Những vấn đề gặp phải khi mọc răng khôn và bài thuốc chữa đau răng

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Những vấn đề gặp phải khi mọc răng khôn và bài thuốc chữa đau răng

18/04/2015 03:12 PM
15,568
Răng khôn mọc là do đâu? Cách làm giảm đau khi mọc răng khôn?


Răng không “ mọc dại”Bộ răng vĩnh viễn của người lớn có 32 răng. Có bốn răng khôn vì tới tuổi trưởng thành (khôn lớn), chúng mới mọc. Răng khôn mọc lệch là do:

- Trong bào thai, ba mầm răng hàm cùng có một cuống. Mầm răng khôn nằm thấp hơn mầm răng thứ nhì. Cho nên khi mọc lên, răng khôn mọc nghiêng từ sau ra trước và hay chạm vào thân răng và cổ răng hàm thứ nhì (răng số 7).

- Răng khôn mọc cuối cùng, thường bị thiếu chỗ, nên phải mọc lệch.

- Răng khôn nằm gần góc hàm (tai biến hay gặp nhất là răng khôn hàm dưới) là vùng phát triển của xương hàm dưới. Vì thế khi mọc thường nằm ngang vì bị kéo ra sau.

Tai biến mọc răng khôn hay gặp nhất ở lứa tuổi con gái của b��n và có thể kéo dài đến tận 30 tuổi. Răng khôn hàm dưới (răng số 8) mọc lệch về phía trước có thể lệch ra má hoặc vào phía lưỡi, lệch ra xa, chìm sâu trong xương hàm. Nhưng hay gặp nhất là chèn vào răng số 7 (nên có người gọi là “răng khôn mọc dại”) gây ra các tai biến khôn lường.

Trường hợp tương đối nhẹ là vùng răng khôn mọc lệch đau âm ỉ vài ngày lại hết. Nơi  răng khôn chèn vào răng số 7 gây sâu răng, kẽ răng viêm lâu ngày gây tiêu xương. Răng số 7 cuối cùng cũng bị viêm tủy, viêm quanh cuống và lung lay, phải nhổ bỏ làm giảm sút sức nhai.

Trường hợp nặng có thể gặp những biến chứng sau:

- Răng khôn không mọc lên được, lợi trùm lên răng, thức ăn và vi khuẩn giắt vào túi lợi gây viêm mủ. Nếu viêm lan rộng có thể bị sưng to một bên mặt, không há được miệng, không ăn uống được, chỗ sưng căng đỏ ở góc hàm. Để giải quyết những trường hợp này phải trích mủ, tiêm kháng sinh, lấy bỏ răng khôn.

- Nếu không được điều trị kịp thời, có thể bị viêm lan vào xương hàm gây ra cốt tủy viêm, lâu ngày làm xương bị chết. Lúc này tuy một bên mặt không sưng to như trước nhưng có lỗ rò, chảy mủ ở góc hàm rất hôi thối. Muốn điều trị khỏi, thầy thuốc phải tiến hành mổ bỏ xương chết, nhổ răng khôn, cắt bỏ đường rò.

“Răng khôn mọc dại” có thể gây ra nhiều biến chứng, có khi tai biến rất nặng. Do vậy những người ở lứa tuổi 18 – 30, thậm chí 40 – 45 tuổi, khi mọc răng khôn không nên coi thường mà nên đi khám ở chuyên khoa răng – hàm – mặt.


Những phiền toái khi mọc "răng khôn"Vì sao răng khôn hàm dưới lại gây ra những phiền toái này và có cách nào để thích nghi dễ dàng hơn với chúng?

Bạn gặp rắc rối nào khi mọc răng khôn hàm dưới?

Các mầm răng khôn xuất hiện lúc khoảng 5 tuổi. Lớp men răng được tạo thành bắt đầu từ lúc 8 tuổi cho đến 12 - 16 tuổi. Những răng này còn được gọi là răng hàm thứ 3, xuất hiện sau răng hàm thứ 2 vào khoảng năm 12 tuổi, bắt đầu mọc nhú lên lúc 16 tuổi, tiếp tục mọc cho đến khi 21 tuổi.

Một chiếc răng khôn có hình dạng cuối cùng, có rễ hẳn hoi ít nhất là khi đã đến tuổi 25. Nếu không nó sẽ tiếp tục mọc cho đến khi nào có thể đạt đến hình dạng cuối cùng.

Trong 80 - 90% các trường hợp, những răng khôn hàm dưới chính là nguồn gốc nảy sinh ra những khó chịu khi mọc. Hàm răng trên có hình chữ nhật và hàm răng dưới hình chữ L nằm ngang. Phần nằm ngang của chữ L gọi là nhành ngang và phần thẳng đứng gọi là nhành dọc.

Tất cả những vấn đề khi mọc răng khôn là do thiếu chỗ ở hàm trên hay hàm dưới. Sự tiến hóa của loài ngườiqua thời gian đã làm cho hàm răng nhỏ bớt đi. Các khó chịu thường gặp ở răng khôn hàm dưới do thiếu chỗ, chúng sẽ mọc xiên lệch, thậm chí mọc ngang và đâm cả vào răng hàm thứ 2. Còn răng khôn hàm trên thì không mắc phải hoàn cảnh như vậy, tuy nhiên cũng có những biến chứng xảy ra như nhiễm khuẩn nếu chúng mọc xiên lệch.

Các vấn đề nảy sinh khi mọc răng khôn hàm dưới thường là:

- Viêm túi vành bao quanh răng làm người bệnh cảm thấy đau đớn, khó mở miệng, khó nói, lợi sưng lên và khi hai hàm răng chạm vào nhau sẽ làm cho đau dữ dội. Người bệnh cũng có thể bị sốt. Nếu sốt cao và đau nhiều, bệnh nhân phải đi khám tại các phòng khám nha khoa.

- Viêm lợi, biểu hiện là lợi rất đỏ, nhất là vị trí răng mọc lên, người bệnh rất đau khi đánh răng.

- Viêm họng cũng thường xảy ra khi răng khôn mọc.

- Viêm tấy và có áp xe: Những trường hợp răng khôn hàm dưới mọc xiên lệch đâm vào răng bên cạnh, đâm vào má và sưng tấy nhiều vùng lợi nơi mọc lên rất có thể sẽ làm sưng tấy các vị trí trong miệng quanh răng khôn và có thể hình thành áp xe nếu không có các biện pháp xử trí.

Cũng rất may là phần lớn các răng khôn hàm dưới có xảy ra những đau đớn khó chịu nhưng không phải quá mức chịu đựng nên sau một thời gian, mỗi người đều thích nghi với những chiếc răng mới và thực sự có một hàm răng hoàn chỉnh, kể cả khi chúng ta đã 30 tuổi.

Tuy nhiên cũng có một số trường hợp do răng khôn gây ra quá nhiều đau đớn thì cần phải đến bác sĩ nha khoa xem có nên nhổ đi hay không. Đi kèm với việc nhổ răng khôn này là những di chứng có thể xảy ra, người bệnh cần biết để phòng ngừa và cần được bác sĩ giúp đỡ.

Những di chứng sau khi nhổ răng khôn

Xuất huyết: Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc xuất huyết sau nhổ răng khôn là người bệnh súc miệng quá sớm sau khi nhổ răng. Vì thế sau khi nhổ răng khôn không nên súc miệng ngay tức thì mà phải chờ ít nhất là 1 giờ sau mới súc miệng vì đây là thời gian cho tiểu cầu tập trung thành những cục máu đông, bịt kín lại vết thương tại các mạch máu. Độ sâu của vết nhổ răng khôn chừng 1 - 2cm, một răng hàm trên có 3 rễ bám vào hàm, răng hàm dưới là 2 rễ, vì thế 2 hay 3 vết thương sâu 1cm là một vết thương lớn trong vòm miệng.

Đau đớn: Trong mọi lần sau nhổ răng đều làm người bệnh cảm thấy đau nhưng sau nhổ răng khôn thì đau hơn gấp bội. Vùng hàm mặt tập trung rất nhiều dây thần kinh nên đau là phản ứng bình thường của cơ thể, tình trạng đau sẽ giảm dần khi vết thương dần lành lặn.

Viêm ổ răng: Đây là biến chứng rất dễ xảy ra sau khi nhổ răngvà hiện nay người ta vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây bệnh. Nếu tình trạng viêm xảy ra nên đi khám và được chỉ định dùng kháng sinh đến khi khỏi hẳn, thông thường bệnh chỉ kéo dài 1 tuần.

Khó mở miệng: Sau khi nhổ răng khôn người bệnh cảm thấy khó mở miệng. Đó là phản xạ bảo vệ vết thương và không đáng lo ngại, chỉ sau một thời gian ngắn sẽ hết.


12 cách chữa đau răng khôn

Đau khi mọc răng khôn là một trong những trận đau tồi tệ nhất mà hầu hết chúng ta trải qua. Thuốc giảm đau và phẫu thuật không phải là cách duy nhất để giảm đau răng.

Đau khi mọc răng khôn là một trong những trận đau tồi tệ nhất mà hầu hết chúng ta trải qua. Để làm giảm cơn đau, nhiều người lựa chọn thuốc giảm đau hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên, khi lựa chọn biện pháp nào thì bạn vẫn phải lắng nghe những khuyến cáo của bác sĩ.

Một số răng khôn phát triển mà không có bất kỳ vấn đề. Chúng thường bị mắc kẹt trong nướu răng, xương hàm. Mọc răng khôn dẫn đến đau khi chúng mọc không chính xác. Nếu răng khôn gây ảnh hưởng đến sức khỏe thì nhất thiết phải nhổ đi. Các triệu chứng của đau răng khôn là sưng, đau hàm, ngứa ran trong má, khó khăn trong việc mở miệng và nhai thức ăn.
 
Bạn cũng có thể giảm đau tại nhà, chỉ cần đọc kĩ những mẹo nhỏ dưới đây.
 
1. Đinh hương: Đinh hương là một trong những cách phổ biến nhất điều trị đau khi mọc răng. Đinh hương có tính chất gây mê và chống viêm, giúp làm giảm bớt đau đớn vài giờ. Chỉ cần đặt một cây đinh hương trong miệng và ngậm từ 5 đến 10 phút. Bạn cũng có thể dùng tăm bông để bôi lên lợi và răng nhằm vô trùng, giảm đau răng.


2. Tỏi: Tỏi cung cấp cứu trợ tạm thời khỏi chứng đau răng. Giã nát tỏi với đinh hương và một chút muối để đắp lên lợi. Tỏi có tính chất kháng khuẩn sẽ giết chết vi khuẩn gây sâu răng.

3. Hành tây: Hành cũng là một cách giảm đau răng lợi hữu hiệu. Chỉ cần đặt một nhánh hành tây nhỏ vào răng bị nhiễm trùng. Bạn cũng có thể nhai hành tây trong 3 phút và sau đó đặt lên trên răng bị nhiễm. Cũng như tỏi, hành tây cũng có tính chất kháng khuẩn, tiêu diệt vi khuẩn gây đau hoặc nhiễm trùng.

4. Dùng đá viên: Đá lạnh là một biện pháp dễ dàng thực hiện tại nhà và có tác dụng giảm đau phần nào. Lấy một ít đá bọc vào trong một cái khăn và chườm lên vùng răng lợi bị đau (chườm bên ngoài má) từ 10 đến 15 phút. Nếu bạn bị đau nặng, mà lặp đi lặp lại theo chu kỳ bình thường thì dùng đá để chườm sẽ giảm sưng và đau hiệu quả.

5. Cây nguyệt quế: Lấy 2 muỗng cà phê bột vỏ cây nguyệt quế và thêm ½ muỗng cà phê giấm. Trộn 2 loại này lại với nhau và đắp lên vùng bị đau để giảm bớt cơn đau.
 
6. Lá bạc hà: Lấy lá bạc hà khô và đặt chúng ở chỗ răng bị ảnh hưởng trong 15 phút. Lặp lại 10 lần trong một ngày. Điều này sẽ làm giảm đau và mang nướu chắc khỏe hơn.

7. Dầu ô liu:  Lấy ¼ muỗng cà phê dầu ô liu và trộn với 2-3 giọt tinh dầu. Lấy tăm bông chấm vào hỗn hợp đó và bôi vào các răng bị ảnh hưởng. Trước khi đặt miếng bông mới trên răng, hãy chờ đợi cho đến khi nó hấp thụ chỗ hỗn hợp vừa bôi trước đó.

8. Nước ép từ cỏ lúa mì: Bạn có thể sử dụng lúa mì rửa miệng nước trái cây cỏ để làm giảm đau răng khôn ngoan. Nước ép các chất chiết xuất tất cả các chất độc và trì hoãn sự phát triển của vi khuẩn nên nhiễm trùng và đau giảm.

9. Dưa chuột: Chỉ cần đặt một lát dưa chuột dày xung quanh răng bị ảnh hưởng từ 20 đến 30 phút. Điều này sẽ giúp làm dịu nướu và giảm nhẹ cơn đau. Lát dưa chuột chứa các vitamin và khoáng chất giúp các mô hấp thụ và giảm đau.

10. Súc miệng với nước muối: Pha 1 chén nước ấm với 1 muỗng cà phê muối thành nước súc miệng. Mỗi giờ nên súc miệng một hoặc hai lần. Biện pháp này sẽ làm giảm đau một cách nhanh chóng. Nước muối ấm đẩy các vi khuẩn ra  và cũng có thể giúp làm dịu nướu bị viêm.

11. Nhẹ nhàng xoa bóp: Massage nướu răng nhẹ nhàng để dễ dàng loại bỏ đau răng. Massage sẽ tăng cường lưu thông máu đến khu vực và có tác dụng chữa bệnh. Nên tránh các áp lực vì nó có thể làm tăng tình trạng viêm, do đó tránh massage nếu nướu bị viêm.

12. Trà đen: Lấy một túi trà đen ấm và áp vào khu vực bị đau. Điều này sẽ tạm thời giảm đau và làm dịu các khu vực đang bị sưng. Trà đen có chứa các thuộc tính có tác dụng làm sạch và giảm sưng ở các mô nướu răng.


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Tôi đã nhổ 1 cái răng số 8 ở hàm trên được khoảng 2 tháng nay lại thấy có 1 cái răng nữa đang mọc cạnh chân răng đã nhổ. Xin cho biết răng số 8 đã nhổ liệu có thể mọc lần nữa không, nếu không thì cái răng đang mọc của tôi là như thế nào. Cảm ơn!
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
Mot tuan rui ma van dau qua the nay chit mat
em bi moc rang khon hung a bj sung mot bem ma khoang 3 tuan nay roi co sao khong ac si
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
em đau lắm , vậy trong mấy ngày sẽ hết đau thế ạ ?
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
thoi gian de moc rang khon la bao nhieu lau
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
Trường hợp của bạn nếu răng mọc thẳng và không lệch thì sẽ lên rất nhanh trong vòng 6 tháng đến 1 năm. Nếu răng bị kẹt, lệch và không lên được thì nó chỉ nhú lên một tí rồi sẽ nằm yên ở vị trí đó mãi mãi.
em bị đau răng số 8 hàm dưới sưng lên bên má đã điều trị 2 lần nhưng chua khỏi.hiện tại ở bên má trái sưng 1 túi có mủ nặn ra nhưng không hết mủ.Cứ 1 ngày ma không nặn mủ thi lại đầy túi mủ đấy.mong BS cho lời khuyên em chân thành cảm ơn
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
to di kham bsi cung noi uong rodogyl
mình đi khám bác sĩ kê đơn uống rodogyl và anpha choay, và bảo nên nhổ răng khôn đó đi.
mình cũng trong trường hợp của bạn này, mong câu trả lời của các bạn mà không thấy ai trả lời. :(
E bị mọc răng ở hàm bên phải bây giơ sưng mà với lại bị ho ra rất nhiều đờm đặc liệu đó co phải do mọc răng khôn không?
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
Khi răng có hiện tượng đau, khó mở miệng, các bạn ra phòng khám răng, nhờ nha sỹ vệ sinh ổ viêm, đảm bảo sau đó hết đau liền. Lần nào tớ bị đau răng khôn, tớ đều làm vậy. Hôm sau là khỏi luôn, ăn uống bình thường.
hiện tượng nướu trong cùng của răng khôn bị đen (nhưng không sưng đau)liệu có ảnh hưởng gì không và nó có tự mất đi hay không thươ bác sĩ?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Theo như bạn mô tả, chúng tôi nghĩ trường hợp này là nang bọc quanh mầm răng đang mọc lên. Nang bọc này có màu tím sẫm, hơi nhô len cao và khi mầm răng xé nướu mọc ra thì nang bọc này sẽ mất đi. Do đó nang bọc này không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn(trừ sốt khi mọc răng). Bạn có thể đến khám tại khoa Răng hàm mặt của bệnh viện địa phương. Trường hợp nang bọc to gây khó khăn cho việc ăn uống thì bác sĩ sẽ gây tê và rạch đi
em bị đau ở má bến trái,lợi trong cùng sưng sờ dưới qoai hàm có hạch..mở miệng rất đau ko nhai nuốt đc gj..bác sỹ cho e hỏi e bị làm sao
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
e cung giông truong hop nhu ban o tren bac sy ah nhung e con thêm ở cổ họng ben trai bi rat moi lan nuot nuoc bot la bi dau nua. Bac sy cho e mot loi khuyen voi.huhu.
Bạn có vấn đề về răng miệng trước đây không, trường hợp của bạn rất có thể bạn đang mọc răng khôn.quá trình mọc răng thường kéo dài.nó sẽ đau 1 vài ngày rồi hết.cứ thi thoảng đau như vậy trong suốt quá trình, thậm chí là sốt.Bạn nên ra các cửa hàng dược phẩm để mua thêm thuốc kháng sinh và giảm đau nếu không chịu đựng được nhé.Đau răng là khổ nhất đó
Cunng đang đau chết ra đây. Răng khôn mí chả ngoan
cháu 21 tuổi.đang mọc răng khôn thường sưng tấy và rất đau .sưng bao trùm lên 1 nửa cái răng đang mọc.khó mở miệng,nuốt nước bọt rất đau.vậy cho cháu hỏi bây giờ cháu phải làm gì với cái răng đau này .cháu xin cảm ơn nhiều ạ !
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Bác cũng đang mọc răng khôn và cũng 21 tuổi. Đang đau không chịu nổi đây cháu ạ!
Cháu đi cắt lợi là hết đau
thua bac si em con bi moc rang ben trong ma rang truoc van cung
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
Bạn đưa bé đi nha sĩ ngay tức thì nhé
thưa bs: em bị cái rang khôn mộc lệch hàm phía trên ,em đến bệnh viện nhổ mà bác sỷ nhổ không dược do no cứng quá, jo em phải làm sao hả bác sy ?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Sống chung với nó thôi bạn ơi.
Bs lê việt hưng : E nên tới bệnh viện ung buou để khám
nếu như không nhổ bỏ răng khôn đi thì có gây ra tác hại gì cho hàm răng không?
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
Không bạn ạ. Nếu răng khôn mọc lệch và gây trở ngại, khó chịu lớn cho sức khỏe thì nên nhổ, không thì cũng chẳng sao
em bị lợi trùm lên răng bây giờ phải làm gi đây bác sĩ
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
Huhu vừa khỏi 1 cái lại mọc 1 cái.chết mất
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
Tôi bị lên răng khôn, nó đau suốt nửa tháng nay rồi mà chưa có đâu hiệu thuyên giảm, như thế nó có ảnh hưởng gì không, khi nào nó khỏi và nếu không khỏi đau thì phải làm sao
hơn 1 tháng trước - Thích (23) - Trả lời
anh ay that la dep trai va phong do day tinh cam lang mang den con gai.chuc anh thanh cong!
E vừa bị amidan thêm.vào đó mọc răng kh́ôn nữa .giờ muốn nhổ nó thì có anh̉ hưởng gì không ,chứ hai thứ đó mọc lên luôn 1 lần làm e uống yhuốc cả tháng mà không bớt viêm amidan
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý