. Do việc quản lý và điều trị người bệnh và nhằm tránh quá tải cho các tuyến trên, những bệnh nhân tự vượt tuyến điều trị lao thì phải mất tiền. Các thuốc điều trị lao cho những bệnh nhân vượt tuyến không thuộc thuốc của Chương trình chống lao quốc gia. Để có được chế độ miễn phí, người mắc bệnh lao cần được chẩn đoán và đăng ký trong hệ thống chống lao. Nếu có triệu chứng nghi lao, cần đến trung tâm y tế huyện để được xét nghiệm chẩn đoán và đăng ký điều trị miễn phí. Xét nghiệm 3 mẫu đờm là phương pháp phát hiện bệnh lao chính xác, đơn giản và nhanh nhất. Mặc dù bệnh lao được điều trị hoàn toàn miễn phí theo chiến lược DOTS, nhưng bệnh nhân phải tuân thủ phác đồ điều trị theo chỉ định của thầy thuốc trong 8 tháng. Khi có biểu hiện của bệnh như ho kéo dài trên 2 tuần (ho khan, ho có đờm hoặc ho ra máu); người bệnh gầy sút, kém ăn, mệt mỏi, có sốt nhẹ về chiều, ra mồ hôi “trộm” ban đêm, kèm theo có đau ngực, đôi khi khó thở… cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và hướng dẫn điều trị.
Khi hôn nhau với người bi bệnh lao thì có bị lây không. Lao thuỳ là gì
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
Bệnh lao do Trực khuẩn lao có tên Bacillus Koch gây ra. Trực khuẩn lao có thể gây bệnh ở tất cả các cơ quan, nội tạng nhưng gặp nhiều nhất là lao phổi. Bạn trai bạn đã chịu điều trị theo đúng phác đồ của bác sỹ chuyên khoa lao là tốt rồi. Nếu tuân thủ điều trị tốt, đúng hướng dẫn, bệnh lao có thể khỏi hoàn toàn. Bệnh lao có nguồn lây chính từ đờm của bệnh nhân. Khi người bệnh ho, khạc tạo ra những hạt nước bọt nhỏ, rất nhỏ chứa nhiều vi khuẩn lao lơ lửng trong không khí. Người lành có thể hít phải những hạt này vào phổi và bị lây bệnh. Giai đoạn đầu bệnh nhân lao thường có triệu chứng sốt nhẹ về chiều hoặc đêm, sốt kéo dài. Gầy sút cân. Mệt mỏi, chán ăn, ra mồ hôi về đêm. Triệu chứng hô hấp thường gặp là ho. Ho khan, ho ít, ho kéo dài trên 2 tuần. Ho có đờm màu trắng, số lượng ít, dùng kháng sinh không đỡ. Nặng hơn có thể có khó thở hoặc ho ra máu.hẩn đoán bệnh lao phải dựa vào triệu chứng lâm sàng, X-quang phổi, xét nghiệm đờm tại cơ sở chuyên khoa lao. Trong hai tháng đầu khi mới có triệu chứng nhưng chưa được điều trị bằng thuốc đặc hiệu chữa bệnh lao, bạn trai bạn có khả năng làm lây ra người khác nhiều nhất. Khi đã được điều trị bằng thuốc chống lao sau 2 tuần, trực khuẩn lao đã bị tiêu diệt và khả năng lây rất kém. Những người tiếp xúc gần bệnh nhân lao (người thân, ăn uống tiếp xúc hàng ngày) là nhóm có nguy cơ mắc bệnh lao, họ cần được xét nghiệm đờm hoặc dịch phế quản để tìm xem có trực khuẩn lao hay không. Trường hợp của bạn, nếu tiếp xúc thường xuyên với bạn trai trong thời gian có triệu chứng nhưng chưa được điều trị bệnh hoặc mới điều trị chưa được 15 ngày thì bạn nên đến cơ sở chuyên khoa lao để được tư vấn, xét nghiệm, hướng dẫn phòng tránh lây bệnh bạn nhé!
Ho co dom va hoi tuc nguc co phai benh.lao ko
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
Chẩn đoán phân biệt với một số bệnh ho khạc mạn tính: - Bệnh dãn phế quản: Ho khạc đờm mạn tính, có thể ho ra máu. Thể trạng bệnh nhân vẫn tốt, không gầy sút. Bệnh xuất hiện từng đợt kèm theo sốt cao, đờm mủ. Bệnh đỡ sau khi điều trị kháng sinh 2 đến 3 tuần. Soi đờm không có AFB. Chụp X quang phổi có hình ảnh "tổ ong" hoặc viêm dầy các phế quản. - Bệnh COPD (Bệnh phổi phế quản tắc nghẽn mạn tính): Bệnh có triệu chứng ho khạc đờm mạn tính nhiều năm, nhưng triệu chứng chủ yếu là khó thở thường xuyên, liên tục và nặng dần lên theo thời gian. Không tìm thấy AFB trong đờm. - Bệnh ung thư phổi: Ho khạc mạn tính, có thể ho ra máu, gầy sút cân, đau ngực. Thường gặp ở nam giới trên 40 tuổi, có tiền sử hút thuốc lá nhiều năm. X quang phổi có thể thấy tổn thương dạng khối u đa hình thái. Không có AFB trong đờm.
Em đang điều trị lao phổi đa kháng.Phác đồ điều trị 18 21thángem đã dùng thuốc hơn 7 tháng nay. xét nghiệm âm tính, kháng sinh đồ liền 6tháng.nhưng sau mùa tết đến, vì mùa lạnh hay sao. Em cảm thấy bị nhức, kêu ran trong lồng ngực cả 2 bên. Em cảm thấy mệt khó thở nữa, như có dịch đờm em hay nhổ nước bọt. Em viêm phổi nhiễm lạnh hay do kháng sinh điều trị em sai vậy bác sỹ. T.T ! Thân. !
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
Bạn nên tái khám để biết tình hình cụ thể và bác sĩ có chỉ định thay đổi phác đồ điều trị hay không nhé. Chúc bạn mau khỏe!
Cháu có đứa bạn bị lao phổi,trước khi biết n bị lao cháu tiếp xúc với nó rất nhiều, bh cháu có cảm giác muốn ho, ngứa ở cổ và rất tức ngực.vậy có thể cháu bị lao k ạ?
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
Bệnh lao là bệnh tuyền nhiễm, nếu bạn đã có tiếp xúc với người bị lao phổi, bạn nên đến cơ quan y tế gần nhất để kiểm tra, không nên để lâu nếu không sẽ nguy hiểm. Chúc bạn luôn mạnh khỏe nhé!
Xin chào bác sĩ! Tôi bị bênh đờm màu trong đục ra liên tục ở cổ họng, không có hiện tượng sốt về chiều, không ho, tôi đã uống kháng sinh liên tuc 1 tháng nhưng không thấy đỡ, xin cho hỏi liệu tôi có bị lao không? Tôi cần làm gì để khỏi bệnh?
hơn 1 tháng trước - Thích (24) - Trả lời
thưa bác sĩ, cho tôi hỏi, tôi bị ho nhiều lần và luôn có cảm giác có đờm trong cổ họng, lúc nào cũng khạc nhổ, nhất là buổi sáng, ngủ dậy tôi thấy trong cổ mình có chất nhày màu vàng, làm khó chịu miệng nên bắt buộc tôi phải khạc nhổ liên tục. Vậy cho tôi hỏi, đây là dấu hiệu của bệnh gì và cách phòng ngừa điều trị như thế nào thưa bác sĩ. Cảm ơn
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
xin chào bác sĩ tôi bị tức ngực bốn năm hôm nay không biết đây có phải là triệu chứng của lão hay không xin bác sĩ tư vấn giúp tôi cảm ơn bác sĩ xin chào
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
cháo bác sĩ cháu bị ho và khạc đườm không tức ngực hay sốt về chiều ăn uống bình thườnawnthif có bị lao không ạ. cảm ơn bác sĩ
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
bẹnh lao phoi co chua tri tai nhà dk ko ạ/
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
bệnh lao phổi không nên chữa trị tại nhà bạn nhé! bệnh đó rất dễ lây và nguy hiểm đến tính mạng
Cho e hoi la e pi ho suot may ngay lien..uong thuoc ho vao thi khuyen giam..nhung lai tai phat..no thuong ho vao luc sag som ..day co phai ltrieu chung cua benh lao hong ạ
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý